Loại cua 'quý tộc' của Trung Quốc trở thành món ăn bình dân tại Việt Nam
Từ mức giá tới 4 triệu đồng/kg, cua lông Thượng Hải bán tại thị trường chỉ còn chưa tới 1 triệu đồng
Sau nhiều năm có mặt tại thị trường Việt Nam, cua lông Thượng Hải - từng được coi là món ăn "quý tộc", chỉ dành cho giới thượng lưu Trung Quốc - giờ đây được bày bán khắp các chợ online với giá dao động từ 400.000 đến khoảng 1 triệu đồng/kg, tùy theo kích thước và giới tính của chúng.
Cua lông Thượng Hải đã được chế biến
Trước đây, cua lông Thượng Hải nổi tiếng với mức giá đắt đỏ, lên tới 200 USD/kg (khoảng 4 triệu đồng). Nhờ sự phát triển mạnh mẽ trong công nghệ nuôi trồng và gia tăng sản lượng xuất khẩu từ Trung Quốc, giá cua lông đã giảm đáng kể.
Theo The Paper, giá cua lông cái loại 1 tại Trung Quốc hiện chỉ còn khoảng 15 nhân dân tệ/con (52.000 đồng). Một số công ty đã tăng cường xuất khẩu hàng chục tấn cua lông để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Tại Việt Nam, cua lông được nhập khẩu và bán với số lượng hạn chế ở một số vựa và các hội nhóm hải sản online. Giá cua lông đực rẻ hơn cua cái khoảng 50.000 đồng/kg.
Là đầu mối sớm kinh doanh mặt hàng cua lông tại quận Tân Bình, TP HCM, bà Thanh Trúc cho biết giá cua lông Trung Quốc đã giảm rất nhiều so với trước đây nên người tiêu dùng cũng dễ tiếp cận hơn.
Theo tiểu thương này, với 1 kg cua lông, khách có thể chọn cua đực 5 - 6 con, giá khoảng 720.000 hoặc cua cái giá 800.000 đồng/kg. Ngoài ra, tiệm cũng nhận chế biến sẵn theo yêu cầu của khách.
"Đa phần tiệm bán cua chế biến do trong quá trình nhập khẩu, cua đã yếu nên dễ bị ngộp hơn, dẫn đến mất giá" - chủ tiệm này giải thích.
Cua lông nhập khẩu bán tại một vựa hải sản ở TP HCM
Ông Lê Văn Chiến, chủ của một đại lý hải sản ở quận Bình Tân, cho hay những năm trước, khách ở TP HCM muốn mua cua lông phải đặt trước 5-7 ngày vì không có sẵn.
Hiện tại, nếu khách có nhu cầu thì chỉ cần đợi 1-2 ngày là có. Chủ đại lý này cho biết ông thường nhập 20-30 kg cua mỗi lần và bán hết nhanh chóng.
Tuy nhiên, một số người Việt sinh sống tại Trung Quốc cho biết giá cua lông quá thấp có thể chỉ là cua nuôi, chứ không phải cua thả tự nhiên. Song, về chất lượng, cua lông nuôi và cua lông tự nhiên không quá khác biệt.
Theo Người lao động
-
29 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
28 phút trước
-
53 phút trước
-
58 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước