Loại quả 60 năm đơm hoa kết trái một lần, nhiều người chưa từng ăn
Nếu có cơ hội nhìn thấy thứ quả này, bạn nên mua thử để ăn, đây là quả hiếm và không phải ai cũng có cơ hội ăn được.
Trong tự nhiên có những loài thực vật vài chục năm mới đơm hoa kết trái một lần. Vì thế, nó được nhiều người săn lùng tìm mua và cũng có những người chưa từng biết tới, một trong số đó phải kể tới cây tre.
Có lẽ nhiều người cảm thấy rất kỳ lạ, cây tre quen thuộc với mọi nhà, thường được chế tạo thành các vật dụng như giường, chiếu, phên nứa… nhưng không ngờ nó còn có thể ra quả.
Quả tre hay còn gọi là cơm tre (hạt tre), nhiều người chưa từng thấy vì mất 50 – 100 năm mới ra quả một lần. Vậy rốt cuộc mùi vị của quả tre như thế nào?
Trên thế giới có hơn 1.000 loại tre, chỉ riêng ở Trung Quốc đã có hơn 500 loại khác nhau, phân bố chủ yếu ở khu vực tỉnh Tứ Xuyên. Không phải loại tre nào cũng nở hoa kết trái, thông thường tre moso, tre lê, tre đốm, tre trúc, tre nước, tre hoa… đều có thể nở hoa.
Tre chỉ đơm hoa kết trái một lần trong đời, tre ít khi trổ bông, vì sau khi ra hoa, cả rừng tre sẽ tàn lụi từng mảng. Hoa của nó nhỏ và nhiều màu sắc, nếu ngửi gần sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ.
Quả tre quý hiếm như vậy nên căn bản ít người thấy được, số lượng rất ít, giá cả cực kỳ đắt. Dẫu vậy người ta cũng không thể kiếm tiền bằng nghề bán quả tre.
Chu kỳ ra hoa của tre rất dài, trung bình khoảng 60 năm. Nếu bạn trồng tre vào năm 20 tuổi, tới năm 80 tuổi vẫn có thể không nhìn thấy nó ra hoa kết trái.
Quả tre rất bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người như protein, axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm, đồng, phốt pho, magiê, kali…
Trong đó, hàm lượng vitamin C trong quả tre cao hơn so với bayberry (thanh mai), kali và đồng gấp 1,8 lần và 5,5 lần so với bayberry. Tiêu thụ quả tre có thể giúp cân bằng mức axit – bazơ trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
Ngoài ra, quả tre còn giàu tinh bột, đạm, chất xơ và có 18 loại axit amin, nhiều hơn cả măng, đây là một loại dược liệu và thực phẩm có thể ăn được. Do giàu tinh bột nên sau khi nấu quả tre có vị dẻo, có mùi thơm dịu của tre.
Quả tre có nhiều loại khác nhau, trong số đó có loại giống quả mọng, vị như trái cây, có vị chua ngọt.
Điều bất ngờ là quả tre được xem như một loại ngũ cốc giống gạo hay lúa mì, có thể nghiên thành bột, ăn như mì ông hoặc làm bánh ngọt. Nếu nấu nó thành món ăn sẽ vừa là thực phẩm quý hiếm vừa là thực phẩm bồi bổ sức khỏe.
Mặc dù quả tre có thể ăn được, có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao, nhưng người dân trồng tre vẫn không muốn trồng để lấy quả, mặc dù có thể bán được giá cao.
Rốt cuộc, một khi cây tre ra hoa và kết trái, nó sẽ chết. Quá trình tái sinh tự nhiên của tre sau đó phải mất 8 - 10 năm, điều này không có lợi cho người trồng tre. Nếu có cơ hội nhìn thấy quả tre, bạn nên mua thử để ăn, đây là quả hiếm và không phải ai cũng có cơ hội ăn được.
Theo Nông thôn Việt
-
1 giờ trướcKhách đầu tiên thu thập được con dấu cả hai nhà hàng đạt sao Michelin sẽ nhận được tour tận hưởng cùng du thuyền với giá trị gần 20 triệu đồng cùng đêm nghỉ dưỡng khách sạn.
-
2 giờ trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
3 giờ trướcKhu du lịch quốc tế Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng xuất hiện 2 bức tượng (1 nam, 1 nữ) khổng lồ với thiết kế độc, lạ.
-
4 giờ trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
16 giờ trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
18 giờ trướcMột chiếc máy bán cơm hộp tự động hoạt động suốt 52 năm qua thu hút người dân địa phương và du khách thập phương đến trải nghiệm.
-
22 giờ trướcCảm thấy khó chịu ở dạ dày suốt 2 năm nhưng không tìm cách điều trị, người này nhận chẩn đoán ung thư dạ dày sau khi hốt hoảng đi khám vì đi ngoài phân đen.
-
23 giờ trướcMột nữ du khách đã thiệt mạng sau khi bị xe ô tô giao hàng cán qua người khi đang tắm nắng trên bãi biển Playa del Ingles, Gran Canaria (Tây Ban Nha).
-
1 ngày trướcNhững ngày mùa thu, đất nước Nhật Bản như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ khi cây cối đồng loạt chuyển sang màu vàng, cam, đỏ.
-
1 ngày trướcNgười đàn ông đã ăn liên tục suốt 2 tiếng đồng hồ trong quán buffet nổi tiếng nhưng sau đó đòi trả lại tiền với lý do đồ ăn dở.
-
1 ngày trướcSau khi ăn tối trở về nhà, 2 người đàn ông 46 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện triệu chứng tê buốt răng miệng, chóng mặt, đau bụng phải nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc do ăn nhầm con giống sam biển.
-
1 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
1 ngày trướcNội tạng động vật là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhất.
-
1 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.
-
1 ngày trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
1 ngày trướcMột trong những bí ẩn lớn nhất trong lăng mộ Tần Thủy hoàng chính là những ngọn đèn "vĩnh cửu" không bao giờ tắt suốt nghìn năm qua.
-
2 ngày trướcĐây là những điều bạn có thể chưa biết về Cung điện Versailles, cung điện nổi tiếng nhất nước Pháp. Một trong số đó là cánh cửa bí mật dẫn từ phòng của các quý bà đến phòng riêng của Vua Louis 15.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước