Loại rau vừa giảm mỡ máu vừa giúp hạ huyết áp
Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho huyết áp vừa hỗ trợ giảm mỡ máu.
Những người có nhiều cholesterol trong máu (mỡ máu) hay huyết áp cao có thể thể nghĩ rằng đây là hai vấn đề sức khỏe khác nhau cần được giải quyết riêng biệt. Tuy nhiên, theo WebMD, hơn 60% số người bị tăng huyết áp cũng có chỉ số cholesterol trong máu cao.
Cholesterol tích tụ trong động mạch sẽ khiến tim cần bơm máu nhiều hơn, dẫn đến tăng huyết áp. Ngược lại, huyết áp cao có thể gây tổn thương thành động mạch khiến cholesterol dễ dàng tích tụ.
Thay đổi chế độ ăn uống có khả năng giảm mức cholesterol và huyết áp. Để làm như vậy, bệnh nhân thường được khuyên ăn cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau. Trong đó, bắp cải là thực phẩm đem lại lợi ích kép.
Bắp cải có thể chế biến nhiều món ăn, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh. Ảnh: Clevelandclinic
Giảm cholesterol trong máu
Bắp cải không phải là món rau yêu thích nhất của nhiều người nhưng các chuyên gia của Phòng khám Cleveland đánh giá thực phẩm này có thể đồng thời làm giảm mức cholesterol và huyết áp.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm và Nông nghiệp cho thấy bổ sung vi chất bắp cải trong chế độ ăn uống làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL “xấu” ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo.
Lợi ích này có thể bắt nguồn từ phytosterol - các hợp chất thực vật làm giảm cholesterol tự nhiên trong bắp cải. Ngoài ra, bất kỳ dạng bắp cải nào cũng chứa một lượng chất xơ nhất định.
Giúp giảm huyết áp
Bắp cải là một trong nhiều loại thực phẩm giàu kali - khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp của chúng ta. Trong 90g bắp cải sống cắt nhỏ có khoảng 119mg kali. Ngay cả khi nấu chín, loại rau này cũng cung cấp một lượng kali đáng kể.
Các chuyên gia tại Lifespan giải thích bắp cải chứa hợp chất anthocyanin. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, phụ nữ từ 18 đến 75 tuổi có lượng anthocyanin cao hơn được ghi nhận có chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn. Lượng anthocyanin cũng liên quan đến giảm độ cứng của thành động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 90g bắp cải có 22 calo, 1g protein, 2g chất xơ, vitamin K (56% nhu cầu hằng ngày), vitamin C (26%), vitamin B9 (10%), vitamin B6 (6%), mangan (6%), canxi, kali, magie.
Như vậy, bắp cải rất giàu vitamin B6 và B9 cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa năng lượng và hoạt động của hệ thần kinh.
Bắp cải cũng chứa một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác như vitamin A, sắt và riboflavin.
Ngoài ra, bắp cải chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm polyphenol. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Bắp cải đặc biệt chứa nhiều vitamin C - chất chống oxy hóa có thể chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư và giảm thị lực.
Theo VietNamNet
-
31 phút trướcVào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.
-
1 giờ trước5 món đồ mà nhân viên siêu thị khuyến cáo người dùng không nên mua dù có giảm giá nhiều đến đâu, bởi chất lượng có thể không đảm bảo.
-
4 giờ trướcNghề ăn xin có thể kiếm tới 100.000 baht (hơn 69 triệu đồng) mỗi tháng thu hút ngày càng nhiều người tham gia, khiến chính quyền gia tăng các chiến dịch kiểm soát.
-
5 giờ trướcNhiều người tin rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi và tốt cho sức khỏe. Vậy ăn vỏ tôm có tốt không?
-
6 giờ trướcGà rán sốt cay là một món từ gà thơm ngon, hấp dẫn và cách làm vô cùng đơn giản với những bí kíp sau đây.
-
7 giờ trướcRửa sạch thực phẩm trước khi chế biến là thói quen tốt, tuy nhiên có một số thực phẩm thói quen này có hại hơn có lợi.
-
8 giờ trướcTrứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt vì chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, dễ chế biến và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng nếu phát hiện những dấu hiệu dưới đây để tránh "tiền mất tật mang".
-
9 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
14 giờ trướcHành khô để lâu rất dễ mọc mầm, nhiều người lo lắng ảnh hưởng sức khỏe nếu vẫn tiếp tục sử dụng, vậy hành khô mọc mầm có ăn được không?
-
23 giờ trướcLoại cây này để làm gia vị cho các món ăn của Nhật Bản. Mỗi tháng, anh chỉ thu được vài cân để bán cho các nhà hàng.
-
1 ngày trướcChị Thúy Anh đã đến 113 quốc gia, 6 lục địa. Chuyến bay tới Everest, qua sân bay Lukla - nơi được mệnh danh “sân bay nguy hiểm nhất thế giới” là một trong những trải nghiệm "thót tim" với chị.
-
1 ngày trướcMột loài hoa có cái tên ý nghĩa và tốt lành nhưng lại bị đưa vào danh sách cấm kỵ không được trồng trước nhà hay ban công. Nghe lí do nhiều người gật gù.
-
1 ngày trướcNấm hải sản xào thịt heo là món ăn dinh dưỡng phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
1 ngày trướcDưới đây là danh sách một số thực phẩm hỗ trợ gan, tăng khả năng giải độc gan tự nhiên bạn nên thử.
-
1 ngày trướcNếu mua nhầm sầu riêng bị sượng, bạn không nên vứt bỏ mà nhanh trí xử lý và chế biến thành các món ngon dễ làm.
-
1 ngày trướcCá chim sốt nước tương (xì dầu) là món ăn ngon, phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
1 ngày trướcKhông ít người sẵn sàng chi cả chục triệu đồng đưa những chú chó của mình đi huấn luyện nghiệp vụ để trở nên kỷ luật, nghe lời hơn hoặc giúp chủ bảo vệ tài sản.
-
1 ngày trướcGiải độc đắc trị giá 10 triệu bảng Anh (hơn 320 tỷ đồng) đã giúp cô gái Canada đổi đời, nhưng cũng làm xuất hiện những mặt tối trong cuộc sống khiến cô sợ hãi.
-
1 ngày trướcBên cạnh công thức nước ép dứa - gừng, Kỳ Duyên gợi ý thêm thức uống từ táo và củ dền, có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ đào thải cặn bã tích tụ lâu ngày.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
27 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước