Loại rau vừa giảm mỡ máu vừa giúp hạ huyết áp
Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho huyết áp vừa hỗ trợ giảm mỡ máu.
Những người có nhiều cholesterol trong máu (mỡ máu) hay huyết áp cao có thể thể nghĩ rằng đây là hai vấn đề sức khỏe khác nhau cần được giải quyết riêng biệt. Tuy nhiên, theo WebMD, hơn 60% số người bị tăng huyết áp cũng có chỉ số cholesterol trong máu cao.
Cholesterol tích tụ trong động mạch sẽ khiến tim cần bơm máu nhiều hơn, dẫn đến tăng huyết áp. Ngược lại, huyết áp cao có thể gây tổn thương thành động mạch khiến cholesterol dễ dàng tích tụ.
Thay đổi chế độ ăn uống có khả năng giảm mức cholesterol và huyết áp. Để làm như vậy, bệnh nhân thường được khuyên ăn cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau. Trong đó, bắp cải là thực phẩm đem lại lợi ích kép.
Bắp cải có thể chế biến nhiều món ăn, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh. Ảnh: Clevelandclinic
Giảm cholesterol trong máu
Bắp cải không phải là món rau yêu thích nhất của nhiều người nhưng các chuyên gia của Phòng khám Cleveland đánh giá thực phẩm này có thể đồng thời làm giảm mức cholesterol và huyết áp.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm và Nông nghiệp cho thấy bổ sung vi chất bắp cải trong chế độ ăn uống làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL “xấu” ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo.
Lợi ích này có thể bắt nguồn từ phytosterol - các hợp chất thực vật làm giảm cholesterol tự nhiên trong bắp cải. Ngoài ra, bất kỳ dạng bắp cải nào cũng chứa một lượng chất xơ nhất định.
Giúp giảm huyết áp
Bắp cải là một trong nhiều loại thực phẩm giàu kali - khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp của chúng ta. Trong 90g bắp cải sống cắt nhỏ có khoảng 119mg kali. Ngay cả khi nấu chín, loại rau này cũng cung cấp một lượng kali đáng kể.
Các chuyên gia tại Lifespan giải thích bắp cải chứa hợp chất anthocyanin. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, phụ nữ từ 18 đến 75 tuổi có lượng anthocyanin cao hơn được ghi nhận có chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn. Lượng anthocyanin cũng liên quan đến giảm độ cứng của thành động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 90g bắp cải có 22 calo, 1g protein, 2g chất xơ, vitamin K (56% nhu cầu hằng ngày), vitamin C (26%), vitamin B9 (10%), vitamin B6 (6%), mangan (6%), canxi, kali, magie.
Như vậy, bắp cải rất giàu vitamin B6 và B9 cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa năng lượng và hoạt động của hệ thần kinh.
Bắp cải cũng chứa một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác như vitamin A, sắt và riboflavin.
Ngoài ra, bắp cải chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm polyphenol. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Bắp cải đặc biệt chứa nhiều vitamin C - chất chống oxy hóa có thể chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư và giảm thị lực.
Theo VietNamNet
-
8 giờ trướcViệc phát hiện loài "thủy quái" mới này một lần nữa khẳng định sự đa dạng và bí ẩn của hệ sinh thái ở Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình).
-
11 giờ trướcMột số cách sử dụng trứng tưởng bổ dưỡng nhưng thực tế lại không tốt cho sức khỏe của bạn.
-
13 giờ trướcMột chuyến bay chật kín hành khách đã bị hoãn tới một giờ đồng hồ vì một em bé không chịu thắt dây an toàn.
-
14 giờ trướcMùa hè nóng bức khiến cơ thể chúng ta mất nhiều nước và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Do vậy, việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số loại rau củ bạn nên hạn chế ăn trong mùa hè.
-
15 giờ trướcNhiều người thường bối rối không biết khi mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ, và liệu hình dáng con mực có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hay không.
-
19 giờ trướcMột nhà hàng thịt nướng đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện để nhân viên phun sơn lên xiên thịt nướng.
-
1 ngày trướcKhông có trân châu hay thạch như trà sữa ở Việt Nam, loại thức uống này có công thức pha chế đơn giản hơn nhiều.
-
1 ngày trướcMỳ Ý sốt kem nấm là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy, chinh phục mọi khẩu vị.
-
1 ngày trướcThịt thủ lợn có giá rẻ hơn các phần khác vì chứa nhiều hạch bạch huyết, mỡ và khó làm sạch lông.
-
1 ngày trướcTrên cửa sổ máy bay có một lỗ nhỏ xíu. Có kỳ quặc lắm không? Tại sao lại có lỗ nhỏ như vậy?
-
1 ngày trướcTrong một dịp được phép bay flycam ở các khu vực lân cận trung tâm và ngoại thành Hà Nội, một nhiếp ảnh gia đã ghi được những hình ảnh độc đáo về quảng trường Ba Đình, sân bay Nội Bài.
-
1 ngày trướcNổi tiếng với vị ngọt thanh tự nhiên, nho khô từ lâu đã trở thành món ăn vặt được yêu thích bởi cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ẩn chứa bên trong những quả nho nhỏ bé ấy là vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
1 ngày trướcChuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
-
2 ngày trướcĐể giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngon cho rau muống khi luộc cùng quả sấu, cách đúng là nên luộc rau muống trước, sau đó mới cho quả sấu vào.
-
2 ngày trướcBí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, thị lực, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch.
-
2 ngày trướcNgoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.
-
2 ngày trướcLan Anh, cựu tiếp viên hàng không của hãng Emirates, từng có những trải nghiệm không vui khi tiếp xúc với những người có trình độ, quan điểm sống, thái độ sống khác nhau.
-
2 ngày trướcNhờ những bí quyết đơn giản, người đàn ông này đã có ngoại hình trẻ trung khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.
-
2 ngày trước2 du khách Nhật lấy hết can đảm nếm thử rượu pha từ tiết và mật rắn. Họ cũng thưởng thức nhiều món ngon: thịt rắn xào lăn, da rắn chiên giòn, chả rắn lá lốt…
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước