Loạt món ăn hút khách nhất năm 2023, người người đua nhau xếp hàng 'đu trend'
Cà phê muối, gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu, bánh đồng xu, trà chanh giã tay... "làm mưa, làm gió" trên mạng xã hội năm qua, khiến thực khách đua nhau xếp hàng "đu trend".
Cà phê muối
Bất chấp nắng nóng, hàng chục người đứng xếp hàng chờ đến lượt mua cà phê muối tại Hà Nội hồi tháng 5/2023 (Ảnh: Thạch Thảo)
Cà phê muối là thức uống gây sốt trong năm 2023, khiến nhiều thực khách tò mò tìm kiếm thậm chí có giai đoạn, rất đông người xếp hàng chờ mua. Tại TP.HCM hay Hà Nội, những biển hiệu "cà phê muối" xuất hiện dày đặc.
Trên mạng xã hội, cà phê muối đóng chai được ưa chuộng, với giá bán dao động khoảng 80.000 đồng - 120.000 đồng/chai 500ml. Trong các tiệm cà phê, cà phê muối là thức uống được ghi kèm với cụm từ "best seller", "hot trend", "hot new".
Loại thức uống này đem thêm vị mặn của muối, vị béo của kem hòa quyện cùng vị đắng của cà phê, tạo ra trải nghiệm mới mẻ cho thực khách. Loại đồ uống này được cho là phù hợp với những người thích cà phê nhưng không thích vị đắng.
Gỏi gà măng cụt
Gỏi gà măng cụt được thực khách "săn lùng" trong tháng 4-6/2023 (Ảnh: Linh Trang)
Gỏi gà măng cụt không phải món ăn mới mà là đặc sản có từ lâu ở huyện Lái Thiêu, Bình Dương.
Người dân ở Lái Thiêu sử dụng măng cụt có sẵn trong vườn nhà để làm gỏi gà chua chua, ngọt ngọt trong bữa cơm gia đình, đám cỗ họ hàng hay phục vụ thực khách. Món ăn này cũng xuất hiện phổ biến ở các tỉnh như Cần Thơ, Tiền Giang...
Tháng 4/2023, gỏi gà măng cụt bất ngờ gây “sốt” trên mạng xã hội và nhanh chóng tạo thành trào lưu ẩm thực, hút khách “bắt trend”. Món ăn này được thực khách "săn lùng".
Nhiều thời điểm, măng cụt xanh được bán với giá 100.000-130.000 đồng/kg, ruột măng cụt (loại đã gọt vỏ) giá siêu đắt đỏ, lên tới 500.000-650.000 đồng/kg.
Mỗi suất gỏi gà măng cụt dành cho 2-3 người có giá 250.000 đồng và suất dành cho 4-5 người có giá 350.000 đồng.
Trà mãng cầu
Cũng trong tháng 4, tháng 5 vừa qua, bên cạnh gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu cũng khiến giới trẻ "chao đảo", sẵn sàng bỏ công sức tìm mua bằng được.
Chỉ trong vài tháng, loại trà này đã vào thực đơn nhiều hàng quán ở TP.HCM, Hà Nội, được ưu tiên treo biển quảng bá như món mới. Mỗi cốc trà mãng cầu, có giá từ 25.000 đến 40.000 đồng, tùy quy mô, loại hình cửa hàng.
Thậm chí, nhiều người đã không ngại trời nắng nóng, chạy xe hàng chục km xuống Long An mua "trà mãng cầu hot tiktok".
Đây là quán trà bình dân ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, do một người tên Vy Anh bán và "gây sốt" trên mạng xã hội từ đầu tháng 4/2023.
Quán chật hẹp, không có chỗ ngồi lại, chủ yếu bán mang đi với giá 10.000 - 20.000 đồng một ly. Mở cửa từ 9h đến 19h30 nhưng mỗi ngày, hàng trăm người xếp hàng mua trà nên quán thường xuyên hết sớm.
Bánh đồng xu phô mai
Khách xếp hàng chờ mua bánh đồng xu ở Hà Nội tháng 9/2023 (Ảnh: Kim Ngân)
Tháng 9 vừa qua, bánh đồng xu phô mai Hàn Quốc (hay còn gọi là bánh 10 won) tạo nên “cơn sốt” với giới trẻ Hà Nội, TP.HCM rồi lan ra các tỉnh, thành.
Chiếc bánh nhỏ bằng bàn tay, có hình dáng đồng xu lạ mắt, bên trong chứa phần nhân phô mai kéo sợi siêu dài, có thể kéo cả mét mà không đứt.
Được biết, bánh đồng xu là món ăn vặt xuất xứ tại Hàn Quốc, khá nổi tiếng.
Bánh đồng xu có đường kính khoảng 10cm, vỏ bánh được nướng vàng, thơm mùi trứng sữa, có vị gần giống bánh trứng gà non. Bên trong là phần nhân đẫm phô mai mozzarella.
Đây có thể nói là điểm đặc trưng của bánh. Khi ăn, bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt nhẹ trộn lẫn với vị mằn mặn của phô mai.
Tại Hà Nội, một trong những cơ sở bánh đồng xu đầu tiên nằm ở Hội Vũ (Hàng Bông, Hà Nội). Dù mới khai trương được ba tuần, nhưng chiếc bánh này đã gây sốt, khiến nhiều người sẵn sàng xếp hàng từ 2-4 tiếng.
Không ít người dù muốn thưởng thức nhưng đành bỏ về vì chờ quá lâu.
Trà chanh giã tay
Thực khách vây kín quầy hàng bán trà chanh giã tay tại Hà Nội tháng 10/2023 (Ảnh: Kim Ngân)
Món trà chanh giã tay có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội. Công thức pha trà khá đơn giản, gần giống món trà tắc với các nguyên liệu cơ bản như trà, chanh tươi, đường, đá… Một số quán có thể thay thế đường bằng mật ong để tạo ngọt.
Theo các chủ kinh doanh, loại chanh làm món này là chanh Quảng Đông (Trung Quốc). Chanh Quảng Đông thơm và ít nước hơn chanh Việt, hay còn được gọi là chanh nước hoa.
Chanh sử dụng pha trà không vắt nước như tắc (quất) mà được người bán trộn cùng đá lạnh rồi giã tay bằng cối nhựa để lấy tinh dầu thơm pha trà.
Anh Hoàng Thế Hảo (SN 1991, quê Hà Giang) là một trong những người đầu tiên bán món thức uống này tại Hà Nội.
Lúc cao điểm, mỗi tối, anh Hảo có thể bán được cả trăm cốc trà chanh nhờ cách chế biến mới lạ. Thực khách phải chờ hàng giờ mới tới lượt thưởng thức.
Bánh custard
Dòng người xếp hàng chờ mua bánh sáng 25/10 (Ảnh: Như Khánh)
Bánh custard là loại bánh “nổi rần rần” trên mạng xã hội sau bánh đồng xu phô mai. Thực khách phải xếp hàng, chen chúc đợi hàng giờ để mua bánh tại siêu thị ở TP.HCM.
Theo đó, bánh custard được biết đến là món bánh với lớp vỏ bông xốp, bên trong là lớp nhân kem mềm tan, béo ngậy. Sự kết hợp giữa hai thành phần này đã chiều lòng khá nhiều thực khách ưa đồ ngọt.
Cuối tháng 10, sau một vài clip dành lời "có cánh" về món bánh custard trên mạng xã hội, loại bánh vốn đã xuất hiện khá lâu bỗng dưng “hot” trở lại. Người dân kéo nhau xếp hàng, đợi mua từ sáng tới tối tại chuỗi cửa hàng, siêu thị.
Trong số các cửa hàng tại TP.HCM, Emart (quận Gò Vấp, TP.Thủ Đức) là một trong những nơi có lượng khách tìm đến mua bánh đông nhất.
Theo chia sẻ của một nhân viên tại siêu thị Emart, hiện tại mỗi ngày quầy bánh mở bán 6 lượt bánh custard, mỗi lượt cách nhau khoảng 2 tiếng. Số lượng bánh dao động từ 900-1.000 chiếc, vào cuối tuần sẽ tăng lên 1.000-1.500 chiếc.
Số bánh được chia đều vào từng hộp, mỗi hộp 3 chiếc với giá 28.000đ/hộp. Trước đây lượng khách mua không quá tải nên khách hàng được mua thoải mái.
Tuy nhiên hiện tại vì không đáp ứng đủ số lượng bánh nên siêu thị giới hạn mỗi lượt khách chỉ được mua tối đa 2 hộp/lần.
Trà sữa đất nung
Đây là món ăn gây sốt mới nhất, xuất hiện vào tháng cuối năm 2023. Trà sữa đất nung (hay còn gọi là trà sữa nướng) nhanh chóng nổi tiếng trên các trang mạng xã hội, được nhiều bạn trẻ "săn lùng" để thưởng thức.
Thay vì chiếc cốc nhựa hoặc giấy với ống hút to truyền thống, trà sữa nướng được đựng trong một chiếc niêu đất (có nơi gọi là ấm). Thành phần tạo ra cốc trà sữa nướng được giới thiệu gồm các loại hoa khô, thảo mộc, táo đỏ, kỷ tử…
Trà sữa được "nướng" trên bếp lửa, đến khi trà dậy mùi thơm thì thêm sữa tươi không đường. Chủ quán dùng thìa khuấy nhẹ, đều tay, đến khi sôi cho các loại hoa khô, quả khô vào.
Theo Vietnamnet
-
39 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
9 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước