Lợi ích sức khỏe của những thực phẩm màu trắng
Đây là những thực phẩm bạn nên loại ra khỏi “danh sách trắng”.
Nhiều người luôn nghĩ rằng chúng ta nên tránh ăn những thực phẩm có màu trắng, bởi chúng chứa ít chất dinh dưỡng và có thể gây thiệt hại cho sức khỏe.
Có một số loại thực phẩm trắng không lành mạnh thuộc nhóm này như: đường, bột mì, gạo, mì ống, bánh mì, kẹo dẻo…
Tuy nhiên, cũng có nhiều loại thực phẩm trắng rất bổ dưỡng mà mọi người không biết rằng chúng ta nên ăn thường xuyên hơn.
Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên loại ra khỏi “danh sách trắng” của mình:
1. Súp lơ
Súp lơ hỗ trợ quá trình giải độc của gan.
Theo một nghiên cứu trước đây, tiêu thụ một lượng lớn rau họ cải như súp lơ và súp lơ xanh có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Súp lơ cũng có chỉ số GI thấp: 15-30.
2. Hành tây
Hành tây tốt cho lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch và quá trình cai nghiện.
Chúng chứa khoảng 25 hợp chất thực vật khác nhau, trong đó có quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Hành tây đỏ chứa nhiều chất quercetin hơn hành tây vàng, tuy nhiên điều này còn chịu ảnh hưởng bởi nền đất trồng. Hầu hết tinh chất của hành tây nằm ngay dưới lớp vỏ của chúng.
Đó là lý do bạn không nên gọt sâu và bỏ lớp vỏ bên ngoài đi. Chỉ số GI của hành tây cũng chỉ khoảng 10-15.
3. Sữa và dầu dừa
Sữa dừa và dầu dừa rất giàu axit béo chuỗi ngắn và trung bình. Chúng rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột.
Các sản phẩm từ dừa cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống virus mạnh mẽ.
Theo một nghiên cứu gần đây, thêm dầu dừa nguyên chất vào chế độ ăn có thể giảm kích thước vòng eo và tăng hàm lượng cholesterol tốt ở những người có bệnh động mạch vành.
4. Tỏi
Giống như những thực phẩm trắng kể trên tỏi cũng rất tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng cao lưu huỳnh và selen, tỏi hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể.
Ngoài ra, tỏi còn giúp hạ thấp mức cholesterol xấu và cân bằng lượng đường trong máu.
5. Củ cải và củ cải vàng
Củ cải và củ cải vàng có chỉ số GI tương đối cao khi nấu chín. Tuy nhiên, chúng chứa rất nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các thiệt hại gây ra bởi tình trạng oxy hóa.
Vì vậy, nếu muốn tận dụng lợi ích này mà không làm gia tăng chỉ số đường trong máu, bạn không nên nấu chín quá củ cải. Một lựa chọn tốt hơn là chế biến chúng với món salad.
Theo Trí thức trẻ
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước