Lợi ích và những rủi ro khi uống sữa tươi thô
Trên thị trường còn có sản phẩm sữa tươi thô được vắt và tiêu thụ trong ngày. Câu hỏi đặt ra là liệu loại sữa này có thực sự tốt như những lời quảng cáo?
Sữa tươi thô là sữa tươi ở dạng nguyên liệu (dạng nước), chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để. Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh những ưu và nhược điểm của loại sữa này. Một mặt, nhiều người coi đó là một siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng enzim phong phú, giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giảm dị ứng và cũng dễ hấp thu hơn... Mặt khác, nó lại bị coi là nguồn có thể lây bệnh cho cơ thể do đã bỏ qua quá trình thanh trùng để tiêu diệt các mầm bệnh.
Trên thị trường còn có sản phẩm sữa tươi thô được vắt và tiêu thụ trong ngày. Ảnh minh họa
Rủi ro khi tiêu thụ sữa tươi thô
Cả Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều kiên quyết khuyến cáo người dân không tiêu thụ sữa tươi chưa qua thanh tiệt trùng. Một báo cáo mới đây của CDC cho thấy có tổng cộng 81 dịch bệnh tại Mỹ có nguồn gốc từ vi khuẩn gây bệnh có trong sữa chưa tiệt trùng, gây ra các vấn đề về mặt sức khỏe cho khoảng 1.000 người trong thời gian từ 2007-2012.
"Với tư cách là một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tôi sẽ khuyên bạn nên tránh xa nó," Kelly Morrow, chuyên gia dinh dưỡng, giáo sư Đại học Bastyr và Trung tâm Sức khỏe Bastyr cho biết. "Mọi người đang đánh cược với sức khỏe khi uống sữa tươi nguyên liệu.
Điều đó giống như uống nước suối vừa chảy ra từ một ngọn núi: thường thì nó tốt, nhưng có thể có những lúc bạn sẽ gặp phải vi khuẩn xấu".
Những "vi khuẩn xấu" có thể gây ra các chứng ngộ độc thực phẩm như Listeria, E. Coli và khuẩn salmonella. "Hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh mà không may nhiễm bệnh sẽ phục hồi, nhưng một số ít có thể phát triển thành các triệu chứng mãn tính, trầm trọng hơn, và thậm chí đe dọa tính mạng", Deborah Orlick Levy, chuyên gia dinh dưỡng và là nhà tư vấn tại Carrington Farms nói thêm.
Liệu loại sữa này có thực sự tốt như những lời quảng cáo? Ảnh minh họa
Lợi ích của sữa tươi thô
Tuy vậy, những người bảo vệ lợi ích của sữa nguyên liệu, cho rằng tỷ lệ tử vong liên quan đến các bệnh gây ra do uống sữa thô là rất thấp, so sánh với các loại thực phẩm khác. Ví dụ, 3 dịch bệnh lớn liên quan đến lạc (đậu phộng), trứng và dưa lưới đã ghi nhận đến 39 trường hợp tử vong từ 2009-2011, trong khi đó chỉ 2 trường hợp tử vong do sữa thô từ năm 1998-2011, theo trung tâm CDC.
Một số bác sĩ cũng ủng hộ bệnh nhân thử uống sữa nguyên liệu, miễn là chúng có nguồn gốc xuất xứ uy tín. "Các vi khuẩn tự nhiên không gây bệnh được tìm thấy trong sữa tươi thô là lành mạnh đối với đường ruột và hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch", Daniel Kalb, Tiến sĩ Y khoa, bác sĩ gia đình tại Franklin, TN khẳng định. Ông cho biết một số bệnh nhân của ông bị dị ứng và hen suyễn đã thuyên giảm khi uống sữa nguyên liệu, và một số thậm chí còn trở nên ít bệnh tật hơn.
Bên cạnh những kinh nghiệm cá nhân khi ca ngợi công dụng của sữa tươi thô, còn có một số dữ liệu khoa học hỗ trợ cho các lợi ích được tuyên bố này. Trong một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học Lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã chọn mẫu ngẫu nhiên bao gồm trẻ em từ các vùng nông thôn ở Đức, Thụy Sĩ và Áo, tức là đều có cơ hội tiếp cận như nhau với các trang trại.
Những đứa trẻ uống sữa nguyên liệu từ trang trại địa phương đều cho thấy nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng thức ăn thấp hơn so với những trẻ uống sữa tiệt trùng, có khả năng là do bảo tồn được các protein nhạy cảm với nhiệt và các vi khuẩn nhất định trong sữa nguyên liệu. Tất nhiên, nghiên cứu này, giống như bất cứ khẳng định nào khác về lợi ích của sữa tươi thô, vẫn cần xem xét kỹ lưỡng thêm - "Tôi cũng thắc mắc liệu kết quả này – có hay không – bị ảnh hưởng phần nào bởi lối sống nơi thôn quê hơn là do uống sữa tươi thô", Morrow nói thêm.
Trên thị trường còn có sản phẩm sữa tươi thô được vắt và tiêu thụ trong ngày. Ảnh minh họa
Rủi ro khi tiêu thụ sữa tươi thô
Cả Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều kiên quyết khuyến cáo người dân không tiêu thụ sữa tươi chưa qua thanh tiệt trùng. Một báo cáo mới đây của CDC cho thấy có tổng cộng 81 dịch bệnh tại Mỹ có nguồn gốc từ vi khuẩn gây bệnh có trong sữa chưa tiệt trùng, gây ra các vấn đề về mặt sức khỏe cho khoảng 1.000 người trong thời gian từ 2007-2012.
"Với tư cách là một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tôi sẽ khuyên bạn nên tránh xa nó," Kelly Morrow, chuyên gia dinh dưỡng, giáo sư Đại học Bastyr và Trung tâm Sức khỏe Bastyr cho biết. "Mọi người đang đánh cược với sức khỏe khi uống sữa tươi nguyên liệu.
Điều đó giống như uống nước suối vừa chảy ra từ một ngọn núi: thường thì nó tốt, nhưng có thể có những lúc bạn sẽ gặp phải vi khuẩn xấu".
Những "vi khuẩn xấu" có thể gây ra các chứng ngộ độc thực phẩm như Listeria, E. Coli và khuẩn salmonella. "Hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh mà không may nhiễm bệnh sẽ phục hồi, nhưng một số ít có thể phát triển thành các triệu chứng mãn tính, trầm trọng hơn, và thậm chí đe dọa tính mạng", Deborah Orlick Levy, chuyên gia dinh dưỡng và là nhà tư vấn tại Carrington Farms nói thêm.
Liệu loại sữa này có thực sự tốt như những lời quảng cáo? Ảnh minh họa
Lợi ích của sữa tươi thô
Tuy vậy, những người bảo vệ lợi ích của sữa nguyên liệu, cho rằng tỷ lệ tử vong liên quan đến các bệnh gây ra do uống sữa thô là rất thấp, so sánh với các loại thực phẩm khác. Ví dụ, 3 dịch bệnh lớn liên quan đến lạc (đậu phộng), trứng và dưa lưới đã ghi nhận đến 39 trường hợp tử vong từ 2009-2011, trong khi đó chỉ 2 trường hợp tử vong do sữa thô từ năm 1998-2011, theo trung tâm CDC.
Một số bác sĩ cũng ủng hộ bệnh nhân thử uống sữa nguyên liệu, miễn là chúng có nguồn gốc xuất xứ uy tín. "Các vi khuẩn tự nhiên không gây bệnh được tìm thấy trong sữa tươi thô là lành mạnh đối với đường ruột và hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch", Daniel Kalb, Tiến sĩ Y khoa, bác sĩ gia đình tại Franklin, TN khẳng định. Ông cho biết một số bệnh nhân của ông bị dị ứng và hen suyễn đã thuyên giảm khi uống sữa nguyên liệu, và một số thậm chí còn trở nên ít bệnh tật hơn.
Bên cạnh những kinh nghiệm cá nhân khi ca ngợi công dụng của sữa tươi thô, còn có một số dữ liệu khoa học hỗ trợ cho các lợi ích được tuyên bố này. Trong một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học Lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã chọn mẫu ngẫu nhiên bao gồm trẻ em từ các vùng nông thôn ở Đức, Thụy Sĩ và Áo, tức là đều có cơ hội tiếp cận như nhau với các trang trại.
Những đứa trẻ uống sữa nguyên liệu từ trang trại địa phương đều cho thấy nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng thức ăn thấp hơn so với những trẻ uống sữa tiệt trùng, có khả năng là do bảo tồn được các protein nhạy cảm với nhiệt và các vi khuẩn nhất định trong sữa nguyên liệu. Tất nhiên, nghiên cứu này, giống như bất cứ khẳng định nào khác về lợi ích của sữa tươi thô, vẫn cần xem xét kỹ lưỡng thêm - "Tôi cũng thắc mắc liệu kết quả này – có hay không – bị ảnh hưởng phần nào bởi lối sống nơi thôn quê hơn là do uống sữa tươi thô", Morrow nói thêm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
3 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
4 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
7 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
7 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
8 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
9 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
11 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
12 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
13 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
17 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước