Lưu ý khi uống nước đun sôi để nguội
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nước đun sôi để nguội vẫn là tốt nhất so với các loại nước tinh khiết được đóng chai đang được quảng cáo rầm rộ. Nhưng…
Đọc được lời tư vấn của TS. Vương Tuấn Anh, Khoa Vi khuẩn, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW: Nước đun sôi để nguội chỉ nên uống hết trong ngày. Bởi để lâu ngày sẽ dễ xảy ra tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào nước gây mất vệ sinh… trên một tờ báo, chị Hoàng Dung (Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM) không khỏi giật mình hoang mang nghĩ ngay tới cái bình lọc nước của nhà mình.
Chỉ nên uống nước hết trong ngày
Chị kể, gần 10 năm trời, từ ngày mới về làm dâu nhà chồng chị đã có thói quen mỗi sáng thức dậy là cắm ngay hai, ba ấm nước đun sôi rồi để nguội trước khi đổ vào bình lọc dùng dần trong vài ngày.
Cứ mỗi cuối tuần chị lại đem bình lọc ra cọ rửa sạch sẽ nên chị luôn yên tâm về việc đảm bảo vệ sinh nước uống cho nhà mình.
Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.
Chưa bao giờ chị có ý nghĩ rằng nước sôi để nguội qua đêm là không tốt. Đến khi đọc được lời tư vấn trên chị mới hoang mang thật sự.
Trao đổi với phóng viên về tác hại của nước đun sôi để nguội lâu ngày, BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một ngày.
Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.
Vì nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho ôxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe.
Thời gian lưu cữu càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước.
Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư.
Cũng theo bác sí Tường Vi, khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium…
Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên.
Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nước đun sôi để nguội lâu có chứa nhiều nitrat, khi uống vào cơ thể sẽ bị khử trở lại muối nitric.
Mà muối nitric sẽ làm hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, nặng hơn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.
Bên cạnh đó, các kim loại nặng có trong nước đó cũng có hại đối với sức khoẻ con người.
Loại nước nào tốt nhất
Hiện nay thay vì đun nước sôi để nguội, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng loại nước tinh khiết, nước khoáng
Nhưng theo BS. Tường Vi: “Nếu dùng nước tinh khiết, nước khoáng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể.
Còn nước khoáng thì mỗi loại sẽ có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, kali, canxi, magiê… nên nếu dùng một loại mãi thì cơ thể ta sẽ thiếu những chất khoáng khác.
Đó là chưa kể hiện trên thị trường đang có những loại nước khoáng chỉ qua chế biến qua loa và các loại nước khoáng giả đóng chai được bày bán tràn lan”.
Loại nước tốt nhất cho cơ thể hiện nay là nước đun sôi để nguội. Nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ sẽ tốt cho sức khỏe hơn các loại nước khoáng, nước tinh khiết.
Đặc biệt với trẻ nhỏ thì nước đun sôi là đồ uống tốt nhất cho cơ thể của trẻ, giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu, tăng lượng hồng cầu của tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhanh chóng phục hồi thể lực.
Ngoài ra, trong nước đun sôi không có đường, hương liệu hay chất tạo màu nên không nên gây tác dụng phụ cho cơ thể.
Bảo quản nước đun sôi đúng cách
Bác sĩ Vi đưa ra một số lời khuyên về việc bảo quản nước đun sôi để nguội:
- Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.
- Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.
- Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào miệng người dùng nhưng không uống hết nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Nguồn nước uống được mang đi sử dụng phải là nguồn nước an toàn sạch sẽ.
- Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24h, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm bởi khi nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.
Chỉ nên uống nước hết trong ngày
Chị kể, gần 10 năm trời, từ ngày mới về làm dâu nhà chồng chị đã có thói quen mỗi sáng thức dậy là cắm ngay hai, ba ấm nước đun sôi rồi để nguội trước khi đổ vào bình lọc dùng dần trong vài ngày.
Cứ mỗi cuối tuần chị lại đem bình lọc ra cọ rửa sạch sẽ nên chị luôn yên tâm về việc đảm bảo vệ sinh nước uống cho nhà mình.
Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.
Chưa bao giờ chị có ý nghĩ rằng nước sôi để nguội qua đêm là không tốt. Đến khi đọc được lời tư vấn trên chị mới hoang mang thật sự.
Trao đổi với phóng viên về tác hại của nước đun sôi để nguội lâu ngày, BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một ngày.
Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.
Vì nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho ôxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe.
Thời gian lưu cữu càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước.
Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư.
Cũng theo bác sí Tường Vi, khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium…
Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên.
Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nước đun sôi để nguội lâu có chứa nhiều nitrat, khi uống vào cơ thể sẽ bị khử trở lại muối nitric.
Mà muối nitric sẽ làm hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, nặng hơn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.
Bên cạnh đó, các kim loại nặng có trong nước đó cũng có hại đối với sức khoẻ con người.
Loại nước nào tốt nhất
Hiện nay thay vì đun nước sôi để nguội, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng loại nước tinh khiết, nước khoáng
Nhưng theo BS. Tường Vi: “Nếu dùng nước tinh khiết, nước khoáng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể.
Còn nước khoáng thì mỗi loại sẽ có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, kali, canxi, magiê… nên nếu dùng một loại mãi thì cơ thể ta sẽ thiếu những chất khoáng khác.
Đó là chưa kể hiện trên thị trường đang có những loại nước khoáng chỉ qua chế biến qua loa và các loại nước khoáng giả đóng chai được bày bán tràn lan”.
Loại nước tốt nhất cho cơ thể hiện nay là nước đun sôi để nguội. Nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ sẽ tốt cho sức khỏe hơn các loại nước khoáng, nước tinh khiết.
Đặc biệt với trẻ nhỏ thì nước đun sôi là đồ uống tốt nhất cho cơ thể của trẻ, giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu, tăng lượng hồng cầu của tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhanh chóng phục hồi thể lực.
Ngoài ra, trong nước đun sôi không có đường, hương liệu hay chất tạo màu nên không nên gây tác dụng phụ cho cơ thể.
Bảo quản nước đun sôi đúng cách
Bác sĩ Vi đưa ra một số lời khuyên về việc bảo quản nước đun sôi để nguội:
- Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.
- Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.
- Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào miệng người dùng nhưng không uống hết nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Nguồn nước uống được mang đi sử dụng phải là nguồn nước an toàn sạch sẽ.
- Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24h, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm bởi khi nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.
Theo Sức khỏe gia đình
-
1 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
11 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước