Mách bạn nhìn 1 chỗ trên vỏ măng cụt, đảm bảo quả nào cũng ngon
Để mua được những quả măng cụt tươi ngon, ngọt, hạt lép không khó như nhiều người nghĩ.
Măng cụt là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, chẳng kém gì sầu riêng. Chẳng thế mà nó được mệnh danh là "nữ hoàng" của các loại quả. Dưới lớp vỏ dày của măng cụt là những múi quả màu trắng mềm, mọng nước, có vị chua ngọt, tươi ngon, thơm nức.
Phần múi trắng của măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt, magiê... cùng các vitamin A, C, E, D, B12, B6, niacin, riboflavin, thiamin...
Măng cụt còn giúp ngăn ngừa ung thư, chống viêm, giúp da và hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa tiểu đường và bệnh tim mạch, giảm cân, cải thiện hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm cholesterol và nhiều công dụng khác...
Đối với những người chưa hiểu rõ việc chọn măng cụt thì cơ bản phụ thuộc vào may rủi, nhưng đối với một số người "sành" ăn măng cụt, họ có thể chọn được quả măng cụt ngon nhất tùy mọi thời điểm. Điều này không phải do may mắn mà là họ biết cách mua măng cụt đúng cách.
Trên thực tế, không khó để chọn được măng cụt ngon, chỉ cần nhìn một chỗ trên vỏ, chỉ cần bạn chọn được "măng cụt cái" tươi thì hầu hết đều có vị ngọt và mọng nước, chất lượng... đáng đồng tiền bát gạo.
1. Nhìn vào bông hoa nhỏ ở rốn quả
Chúng ta đều biết ở dưới đáy của măng cụt đều có một bông hoa nhỏ xíu. Nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy không phải bông hoa nào cũng có số lượng cánh giống nhau.
Chính những cánh hoa này sẽ tượng trưng cho số múi có bên trong quả. Nếu bạn muốn ăn những quả măng cụt lép, hạt bé thì chọn quả có nhiều cánh hoa này. Còn quả có ít cánh hạt rất to.
Đặc biệt, trong nghề trồng cây, người ta truyền tai nhau về số cánh hoa của quả này, "5 đực, 6 cái", có nghĩa là số cánh hoa ở dưới cùng là 5 cánh là quả đực, còn 6 cánh sẽ là măng cụt cái mà quả cái chính là quả ngon, ngọt, chua nhẹ. Vì thế hãy tinh ý để chọn mua nhé.
2. Nhìn vào cuống của quả măng cụt
Nói chung, thân của măng cụt tươi hái sẽ có cuống màu xanh. Càng có màu xanh ngọc bích và bóng thì chứng tỏ nó càng tươi, ngọt và chất lượng cùi tốt.
Ngược lại, nếu bốn cánh hoa xung quanh cuống có màu vàng, khô và xỉn màu chứng tỏ măng cụt đã để lâu và không được tươi cho lắm, tốt nhất không nên mua.
3. Dùng tay kẹp lấy độ cứng của quả măng cụt
Măng cụt có vỏ khá "cứng", qua đó chúng ta cũng có thể đánh giá được quả măng cụt còn tươi hay không. Khi dùng tay bóp vào vỏ quả măng cụt sẽ thấy phần vỏ của quả măng cụt tươi hơi mềm, nhưng có độ đàn hồi là măng cụt ngon.
Ngược lại, nếu vỏ măng cụt cứng đến mức không thể dùng tay bóp được, ném xuống đất không bị nứt thì có nghĩa là măng cụt đã để quá lâu và nước bị mất, ăn không ngon, thậm chí bị hỏng.
4. Nhìn màu sắc của quả măng cụt
Độ tươi của măng cụt cũng có thể được đánh giá qua màu sắc của vỏ măng quả. Hay chọn những quả có màu tím đậm hoặc tím rám xám. Không chọn những quả có màu đen bóng. Về cơ bản, nhìn quả măng cụt tươi ngon sẽ đầy đặn, không bị teo, héo.
Ưu tiên lấy những quả có những vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ măng cụt. Quả măng cụt nào càng nhiều phần mủ màu vàng bên ngoài, quả đó càng già và ngọt.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
2 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
13 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
13 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
16 giờ trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
18 giờ trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
19 giờ trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
20 giờ trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
21 giờ trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
21 giờ trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
22 giờ trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
1 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
-
1 ngày trướcTheo giới chức Thái Lan, trong 3 ngày đầu diễn ra lễ hội té nước Songkran, có đến 116 người tử vong, 968 người bị thương, gồm cả du khách và người dân địa phương.
-
1 ngày trướcCác chặng bay xuất phát từ Hà Nội và TPHCM đi các điểm du lịch như Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, tỷ lệ lấp đầy dao động khoảng 30-70%. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy ở chặng Hà Nội - Điện Biên lên tới hơn 80% vào ngày 27/4.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
1 ngày trướcNhững loại củ quả nào chúng ta không nên bỏ vỏ? Chuyện tưởng nhỏ nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
2 giờ trước