Chiêu bảo quản thực phẩm thừa sau Tết không lo hỏng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Sau mỗi dịp Tết, các chị em lại đối mặt với việc hàng loạt các thực phẩm còn dư thừa, vậy làm sao để có thể bảo quản hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo dinh dưỡng?
Sau mỗi dịp Tết, các chị em lại đối mặt với việc hàng loạt các thực phẩm còn dư thừa như bánh chưng, gà luộc, giò lụa, xôi... nếu không biết cách bảo quản rất dễ khiến đồ ăn bị hỏng, phải vứt bỏ lãng phí hoặc nếu cố ăn sẽ gây ảnh hưởng sức khoẻ. Vậy làm sao để có thể giữ được những thực phẩm dư thừa sau Tết hiệu quả, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng?
1. Sắp xếp thực phẩm cũ trước, thực phẩm mới sau
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh chỉ có thể làm chậm hoặc trì hoãn sự phát triển, tăng sự sinh sôi của vi khuẩn. Do đó, các chị em cần ưu tiên sắp xếp để những thực phẩm cũ ra phía ngoài, thực phẩm mới để bên trong, đừng quên ghi chú ngày tháng trên hộp.
Nếu thấy thực phẩm có dấu hiệu mốc, mùi lạ, màu sắc thay đổi tốt hơn hết nên bỏ đi chứ tránh "cố đấm ăn xôi" kẻo gây hại sức khỏe.
2. Biến thức ăn thừa chế biến thành món mới
Hầu như sau Tết, các gia đình đều thừa nhiều bánh chưng, gà luộc, giò chả hay xôi. Lúc này, các chị em có thể tận dụng bánh chưng để chiên lên, thịt gà xé sợi làm các món bún, miến hay làm súp để ăn sáng.
Với giò lụa làm thành nhiều món gỏi nộm hay xôi có thể mang chế biến thành chè, kem… đều rất ngon miệng, hấp dẫn mà lại tận dụng được tối đa nguyên liệu cũ, tránh lãng phí.
3. Bảo quản thực phẩm đông lạnh thừa
Nhiều chị em trước Tết tích trữ không ít thực phẩm đông lạnh như thịt, tôm, cá… nên sau đó còn thừa không ít. Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh thừa hiệu quả đó là chỉ nên rã đông một lượng vừa đủ ăn, không nên rã đông toàn bộ. Sau khi rã đông hãy cố gắng dùng hết chứ không nên mang đông lạnh lại sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập.
Ngoài ra, khi chế biến thực phẩm đông lạnh, các chị em nên sử dụng thực phẩm được mua trước, sau đó mới tới thực phẩm được mua sau. Ngoài ra, tránh để thực phẩm đông lạnh quá lâu, nấu ăn sẽ không còn ngon và bổ dưỡng nữa.
4. Thực phẩm đã chín
Với các món ăn truyền thống như giò chả, giò xào, bánh chưng, xôi… bạn có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên thời tiết mùa xuân ẩm ướt nên tốt hơn hết nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu lấy đến đó, phần còn lại dùng màng bọc thực phẩm bao kín. Trước khi ăn nên luộc, hấp hoặc chiên rán lại.
An Chi (T.H)
Theo Vietnamnet
-
6 phút trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
4 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
13 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
18 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
23 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
23 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
16 phút trước
-
2 giờ trước