Chiêu bảo quản thực phẩm thừa sau Tết không lo hỏng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Sau mỗi dịp Tết, các chị em lại đối mặt với việc hàng loạt các thực phẩm còn dư thừa, vậy làm sao để có thể bảo quản hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo dinh dưỡng?
Sau mỗi dịp Tết, các chị em lại đối mặt với việc hàng loạt các thực phẩm còn dư thừa như bánh chưng, gà luộc, giò lụa, xôi... nếu không biết cách bảo quản rất dễ khiến đồ ăn bị hỏng, phải vứt bỏ lãng phí hoặc nếu cố ăn sẽ gây ảnh hưởng sức khoẻ. Vậy làm sao để có thể giữ được những thực phẩm dư thừa sau Tết hiệu quả, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng?
1. Sắp xếp thực phẩm cũ trước, thực phẩm mới sau
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh chỉ có thể làm chậm hoặc trì hoãn sự phát triển, tăng sự sinh sôi của vi khuẩn. Do đó, các chị em cần ưu tiên sắp xếp để những thực phẩm cũ ra phía ngoài, thực phẩm mới để bên trong, đừng quên ghi chú ngày tháng trên hộp.
Nếu thấy thực phẩm có dấu hiệu mốc, mùi lạ, màu sắc thay đổi tốt hơn hết nên bỏ đi chứ tránh "cố đấm ăn xôi" kẻo gây hại sức khỏe.
2. Biến thức ăn thừa chế biến thành món mới
Hầu như sau Tết, các gia đình đều thừa nhiều bánh chưng, gà luộc, giò chả hay xôi. Lúc này, các chị em có thể tận dụng bánh chưng để chiên lên, thịt gà xé sợi làm các món bún, miến hay làm súp để ăn sáng.
Với giò lụa làm thành nhiều món gỏi nộm hay xôi có thể mang chế biến thành chè, kem… đều rất ngon miệng, hấp dẫn mà lại tận dụng được tối đa nguyên liệu cũ, tránh lãng phí.
3. Bảo quản thực phẩm đông lạnh thừa
Nhiều chị em trước Tết tích trữ không ít thực phẩm đông lạnh như thịt, tôm, cá… nên sau đó còn thừa không ít. Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh thừa hiệu quả đó là chỉ nên rã đông một lượng vừa đủ ăn, không nên rã đông toàn bộ. Sau khi rã đông hãy cố gắng dùng hết chứ không nên mang đông lạnh lại sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập.
Ngoài ra, khi chế biến thực phẩm đông lạnh, các chị em nên sử dụng thực phẩm được mua trước, sau đó mới tới thực phẩm được mua sau. Ngoài ra, tránh để thực phẩm đông lạnh quá lâu, nấu ăn sẽ không còn ngon và bổ dưỡng nữa.
4. Thực phẩm đã chín
Với các món ăn truyền thống như giò chả, giò xào, bánh chưng, xôi… bạn có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên thời tiết mùa xuân ẩm ướt nên tốt hơn hết nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu lấy đến đó, phần còn lại dùng màng bọc thực phẩm bao kín. Trước khi ăn nên luộc, hấp hoặc chiên rán lại.
An Chi (T.H)
Theo Vietnamnet
-
9 giờ trướcMột hiện tượng thiên nhiên kỳ thú vừa diễn ra trên đỉnh núi Phú Sĩ của Nhật Bản, khiến cộng đồng mạng xôn xao.
-
10 giờ trướcĐồ trang trí Nhà Trắng dịp Giáng sinh năm nay bao gồm 83 cây thông Noel lớn nhỏ, khoảng hơn 2.000 mét ruy băng.
-
12 giờ trướcNgười này được coi là cha đẻ của súng thần công, loại súng có uy lực mạnh nhất lịch sử phong kiến.
-
13 giờ trướcNgôi làng Giáng sinh bằng bánh quy gừng được đặt trong một trung tâm di sản dành cho cộng đồng thiểu số tại làng Csomor, Hungary.
-
14 giờ trướcKhu ẩm thực bên trong chợ thu hút đông đảo thực khách vào khung giờ trưa với nhiều món ngon, giá cả phải chăng như bún đậu mắm tôm, nộm bò khô, phở, cháo…
-
15 giờ trướcNgọn núi linh thiêng ở Tây Tạng được hơn một tỷ người trên khắp thế giới biết đến nhưng chưa từng có ai leo lên đến đỉnh.
-
17 giờ trướcKhi biết cả gia đình mình mắc ung thư gan vì 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh, anh Tôn (Liêu Ninh, Trung Quốc) bàng hoàng vô cùng.
-
18 giờ trướcChiếc máy bay Airbus A320 neo của hãng hàng không IndiGo đã không thể hạ cánh xuống đường băng của sân bay Chennai vì gió giật mạnh.
-
19 giờ trướcTáo mật Trung Quốc đang được nhiều chị em quan tâm khi có giá rẻ bất ngờ chỉ 10.000 đồng/kg mà được quảng cáo là giòn tan, thơm lừng với tỷ lệ mật cao như hàng thượng hạng Nhật Bản.
-
19 giờ trướcSa Pa, Tam Đảo, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Đà Lạt là các điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, thu hút du khách bằng kiến trúc châu Âu và cảnh quan tuyệt đẹp.
-
20 giờ trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcTôm hùm là một loại hải sản đắt tiền nhưng lại đang được rao bán trên mạng xã hội với mức giá rẻ bất ngờ, chưa tới 10.000 đồng/con.
-
1 ngày trướcNhững ngày qua, đoạn clip quay cây đu đủ “cổ thụ” ở Yên Bái thu hút hơn 4 triệu lượt xem. Nhiều người tò mò khi lần đầu thấy cây đu đủ cao gần 10m, một vòng tay ôm không xuể.
-
1 ngày trướcNhững cây cảnh có giá lên tới 3 - 4 tỷ đồng, tương đương một căn chung cư đang được trưng bày tại Hà Nội trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
-
1 ngày trướcTử Cấm Thành được coi là kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng người thiết kế nên công trình này là người Việt.
-
1 ngày trướcNhìn thấy món ăn Việt yêu thích được phục vụ nóng hổi ngay trước mắt, vị khách Tây không giấu nổi biểu cảm hào hứng, lập tức gắp một miếng to đưa lên miệng thưởng thức.
-
1 ngày trướcLoại gia vị này được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại gia vị", là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới. Một kg gia vị có thể bán lẻ với giá 90 USD (khoảng 2 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNhà 3 người nhưng nội ngoại đều đông con cháu, chi phí cho thực phẩm, đồ ăn dịp Tết đúng là “không phải dạng vừa”.
-
1 ngày trướcBỗng một ngày, dân tình rần rần rủ nhau làm món thịt kho tàu. Tên món ăn này cũng liên tục bị réo gọi khắp cõi mạng.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước