Mẹ đảm gợi ý mâm cơm 4 món từ ngan mà ăn chẳng hề thấy ngán
Món ngan nào chế biến cũng ngon và hấp dẫn, chị em hãy thử nhé!
Trong những ngày tiết trời oi nóng như thế này thì ngan là một trong những thực phẩm được nhiều người lựa chọn vì thanh mát, dễ ăn. Không chỉ vậy, ngan có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau mà món nào cũng ngon miệng. Mới đây, chị Tô Hưng Giang - một bà mẹ nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ chia sẻ các món ăn, mâm cơm đẹp mắt - đã gợi ý một bữa cơm gồm 4 món ngan, ăn ngon mà không hề ngán ngấy, chị em tham khảo nhé!
Bữa ăn gồm các món:
- Ngan luộc
- Ngan nướng riềng mẻ
- Canh măng ngan
- Cổ ngan nhồi thịt
\
NGAN NƯỚNG RIỀNG MẺ
Chuẩn bị: Ngan lọc lấy phần thịt, thái miếng mỏng vừa (400-500gr thịt) - Riềng xay nhỏ: 2 thìa canh ăn phở - Sả băm nhỏ: 1 thìa canh ăn phở - Tỏi băm nhỏ: 5 tép - Hành củ khô: 4 củ băm nhỏ
Cho tất cả riềng, sả, tỏi, hành củ khô vào máy xay, xay qua một lần nữa. Ướp thịt ngan đã lọc với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh mắm tôm hoà với chút nước lọc lại qua rây, riềng, sả, tỏi, hành củ xay nhỏ, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh mẻ, trộn thật đều các nguyên liệu, ướp ít nhất 2 giờ hoặc lâu hơn, thỉnh thoảng đảo cho thịt ngấm gia vị.
Nướng thịt bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu hay nướng trên vỉ bếp than hoa là ngon nhất. Thịt ngan chín cũng nhanh nên để ý không cần nướng kĩ quá tránh bị khô.
CỔ NGAN NHỒI THỊT RÁN
Cắt hết phần cổ ngan, bỏ phần đầu, lộn lấy phần da và xương cổ để riêng. Trong lúc lột tránh để phần da cổ bị rách hoặc thủng. Cắt hết phần mỡ, hạch... nếu có ở cả phần da và xương cổ, bóc tách, lộn trong ngoài cho thật sạch. Phần da cổ nhặt lại lông tơ, bóp với chút dấm hoặc chanh và muối, rửa lại cho sạch để ráo nước.
Chuẩn bị: 150gr thịt ba chỉ xay nhỏ (phần thịt có nhiều mỡ tránh bị khô). Các loại rau húng chó, mùi tàu, hành lá thái nhỏ. Phần xương cổ ngan dùng chày dần qua rồi băm thật nhuyễn. Trộn thịt lợn xay với phần cổ ngan băm nhuyễn, các loại rau thơm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh. Trộn thật đều các nguyên liệu.
Muốn ăn thêm lạc hoặc đậu xanh rang chín thì cho thêm vào. Dùng kim chỉ khâu chặt một đầu da cổ ngan lại, vì phần da cổ ngan ngắn nên dùng chỉ khâu sẽ tiết kiệm được phần da và khi hấp, rán không bị bục.
Nhồi phần hỗ hợp đã trộn trên vào trong da cổ ngan như nhồi lòng lợn, sau đó lại dùng kim chỉ khâu nốt phần mép còn lại. Dùng luôn cây kim, chọc xung quanh phần cổ ngan đã nhồi xong để khi hấp hơi nước từ đó thoát ra ngoài. Đem đi hấp trong 15 phút, để nguội bớt cho lên chảo chiên vàng các mặt (nhớ để lửa nhỏ vì cổ ngan căng ra nên rất nhanh chín vàng), để lửa to dễ bị cháy, để nguội cắt khoanh tròn vừa ăn, bày ra đĩa cùng rau sống.
NGAN LUỘC
Trước tiên làm sạch mùi bằng cách xát muối, gừng, rượu trắng bên trong và bên ngoài ngan. Cắt bỏ phần cục hôi ở phao câu. Cho ngan vào nồi, thêm một nhánh gừng đập dập, một củ hành khô nướng thơm, một chút bột canh và đổ nước ngập khi luộc để thịt ngan ngon và không bị thâm.
Nồi luộc ngan sôi hạ nhỏ lửa, đậy vung đun tầm 25-30 phút là ngan chín. Dùng đũa đâm vào phần thịt đùi, nếu nước đỏ tiết ra thì ngan chưa chín lại tiếp tục luộc thêm. Sau khi ngan chín tắt bếp, đậy vung, ngâm ngan thêm 15-20 phút nữa trong nồi mới vớt ra để tránh ngan bị đỏ xương.
CANH MĂNG NGAN
Phần cánh, đầu ngan nấu canh măng. Chặt đầu cánh thành miếng vừa ăn, ướp với 1 củ hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột nêm, trộn đều ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị. Măng cắt bỏ phần già, chẻ nhỏ theo khẩu vị, luộc măng không đậy vung, nước sôi đổ phần nước luộc măng đi, rửa sạch.Tiếp tục cho vào nồi luộc lần hai và rửa lại với nước để ráo.
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm một củ hành khô băm nhỏ, đổ phần thịt ngan vào xào săn, tiếp đến là măng, thêm vào 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, đảo khoảng 10 phút cho măng ngấm gia vị. Đổ phần nước luộc ngan vào nồi, nấu sôi khoảng 10 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Múc ra bát, rắc hành hoa và mùi tàu thái nhỏ.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Khám phá
-
23 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
49 phút trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước