Mẹ đảm khoe mâm cơm chay cúng mùng 1 tháng cô hồn 'ngon mắt, đã miệng', dân tình thi nhau hỏi cách nấu
Chị Hồng Ánh khéo léo kết hợp các nguyên liệu rau củ quả, nấm tươi, hạt sen để chế biến thành các món chay bắt mắt, đã miệng.
Hàng tháng vào các ngày rằm và mùng 1, các gia đình Việt thường làm các lễ cúng Thần Tài thổ địa, gia tiên, Thổ Công và các vị thần để cầu mong người trong gia đình khỏe mạnh, may mắn, làm ăn phát đạt… Trong ngày đầu tháng 7 Âm lịch – "tháng cô hồn", chị Võ Hồng Ánh (43 tuổi, sống tại TP.HCM) cũng đã chuẩn bị mâm cỗ chay màu sắc, thịnh soạn "hết phần thiên hạ".
"Vốn không hay làm món chay nên để việc chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 này, mình đã học hỏi nhiều từ kinh nghiệm của mọi người xung quanh.
Mâm cơm cúng mùng 1, mình trang trí nhiều màu sắc để gửi gắm ước mong những khó khăn hiện tại do dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua đi. Cầu vồng rực rỡ sẽ lại tỏa sáng mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc đến với mọi người", chị chia sẻ.
Mâm cơm đầy màu sắc của chị Hồng Ánh tươm tất, đầy dinh dưỡng với 7 món. Mẹ đảm khéo léo kết hợp đồ chay từ các nguyên liệu rau củ quả, nấm tươi, hạt sen để chế biến thành các món bắt mắt, đã miệng.
Đây là một gợi ý không tồi, phù hợp cho những ai bận rộn hoặc có nhiều thời gian muốn làm một mâm cơm chay thịnh soạn, dinh dưỡng dâng lên ban thờ.
Mâm cơm chay cúng mùng 1 gồm 7 món: Cơm chiên hạt sen – Rau củ xào nấm - Canh xà lách xoong nấu chả - Cải thìa xào dầu hào- Chả lụa - Nem chay chiên giòn - Chả chiên.
Dưới đây là cách chế biến mâm cơm chay đầy màu sắc của chị Hồng Ánh.
1. Cơm chiên hạt sen
Nguyên liệu
- 200g hạt sen tươi
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu que
- Hành lá
- 2 chén cơm nóng
- Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay
Cách làm
- Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Đậu que tước bỏ phần sơ, cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành.
- Đậu que và cà rốt chần sơ qua với nước sôi, sau đó cho vào tô nước đá ngâm qua để giữ màu và tạo độ giòn.
- Phi thơm đầu hành với ít dầu ăn, cho rau củ vào xào qua. Tiếp đến cho cơm vào, nêm nước mắm chay và hạt nêm sao cho vừa miệng ăn. Cho hạt sen vào, đảo đều.
- Múc cơm ra nồi đất và trang trí.
2. Rau củ xào nấm
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu Hà Lan
- 100g bắp non
- 100g nấm hương
- 100g nấm bào ngư
- 100g xà lách xoong
- 2 miếng đậu hũ trắng
- Hành lá
- Gia vị: Nước tương, muối, hạt nêm chay
Cách làm
- Đậu Hà Lan tước phần sơ, cắt chéo làm đôi. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt khúc. Bắp non cắt phần gốc.
- Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ phần chân. Nấm bào ngư cắt gốc. Xà lách xoong rửa sạch, để ráo. Hành lá cắt khúc, riêng phần gốc cắt nhỏ.
- Đậu hũ cắt khối vuông vừa miệng, chiên vàng đều các mặt
- Đặt nồi nước lên bếp, đến khi sôi thả cà rốt, đậu Hà Lan và bắp vào chần sơ. Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá để giữ màu và tạo độ giòn.
- Phi thơm đầu hành với dầu ăn, cho các loại rau củ vào xào qua, tiếp đến các loại nấm. Nêm nếm nước tương, muối và hạt nêm cho vừa vị. Cuối cùng, thả đậu hũ vào, đảo nhẹ.
- Xếp xà lách xoong vào tô, đổ rau củ vừa xào vào và trang trí.
3. Canh xà lách xoong nấu chả cá & chả cá chiên
Canh xà lách xoong nấu chả cá.
Nguyên liệu
- 300g xà lách xoong
- 500g mỗi loại nấm rơm, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm bào ngư
- 100g bột mì đa dụng
- Gia vị: Tỏi bằm, hạt nêm chay, tiêu, dầu hào chay, đường
Cách làm
- Các loại nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng, để ráo, cắt khúc. Tiếp đến cho vào máy, xay mịn rồi đem vắt khô.
- Ướp các gia vị tỏ bằm, hạt nêm, tiêu, dầu hào chay, đường sao cho vừa miệng, rồi mang xay nhuyễn hẳn. Sau đó, thực hiện nặn thành những viên chả dài và tròn.
- Cho chả vào xửng hấp qua, sau đó chia làm 2 phần. Một phần hấp giữ lại, phần còn lại mang đi chiên vàng để được món chả cá chiên.
- Xà lách xoong ngâm nước muối loãng, rửa thật sạch.
- Đặt nồi nước lên bếp, đợi sôi thả rau vào luộc, nêm nước mắm chay và hạt nêm chay.
- Cho phần chả hấp vào nổi, đảo đều và múc ra tô.
Chả cá chiên.
4. Cải thìa xào dầu hào
Nguyên liệu
- 1 bó cải thìa
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu ăn và dầu hào chay
Cách làm
- Cải thìa cắt bỏ phần gốc làm hoa để trang trí. Rửa sạch với muối, để ráo
- Tỏi bóc vỏ, đập dập
- Đặt nồi nước lên bếp, cho chút muối. Nước sôi cho cải thìa vào trụng sơ, vớt ra ngâm vào tô nước đá để giữ màu.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng phi thơm tỏi, cho nước cùng các gia vị vào. Nước sôi cho rau vào đảo nhanh tay và gắp ra đĩa
5. Chả lụa
Nguyên liệu
- 1/2kg tàu hũ ky
- Lá chuối
- Dây lạt
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, dầu mè, tiêu hột, dầu ăn, nước tương
Cách làm
- Tàu hũ ky rửa sạch
- Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi cho tàu hũ ky vào trụng sơ, rồi để ráo
- Dùng vải vắt cho tàu hũ ky ra hết nước
- Trộn đều phần tàu hũ ky với các gia vị trên sao cho vừa vị ăn
- Dùng khuôn tròn rỗng hai đầu, đổ phần tàu hũ ky vào nén chặt, tạo hình
- Sau khi đã tạo hình dùng lá chuối gói lại, dùng dây lạt buộc chặt
- Cho vào nồi luộc khoảng 60 phút là được.
6. Nem chay chiên giòn
Nguyên liệu
- 1 gói nem chay sẵn
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm chay, bột chiên giòn
Cách làm
- Ướp nem với chút nước mắm, hạt nêm
- Bột chiên giòn pha với nước cho sệt lại, nhúng nem vào và chiên ngập dầu
- Nem chín cắt khoanh và xếp ra đĩa.
Chúc mọi người thành công và ngon miệng!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
12 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
17 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
22 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
22 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
-
12 giờ trước
-
13 giờ trước
-
14 giờ trước