Mẹo hâm nóng thức ăn mà không bị mất chất, liệu bạn đã biết?

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là một trong những phương pháp tốt để ngăn ngừa thực phẩm bị hỏng. Tuy nhiên, nếu thức ăn không được hâm nóng đúng cách, chúng có thể trở thành nguồn gây ngộ độc thực phẩm.

Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

Đây là một trong những cách làm nóng món ăn nhanh và tiện lợi nhất. Tuy nhiên, muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Chuyển thức ăn hâm nóng từ các hộp đựng thực phẩm sang vật đựng có chất liệu phù hợp với lò vi sóng. Dùng màng bọc nhựa để bọc bề mặt của vật đựng.

Cho thức ăn vào lò và bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao khoảng một phút rồi tắt bếp. Mở lò, dùng muỗng hoặc đũa để kiểm tra nhiệt độ của phần thức ăn nằm chính giữa vật đựng. Thông thường, nhiệt độ ở khu vực trung tâm của món ăn phải đạt mức tối thiểu là 75 độ C.

Nếu nhiệt độ quá thấp, bạn nên dùng muỗng hoặc đũa để đảo đều thức ăn và tiếp tục nấu thêm khoảng 30 giây nữa. Sau đó, kiểm tra lại để đảm bảo món ăn đã đạt được hâm nóng với nhiệt độ thích hợp.

Mẹo hâm nóng thức ăn mà không bị mất chất, liệu bạn đã biết?-1

Hâm nóng thức ăn bằng cách đun sôi

Cách hâm nóng này được sử dụng cho những món ăn được giữ lạnh trong các túi nhựa hoặc những hộp đựng thực phẩm có kích thước nhỏ.

Việc cần làm là đổ nước vào ngập khoảng nửa chiếc nồi to rồi đun sôi nước.

Cho các túi nhựa đựng thức ăn thừa (đã dán kín miệng túi) hoặc hộp đựng thức ăn vào trong nồi nước đang sôi và đun trong vòng từ 10 đến 15 phút. 

Sử dụng kẹp để lấy túi hoặc hộp đựng thức ăn ra ngoài, chờ khoảng 2 đến 5 phút cho nguội bớt thì trút thức ăn ra tô.

Mẹo hâm nóng thức ăn mà không bị mất chất, liệu bạn đã biết?-2

Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

Phương pháp hâm nóng thức ăn bằng lò nướng thường được sử dụng cho những món ăn đã được giữ lạnh trong tủ đông.

Bật lò nướng để nóng đến khoảng 200 độ C. Cho thức ăn đã được đông lạnh vào khay nướng hoặc chiếc thố có độ sâu phù hợp và đặt chúng vào lò.

Đun nóng thức ăn khoảng 10 phút rồi tắt lò nướng và kiểm tra lại nhiệt độ của thức ăn. Nhiệt độ cần thiết phải từ mức 75 độ C trở lên. Nếu thức ăn không đủ nóng, bạn cần cho chúng trở lại vào lò và tiếp tục hâm nóng thêm.

Dùng găng tay để lấy khay nướng ra bên ngoài. Không che đậy thức ăn và nên dùng khi chúng vẫn còn nóng.

Mẹo hâm nóng thức ăn mà không bị mất chất, liệu bạn đã biết?-3

Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet


cách bảo quản thức ăn thực phẩm mẹo vặt

Tin tức mới nhất