Miền Bắc lại sắp mưa lớn, Trung Bộ nắng gắt triền miên

Miền Bắc và Trung Bộ đang trong đợt nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhưng từ đêm 14/6, miền Bắc mưa lớn trở lại, trời dịu mát. Riêng Nam Bộ sắp vào đợt mưa liên tiếp.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (13/6) , ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ 13h, có nơi trên 36 độ như: TP Hòa Bình 37.6 độ, Láng (Hà Nội) 37.2 độ, Phủ Lý (Hà Nam) 37.7 độ, Nho Quan (Ninh Bình) 36.9 độ…; Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 37.2 độ, TP Hà Tĩnh 37.4 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 37.6 độ, Tam Kỳ (Quảng Nam) 37.5 độ, Hoài Nhơn (Bình Định) 38.2 độ,…

Dự báo, ngày 14/6, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 50-60%. Từ ngày 15/6, nắng nóng có xu hướng dịu dần.

Đối với khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, ngày 14-15/6, nắng nóng gia tăng hơn, có nơi đến mức đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 50-55%. Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong 2 ngày 13-14/6 diễn ra nắng nóng, ở Bắc Bộ chiều tối và đêm vẫn có mưa rào và giông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông.

Đáng lưu ý, từ đêm 14-16/6, thời tiết miền Bắc khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to. Từ 17-20/6, vùng núi miền Bắc có mưa rào và giông rải rác, tập trung vào chiều tối và đêm.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết cũng nhận định, khoảng ngày 14-16 (và có thể kéo dài sang 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có thể lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to. Đây cũng là những hình thế gây mưa thường xuất hiện trong giai đoạn tháng 6 này và các địa phương cần chủ động thực hiện các phương án ứng phó, théo dõi sát các bản tin dự báo, cảnh báo trong thời gian tới.

Riêng đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời gian tới khả năng mưa nhiều hơn, thậm chí tăng cả về lượng và diện. 

Theo dự báo thời tiết tuần giữa tháng 6 (11-20/6) ở TPHCM của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ suy yếu dần. Gió mùa tây nam chi phối khu vực có cường độ trung bình kéo dài trong suốt 10 ngày tới và có xu hướng hoạt động lên cao dần. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn Tây, khoảng ngày 15-16/6, hình thành vùng hội tụ gió trên mực 6.000m ngay trên khu vực và từ ngày 17-20/6, gió mùa tây nam hoạt động lên đến mực 6.000m.

Miền Bắc lại sắp mưa lớn, Trung Bộ nắng gắt triền miên-1
Thời tiết TPHCM mưa nhiều hơn trong 10 ngày tới. Ảnh minh họa: Nguyễn Huế

Với những hình thế trên, khu vực TPHCM từ nay đến 14/6, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và giông.

Đặc biệt, từ 15-20/6, mưa tăng cả về diện và lượng với diện mưa từ rải rác đến nhiều nơi; có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và giông. Trong những cơn mưa giông, cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh có thể gây nguy hiểm cho người và thiệt hại về tài sản.

Thời kỳ này, nhiệt độ trung bình ở TPHCM cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ từ 0.2-0.7 độ, với mức thấp nhất 24-27 độ, cao nhất 30-34 độ.

Tổng lượng mưa tuần cao hơn TBNN, phổ biến trong khoảng từ 80-180mm. Đề phòng mưa với cường độ lớn có thể gây ngập sâu một số tuyến đường, có khả năng xuất hiện trong khoảng từ 15-20/6.

Bão/ATNĐ khả năng xuất hiện vào đầu tháng 7

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng vừa có nhận định về tình hình thời tiết 1 tháng tới (11/6-10/7/2024). 

Cụ thể, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN; riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn khoảng 1 độ. Lượng mưa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong thời kỳ này, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới, xác suất cao hơn xảy ra vào thời kỳ đầu tháng 7/2024.

Đây cũng là thời kỳ nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Miền Bắc lại sắp mưa lớn, Trung Bộ nắng gắt triền miên-2
Nắng nóng gay gắt kéo dài liên tiếp ở Trung Bộ. Ảnh minh họa: Nam Khánh

Cũng trong 1 tháng tới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và giông, trong đó có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kéo dài khoảng 2-4 ngày. Tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa tây nam tiếp tục hoạt động mạnh với cường độ từ trung bình đến mạnh, mưa có khả năng gia tăng hơn cả về diện và lượng mưa tập trung trong nửa cuối thời kỳ dự báo.

Theo cơ quan khí tượng, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão/ATNĐ, gió mùa tây nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông. Mưa giông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Tại khu vực Trung Bộ thời kỳ này vẫn có khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều, đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/mien-bac-lai-sap-mua-lon-trung-bo-nang-gat-trien-mien-2291023.html

nắng nóng Dự Báo Thời Tiết

Tin tức mới nhất