Món ăn rẻ bèo hút 13k like trên hội Yêu bếp: 'Chủ thớt' bật mí tất tần tật cách làm, kể luôn cả cái mùi 'ghê quá' khi đang phơi dở
Món này vừa dễ làm, lại dễ ăn, giá thì rẻ, nhưng chị em sẽ phải chịu khó ngửi mùi khó chịu vài hôm nhé!
Củ cải trắng là loại thực phẩm có giá thành khá rẻ, dễ mua nhưng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chẳng thế mà loại củ này được ví như nhân sâm mùa đông và thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình.
Tuy nhiên, nếu các thành viên trong nhà bạn đã quá quen thuộc với củ cải tươi luộc, nấu canh, kho thịt, làm kim chi... rồi hãy thử tham khảo cách phơi khô củ cải nhé!
Mới đây, trong group Yêu bếp - thế giới của những người yêu căn bếp, thích nấu nướng đã sốt xình xịch bởi bài đăng của chị Thủy Trần. Chia sẻ cách phơi củ cải khô để làm món ăn của bà mẹ Hà thành này đã thu hút tới 13k lượt like, hàng ngàn lượt bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ.
(Ảnh chụp màn hình)
Chị Thủy cho biết, đây là lần thứ 3 chị phơi củ cải. Mỗi lần chị phơi khoảng 10kg, nhưng thành phẩm khô thu về chỉ được 1kg và ăn rất nhanh hết. Về cách làm thì không hề khó, duy có công đoạn cắt tỉa ra trước khi phơi là dễ bị rời, rụng nhất.
Ngoài ra, 1 điểm khiến chị ái ngại nữa đó là củ cải phơi dở sẽ có mùi khá khó chịu, bản thân chị thiếu chút nữa bị "ông chủ" phát hiện ra khi trót bê vào nhà tránh sương: "Không muốn bị thất thủ bởi trời nồm ẩm thì mình ngủ cùng củ cải. Khi màn đêm buông xuống, mình âm thầm mang củ cải khô dở vào phòng phơi tiếp. Sáng ra, ông chủ mở mắt cái đã rú lên ầm ĩ: 'Mùi gì trong phòng thế, ghê quá, ghê quá!'
Cơ mà cũng may nó vừa đủ độ khô mình đã âm thầm bê ngay ra ngoài. Vụ việc trót lọt không bị phát hiện".
Với kinh nghiệm chế biến món ăn ngon - bổ - rẻ này, chị Thủy còn cho biết thời tiết nắng hanh ở miền Bắc những ngày này cực kì thuận lợi để phơi. "Ngày ăn nắng ăn gió, đêm ăn sương muối khiến củ cải thêm phần giòn, dai" - chủ thớt bộc bạch.
Với thành phẩm, mọi người có thể chế biến đủ món, như: củ cải khô xào thịt, củ cải bóp giấm đường, củ cải khô nộm tai heo, cơm rang củ cải khô...
Cách làm củ cải khô
- Củ cải mua về rửa sạch, ngâm muối khoảng 6-8 tiếng. Sau đó thái thành dạng sợi hoặc miếng ngang. Đối với dạng sợi nên giữ phần cuống để treo.
Một số người mách nước, khi thái củ cải nên pha sẵn một thau nước muối loãng (nước nguội). Củ cải thái đến đâu thả vào chậu nước muối loãng đến đó. Như thế thì củ cải sẽ trắng, không bị thâm đen.
Đây là củ cải đã thái thành dạng sợi, giữ nguyên phần cuống để treo.
Khi xòe ra thì sẽ như những bông hoa rất bắt mắt.
- Treo củ cải: Có thể buộc dây, hoặc vắt củ cải vào chiếc móc quần áo hoặc trải củ cải ra một bề mặt sạch sẽ, mang tới nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh nắng.
Thời tiết miền Bắc mùa này có thể phơi 7-10 ngày. Những ngày trời độ ẩm cao hoặc sương dày thì nên chuyển củ cải vào nơi khô ráo hơn.
Củ cải sau 1 ngày tắm nắng.
- Đây là thành phẩm từ cách làm củ cải khô của chị Thủy sau gần chục nắng. Với số củ cải này, bỏ vào hộp để ngăn mát hoặc hút chân không cất ngăn đông là có thể dùng cho cả năm.
Lưu ý:
- Củ cải có thể cắt miếng dọc hoặc ngang tùy sở thích.
- Củ cải có thể ngâm muối trước hoặc sau khi thái, hoặc khi được 1 nắng ướp cũng vẫn được. Thậm chí, không ngâm muối cũng vẫn được nhưng không bảo quản được lâu bằng.
- Thời tiết mới là yếu tố quyết định sự thành bại của củ cải khô. Các chị em có thể tùy chỉnh cách làm theo ý thích.
Chúc mọi người thành công với cách làm củ cải khô này nhé!
Theo Nhịp sống Việt
-
10 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
15 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
18 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
19 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
23 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước