Món bún ngon, giòn lạ miệng ở Hải Phòng, không phải ai cũng biết
Bún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm.
Ở Hải Phòng, bún ngâm không nổi tiếng như bánh đa cua hay bún cá cay nhưng vẫn là một trong những món ăn được người dân yêu thích.
Nhiều thực khách phương xa có thể chưa từng nghe tên bún ngâm nhưng nếu có dịp thưởng thức món này một lần sẽ nhớ mãi hương vị.
Bún ngâm Hải Phòng là món ăn quen thuộc với người bản địa nhưng còn xa lạ với khách thập phương
Sở dĩ món ăn có tên như vậy là do bún thường được ngâm trong nước để giữ độ giòn và giảm mùi chua. Bún được sử dụng là loại sợi to, giòn nên ngâm lâu không bị mềm hay nhũn.
Khi khách gọi món, người bán mới trụng lại bún, thêm món ăn kèm rồi chan nước dùng nóng hổi lên trên.
Tùy văn hóa từng nơi, bí quyết từng nhà mà người ta có thể ngâm bún với các loại nước khác nhau như nước muối pha loãng, nước ấm,…
Bún ngâm dùng loại bún sợi to, giòn khá giống bún đũa Nam Định nhưng ăn kèm nhiều nguyên liệu tươi ngon
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Nguyễn Quỳnh Dương – chủ quán bún ngâm ở đường Hoàng Minh Thảo (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cho biết, bún ngâm còn có tên gọi khác là bún tôm, vì nguyên liệu chính là tôm.
Với phần tôm làm nước dùng, chị Dương chọn loại tôm sắt, con nhỏ, đem sao lên rồi xay, lọc lấy nước cốt. Chị cũng sử dụng xương ống, ninh qua đêm cho nhừ, ngọt nước rồi thêm nước cốt tôm vào nấu chung.
“Xương ống được ninh bằng nồi áp suất điện từ tối hôm trước, để qua đêm nên đến sáng sẽ nhừ. Tôm sắt cũng sao hết nước từ hôm trước, sáng sớm dậy mới xay, lọc rồi pha cùng nước xương, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn”, chị Dương tiết lộ.
Nước dùng được xem như “linh hồn” của món bún ngâm
Theo chị, tôm được sao lên rồi mới xay thay vì xay lúc tươi sống, sẽ giúp phần nước cốt thu được có vị ngọt thanh tự nhiên và giảm mùi tanh.
“Công đoạn nấu nước dùng cũng kỳ công, tốn nhiều thời gian và tâm huyết nhất. Để tăng vị ngọt tự nhiên, mình cho thêm củ cải, củ đậu và hành tây để nước dùng đậm đặc, dậy vị ngọt thơm, béo ngậy từ tôm, xương”, chủ quán nói thêm.
Tùy từng nơi, nước dùng và nguyên liệu trong mỗi tô bún ngâm có thể được chế biến và nêm nếm khác nhau theo bí quyết riêng. Song, tôm vẫn là nguyên liệu không thể thiếu trong món bún này.
Bún ngâm trong nước muối ấm lâu cũng không bị mềm nhũn
Chị Dương cho hay, tôm ăn cùng bún được tuyển chọn từ loại tôm lớt, sau đó đem bóc nõn, chẻ lưng rồi đem xào sơ cùng một số gia vị.
Các nguyên liệu ăn kèm khác như bề bề, chả lá lốt, chả cá, mọc giòn,… cũng được gia đình chị chế biến thủ công để đảm bảo chất lượng và mùi vị như mong muốn.
Bún ngâm ăn kèm một số loại rau sống nên có độ thanh mát
Một suất bún ngâm thông thường được chị Dương bán với giá 25.000 đồng, nếu thêm bề bề hoặc đồ ăn kèm thập cẩm là 30.000 đồng. Thực khách có thể trả thêm tiền để tăng khẩu phần hoặc lượng đồ ăn kèm.
Bún ngâm là món dễ ăn, có thể dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và trẻ em hay người lớn đều có thể thưởng thức.
Theo VietNamnet
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
14 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
18 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước