Mua suất cơm tấm 50.000 đồng, tốn 44.000 đồng tiền ship ở TP.HCM
Nhiều người còn ngại đặt thức ăn mang về vì ít hàng quán mở bán, không tìm được shipper, phí giao hàng cao ngất ngưởng.
Sau khi hay tin TP.HCM cho phép hàng quán ăn mở cửa trở lại theo hình thức bán mang đi, Yến Nhi (26 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức) đã nghĩ ngay đến việc đặt hàng loạt món ăn yêu thích như bún bò, bún riêu, cơm tấm, bún đậu, trà sữa...
Sáng 12/9, cô mở cả 3 ứng dụng mua đồ ăn có trên điện thoại để tìm các quán quen thường đặt gần nhà. Tuy nhiên, chỉ có hai quán trong khu vực mở cửa.
Nhiều người than phiền vì phí ship trên các ứng dụng đặt đồ ăn còn quá cao.
Hàng bún bò cách nhà khoảng 2 km nhưng đặt hơn 1 tiếng đồng hồ không có tài xế nào nhận đơn. Còn, tiệm cơm tấm cách 6 km lại báo phí giao hàng ngang ngửa giá thức ăn.
"Cuối cùng, mình mất gần 100.000 đồng cho một hộp cơm tấm sườn trứng, trong đó tiền cơm là 50.000 đồng, tiền ship là 44.000 đồng", Nhi nói.
Tiền ship cao hơn giá thức ăn
Từ ngày 8/9, TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.
Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.
Trong những ngày gần đây, nhu cầu đặt hàng tăng cao nhưng số lượng shipper có hạn, nhiều hàng quán chưa mở trở lại vì còn gặp khó đủ khâu.
Vì vậy, người mua không có nhiều lựa chọn trên các app giao thức ăn và phải chấp nhận trả tiền ship cao gấp 2-3 lần trước đây nếu mua đồ ăn bên ngoài.
Nhu cầu đặt hàng tăng mạnh song số lượng shipper có hạn.
Với Trang Anh (23 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), việc lướt 2-3 ứng dụng giao đồ ăn một lúc trở thành thói quen mới của cô suốt 3 ngày qua.
Khi nghe tin hàng quán được bán mang về, cô hào hứng nghĩ có thể đặt những món ăn vặt yêu thích và tiếp tục ở nhà tránh dịch. Song, cô thấy thất vọng vì nhiều quán ăn trên nền tảng trực tuyến vẫn chưa hoạt động lại.
“Mình không phiền khi chỉ được đặt hàng nội quận, nhưng quanh khu vực mình sống ít hàng quán quá. Đổi 2-3 ứng dụng liên tục mà vẫn chẳng thấy quán cà phê, trà sữa, ăn vặt đâu cả”, cô nói.
Ít lựa chọn trên ứng dụng giao đồ ăn, Trang Anh đành lên một số hội nhóm trên mạng xã hội, tìm những người bán cá nhân để đặt hàng. Dù chi phí ship ngoài khá cao, dao động từ 40.000-50.000 đồng trong quận, cô vẫn chấp nhận đặt hàng để thỏa cơn thèm.
“Giờ mình chỉ mong tình hình dịch ổn hơn, hàng quán mở lại, shipper hoạt động an toàn để có nhiều sự lựa chọn hơn”.
Đặt đơn 4 lần nhưng không được xác nhận
Bấm nút “Xác nhận đặt hàng”, Nguyễn Thành Phát (22 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) hồi hộp theo dõi trạng thái đơn hàng. Vừa thấy hình ảnh tài xế hiện lên trên ứng dụng, anh thở phào nhẹ nhõm.
Thành Phát cho biết đây là lần đặt hàng thành công hiếm hoi kể từ khi TP.HCM cho phép quán xá bán mang về.
“Mình cứ nghĩ có thể mua đồ ăn vặt, trà sữa mỗi ngày, nhưng thực tế lại khó đặt hàng lắm! Dù nhận đơn, các quán thường phải hủy sau 10-15 phút chờ vì không có shipper. Có ngày mình thử đặt 4 lần mà chẳng được đơn nào”, anh nói.
Hàng quán mở cửa còn dè dặt nên khách hàng chưa có nhiều sự lựa chọn trên các app đặt đồ ăn.
Thành Phát nói thêm ngoài việc khó tìm người giao hàng, phí ship hiện nay cũng cao hơn bình thường khá nhiều. Với đơn hàng này, anh phải trả 34.000 đồng phí ship, trong khi số tiền mua thức ăn chỉ khoảng 40.000 đồng.
“Mình hiểu rằng dịch bệnh khó khăn, khan hiếm shipper nên chi phí giao hàng sẽ nhỉnh hơn bình thường. Do đặt hàng qua ứng dụng, mình cũng sử dụng một vài mã giảm giá để tiết kiệm được chút ít”, Thành Phát nói.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp đặt hàng thành công, song chất lượng món ăn chưa được đảm bảo. Ngày 11/9, Ngô H. (28 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) đặt 2 suất phở khô từ một quán ăn cùng phường qua ứng dụng giao hàng.
Dù phải chờ gần một tiếng đồng hồ để nhận món, H. lại cảm thấy không hài lòng khi hương vị món ăn tệ, có mùi lạ.
Một số quán ăn bị khách phản ánh chất lượng kém.
“Mình thực sự thất vọng khi nhận suất ăn có chất lượng như vậy. Mình phải đổ cả 2 tô phở và nhắn tin khiếu nại với quán ăn. Phía quán cũng gửi lời xin lỗi, hứa kiểm tra lại chất lượng nguyên liệu nhập về”.
Ngô H. cho rằng có thể do khó khăn trong khâu nhập và vận chuyển nguyên liệu nên việc kinh doanh tại nhiều quán chưa thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, anh mong rằng các chủ hàng sẽ chú ý hơn về các khâu khi kinh doanh trở lại.
Theo Zing
-
6 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
7 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
9 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
10 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
10 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
11 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
12 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
14 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
15 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
16 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
17 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-