Muôn kiểu "phơi mình" dưới nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội

Bình luận0

Dù nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội có thể vượt ngưỡng 40 độ C nhưng những cuộc mưu sinh, nhiệm vụ ngoài đường phố không cho phép họ nghỉ ngơi hoặc ngồi trong bóng râm...

Đó là những hình ảnh chú công an giao thông, chị lao công, anh thợ điện, người thợ xây... đang phơi mình dưới cái nắng gay gắt để làm tròn nhiệm vụ của mình.

Thời tiết nắng nóng kéo dài đạt mức kỷ lục trong những ngày qua khiến cho đời sống của những người lao động ở Thủ đô gặp nhiều khó khăn. Nhiệt độ ngoài trời luôn đạt mức đỉnh từ 40 thậm chí có nơi 43 độ C. Vất vả nhất vẫn là những người lao động ngoại tỉnh ngày ngày bám lấy mặt đường để kiếm sống.

Anh Bằng (43 tuổi, Vĩnh Phúc) lên Hà Nội làm thợ xây dựng, chia sẻ: “Công trình này 4 tháng nữa phải hoàn thiện, chả phải mình chú vất vả mà anh em trong đội ai ai cũng vất nhất là làm việc dưới tiết trời như thế này. Trời dù nắng nhưng nếu không làm việc thì cũng chẳng có tiền cho vợ con ở quê”.


lao động ngày nóng
Những chiến sỹ cảnh sát giao thông Hà Nội đang mướt mải mồ hôi để phân luồng đường... 

lao động ngày nóng
...bất kể nhiệt độ ngoài trời là bao nhiêu khi đó là nhiệm vụ của họ.

lao động ngày nóng
Với những công nhân xây dựng, ngày nắng cũng như ngày mưa họ đều sẵn sàng chấp nhận lao động vì miếng cơm manh áo

lao động ngày nóng
Trong khi mọi người đều tìm cách “chạy trốn” nắng nóng trong phòng điều hòa thì những người lao động ngoài trời như anh Tư không có sự lựa chọn đó, vì cuộc mưu sinh anh vẫn phải phơi mình dưới cái nắng như thiêu đốt này

lao động ngày nóng
Dưới trời nắng thiêu đốt, người thợ điên này vẫn phải phơi mình dưới cái nóng rát 40 độ để mưu sinh, làm nhiệm vụ phục vụ người dân

Vất vả nhất vẫn là những công nhân vệ sinh môi trường khi ngày ngày phải ‘phơi mình’ trong chảo lửa 40 độ C của Thủ đô bất kể lúc nào từ sáng sớm đến đêm khuya. 12 giờ trưa, trong cái nắng nóng hầm hập như rang, bốc lên từ mặt đường cùng với làn khói từ bao nhiêu chiếc xe lưu thông trên đường khiến những người lao công bỏng rát mặt dù có khẩu trang kín. 

Anh Nông Văn Tú (32 tuổi, quê ở Bắc Ninh), làm công nhân xây dựng, cho biết do đặc thù công việc nặng cộng với việc phải làm ở ngoài trời nhiều, nên nắng thiêu đốt như thế này rất hại với sức khỏe nhưng vì mưu sinh nên đành phải chấp nhận. “Công việc của tôi đòi hỏi phải làm bất cứ lúc nào có việc. Mà lao động dưới trời nắng nóng hại sức vô cùng. Đợt nóng vừa rồi tôi bị cảm nghỉ mất 1 tuần lao động. Tiền thuốc vào là quá tiền làm”. - Anh Quý chia sẻ.

Những người công nhân xây dựng, môi trường và bán rong vì đặc thù công việc nên phải làm giữa trời nắng nóng khiến mồ hôi đầm đìa, người rất mệt mỏi.

Chị Thu Ngần (Long Biên, Hà Nội) là công nhân vệ sinh, chị thường làm ca trực 1h chiều tới tối. Chị nói: "Giờ này đi ngoài đường đúng lúc nắng nóng gay gắt nhất. Những ngày này, nhiệt độ ngoài trời lên tới 43 độ C khiến cơ thể mệt mỏi vô cùng. Trong 20 năm làm nghề công nhân vệ sinh, tôi từng 4 lần say nắng. Nhưng thôi, đó là công việc của mình, mình cũng cần biết quen và chấp nhận nó".lao động ngày nóng
Anh Toàn - thợ điện ở khu vực Ba Đình, "Nắng nóng với tôi đã trở nên khá quen thuộc. Không chỉ tôi mà toàn đội, ai ai cũng vất vả. Tôi cũng mong thời tiết nắng nóng bơn bớt đi"

lao động ngày nóng
Ngày ngày đi lên đi xuống để lau những chiếc cửa kính, một công việc vừa nguy hiểm vừa vất vả nhất là dưới cái nắng nóng trên 40 độ C này

lao động ngày nóng
Anh Thực - người đàn ông 33 tuổi quê Thanh Hoá đang đi làm công nhân vệ sinh cho 1 công ty, anh chia sẻ: "Nóng và mất sức lắm, nhưng không bỏ được vì vẫn phải kiếm tiền nuôi vợ con dưới quê".

lao động ngày nóng
Trong khi ai cũng chui vào phòng máy lạnh trốn nóng thì họ, những anh em công nhân sửa đường vẫn bán mặt cho mặt đường

lao động ngày nóng


lao động ngày nóng
Mặc dù Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng, nhưng đi bất cứ đâu ta đều dễ dàng bắt gặp những chú “áo da cam” trên những cột điện để sửa chữa đảm bảo nguồn điện phục vụ người dân trên địa bàn Thủ đô.

lao động ngày nóng

lao động ngày nóng
Họ luôn cố gắng hết sức để duy trì nguồn điện cho người dân trong tiết trời nắng nóng

lao động ngày nóng
Họ ngồi phân loại phế liệu sau 1 buổi sáng lượm lặt.

lao động ngày nóng
Dù nắng nóng nhưng anh em cầu đường vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ

lao động ngày nóng
Nắng nóng thì thợ điện vẫn phải làm việc bình thường.

lao động ngày nóng
Người đàn ông này tránh nóng bằng cách vừa làm việc vừa dấp một chiếc khăn ướt làm mát đầu.

Theo Trí Thức Trẻ


Tin tức mới nhất