'Ngắm đã mắt, ăn đã miệng' ở gánh xôi 30 năm tuổi đẹp nhất Sài Gòn
Nằm trong khu chợ Tôn Thất Đạm, gánh xôi chè của dì Dung chỉ mở bán buổi chiều từ 2h30 đến hơn 5 giờ.
Chỉ một lần vô tình thấy bức ảnh ai đó chụp gánh xôi dì Dung đăng trên mạng xã hội, chắc chắn bạn sẽ phải thốt lên “hấp dẫn quá” với nào màu xanh lá chuối, màu vàng xôi bắp, xôi sầu, màu đỏ xôi gấc, màu trắng xôi lạc, màu tim tím của chè khoai, vàng nhạt của chè bắp... Nhiều người vẫn gọi, gánh xôi của dì là gánh xôi đẹp rực rỡ nhất nhì Sài Gòn.
Gánh xôi dì Dung nổi bật một góc chợ Tôn Thất Đạm (Chợ Cũ - Quận 1).
Ai ghé qua cũng chỉ muốn được một lần thử hết ngần này thứ xôi của dì.
Nằm trong khu chợ Tôn Thất Đạm (quận 1), xưa kia hay gọi là Chợ Cũ, gánh xôi dì Dung đã có tuổi đời hơn 30 năm. Dì Dung bán xôi ở chợ từ thời còn thiếu nữ, đến nay đã 56 tuổi, mái tóc hoa râm vẫn ngày ngày gắn bó với hạt nếp, lá chuối.
Hai món ăn “gây nghiện” nhất của gánh xôi dì Dung là xôi ngô (xôi bắp) và xôi vò sầu riêng. Mỗi ngày có thể bán tới 50-60 gói. Xôi được gói trong lá chuối rồi mới bọc giấy báo bên ngoài, mở ra vẫn còn thơm mềm, ẩm mịn. Hạt gạo nếp tơi nhưng không khô, dẻo mà không bị nhão. Mỗi hạt lại bọc một lớp đậu xanh nhuyễn bên ngoài, ăn miếng nào đã miệng miếng đấy.
Riêng với xôi sầu riêng, món ăn này là một biến tấu mà dì Dung đã tự nghĩ ra công thức từ cách đây cả 20 năm. “Người ta làm sầu riêng hay bỏ hương liệu nhưng riêng với dì, sầu riêng đắt mấy cũng phải dùng cơm sầu thật”, dì tâm sự.
Xôi bắp tơi ngon hấp dẫn, phần mỡ rưới và hành phi nhìn thôi đã thấy thèm.
Xôi vò sầu riêng được trộn cùng cơm sầu riêng "xịn", đảm bảo thơm lừng béo ngậy.
Miếng xôi đưa vào miệng thấy ngay độ dẻo tuyệt hảo, lượng đường vừa phải, không bị quá ngọt.
Khách đến quán, không chỉ mê thứ xôi của dì mà còn thích cái cách dì trò chuyện, nở nụ cười, rất hiền lành, chất phác và đậm cái “tâm” với nghề xôi. Dì tâm sự, mỗi ngày dì cùng 6 thành viên trong gia đình phải dậy từ 3 giờ sáng, thực hiện đầy đủ các công đoạn, ngâm, thổi… thì gần đến 12 giờ trưa mới có xôi ra lò. Vậy nhưng cứ vừa mở quán lúc 2 rưỡi chiều thì khách đã kéo đến nườm nượp, bán 3-4 tiếng là hết hàng.
“Bí quyết thổi xôi dẻo thơm, trước hết là phải chọn được thứ gạo nếp tốt, thời gian ngâm, đồ xôi đều cần đúng thời gian nhất định. Mỗi ngày, dì thổi trên dưới 20kg gạo”, dì Dung tiết lộ.
Xôi gấc và xôi lạc (xôi đậu phộng) còn nóng hổi.
Chè khoai môn, chè bắp tự nấu, chan sẵn nước dừa.
Bánh tét nhà làm.
Bánh tằm bì xanh trắng.
56 tuổi, gắn bó với gánh xôi hơn nửa đời người, vậy nhưng dì Dung ngậm ngùi tâm sự “Chợ ngày nay ít người ghé hơn xưa do dẹp đường, giải tỏa. Việc thổi xôi lại cực quá, con cháu trong nhà chẳng ai chịu làm. Dì cứ cố gắng bán ngày nào hay ngày đấy, mong có sức khỏe để sống đời với cái nghề”.
Dì Dung đi chợ bán xôi từ ngày thiếu nữ, đã hơn 30 năm gắn bó với nghề.
Nói đến việc sau này con cháu không làm nghề xôi vì cực quá, dì lại có chút ngậm ngùi.
Theo Khám Phá
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước