'Ngắm đã mắt, ăn đã miệng' ở gánh xôi 30 năm tuổi đẹp nhất Sài Gòn
Nằm trong khu chợ Tôn Thất Đạm, gánh xôi chè của dì Dung chỉ mở bán buổi chiều từ 2h30 đến hơn 5 giờ.
Chỉ một lần vô tình thấy bức ảnh ai đó chụp gánh xôi dì Dung đăng trên mạng xã hội, chắc chắn bạn sẽ phải thốt lên “hấp dẫn quá” với nào màu xanh lá chuối, màu vàng xôi bắp, xôi sầu, màu đỏ xôi gấc, màu trắng xôi lạc, màu tim tím của chè khoai, vàng nhạt của chè bắp... Nhiều người vẫn gọi, gánh xôi của dì là gánh xôi đẹp rực rỡ nhất nhì Sài Gòn.
Gánh xôi dì Dung nổi bật một góc chợ Tôn Thất Đạm (Chợ Cũ - Quận 1).
Ai ghé qua cũng chỉ muốn được một lần thử hết ngần này thứ xôi của dì.
Nằm trong khu chợ Tôn Thất Đạm (quận 1), xưa kia hay gọi là Chợ Cũ, gánh xôi dì Dung đã có tuổi đời hơn 30 năm. Dì Dung bán xôi ở chợ từ thời còn thiếu nữ, đến nay đã 56 tuổi, mái tóc hoa râm vẫn ngày ngày gắn bó với hạt nếp, lá chuối.
Hai món ăn “gây nghiện” nhất của gánh xôi dì Dung là xôi ngô (xôi bắp) và xôi vò sầu riêng. Mỗi ngày có thể bán tới 50-60 gói. Xôi được gói trong lá chuối rồi mới bọc giấy báo bên ngoài, mở ra vẫn còn thơm mềm, ẩm mịn. Hạt gạo nếp tơi nhưng không khô, dẻo mà không bị nhão. Mỗi hạt lại bọc một lớp đậu xanh nhuyễn bên ngoài, ăn miếng nào đã miệng miếng đấy.
Riêng với xôi sầu riêng, món ăn này là một biến tấu mà dì Dung đã tự nghĩ ra công thức từ cách đây cả 20 năm. “Người ta làm sầu riêng hay bỏ hương liệu nhưng riêng với dì, sầu riêng đắt mấy cũng phải dùng cơm sầu thật”, dì tâm sự.
Xôi bắp tơi ngon hấp dẫn, phần mỡ rưới và hành phi nhìn thôi đã thấy thèm.
Xôi vò sầu riêng được trộn cùng cơm sầu riêng "xịn", đảm bảo thơm lừng béo ngậy.
Miếng xôi đưa vào miệng thấy ngay độ dẻo tuyệt hảo, lượng đường vừa phải, không bị quá ngọt.
Khách đến quán, không chỉ mê thứ xôi của dì mà còn thích cái cách dì trò chuyện, nở nụ cười, rất hiền lành, chất phác và đậm cái “tâm” với nghề xôi. Dì tâm sự, mỗi ngày dì cùng 6 thành viên trong gia đình phải dậy từ 3 giờ sáng, thực hiện đầy đủ các công đoạn, ngâm, thổi… thì gần đến 12 giờ trưa mới có xôi ra lò. Vậy nhưng cứ vừa mở quán lúc 2 rưỡi chiều thì khách đã kéo đến nườm nượp, bán 3-4 tiếng là hết hàng.
“Bí quyết thổi xôi dẻo thơm, trước hết là phải chọn được thứ gạo nếp tốt, thời gian ngâm, đồ xôi đều cần đúng thời gian nhất định. Mỗi ngày, dì thổi trên dưới 20kg gạo”, dì Dung tiết lộ.
Xôi gấc và xôi lạc (xôi đậu phộng) còn nóng hổi.
Chè khoai môn, chè bắp tự nấu, chan sẵn nước dừa.
Bánh tét nhà làm.
Bánh tằm bì xanh trắng.
56 tuổi, gắn bó với gánh xôi hơn nửa đời người, vậy nhưng dì Dung ngậm ngùi tâm sự “Chợ ngày nay ít người ghé hơn xưa do dẹp đường, giải tỏa. Việc thổi xôi lại cực quá, con cháu trong nhà chẳng ai chịu làm. Dì cứ cố gắng bán ngày nào hay ngày đấy, mong có sức khỏe để sống đời với cái nghề”.
Dì Dung đi chợ bán xôi từ ngày thiếu nữ, đã hơn 30 năm gắn bó với nghề.
Nói đến việc sau này con cháu không làm nghề xôi vì cực quá, dì lại có chút ngậm ngùi.
Theo Khám Phá
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
25 phút trước
-
51 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước