Ngày đầu tăng viện phí ở bệnh viện công: Người dân mù mờ về thông tin

Bình luận0

Đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ ngày 1/3, người không có thẻ bảo hiểm y tế không bị ảnh hưởng. Những bệnh nhân được nhập viện điều trị từ trước 1/3 sẽ không áp dụng viện phí mới.

Chỉ mới áp dụng cho người có bảo hiểm y tế

Hôm nay (1/3), sau một buổi đầu tiên làm việc của việc thực hiện điều chỉnh mức giá viện phí, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi họp thông tin đến các cơ quan báo chí.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó giám đốc bệnh viện, mức giá viện phí điều chỉnh trước mắt chỉ áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và 25% dân số không có thẻ bảo hiểm y tế chưa bị ảnh hưởng. Người có bảo hiểm y tế cũng không phải bỏ tiền để chi trả cho các dịch vụ này.

Ông Hiền giải thích, Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC về điều chỉnh mức giá viện phí của liên Bộ Y tế - Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế của 1.887 dịch vụ giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc sẽ được thực hiện theo 2 lộ trình. Đó là mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù được thực hiện từ ngày 1/3 và mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương được thực hiện từ ngày 1/7.

tăng viện phí
Ông Nguyễn Ngọc Hiền và TS.Dương Đức Hùng đang trao đổi thông tin với báo chí


Các cơ sở khám chữa bệnh được phân loại là đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư; các bệnh viện tư nhân được thực hiện mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương từ ngày 1/3.

“Việc chia thành 2 đợt (trừ bệnh viện tư được điều chỉnh gộp từ 1/3) điều chỉnh giá dịch vụ y tế để giảm tác động đến đời sống của người dân và chỉ số giá tiêu dùng. Tăng giá ở đây không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế mà là chuyển các khoản chi trước đây được nhà nước bao cấp cho các bệnh viện vào giá, sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế"
, ông Hiền giải thích.

Thông tư này trước mắt áp dụng cho nhóm người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. Mức độ tác động đến các nhóm có khác nhau. Khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ bảo hiểm y tế không bị ảnh hưởng, bởi đây là nhóm được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, khi đi khám chữa bệnh được thanh toán 100%.

Với người cận nghèo, nhóm này đã được ngân sách hỗ trợ tối thiểu 70%, có địa phương còn hỗ trợ 80 - 90% để tham gia bảo hiểm y tế. Khi đi khám chữa bệnh, họ cũng được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 95% chi phí, chỉ phải đồng chi trả 5% nên mức độ tác động không nhiều.

tăng viện phí
Bảng giá dịch vụ viện phí được áp dụng từ ngày 1/3 ở tất cả các bệnh viện công.

"Điều chỉnh viện phí để nâng cấp, cải tạo dịch vụ khám chữa bệnh"


Cũng tại buổi họp, TS. Dương Đức Hùng (Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai) cũng cho hay, từ ngày 1/1/2015, người tham gia bảo hiểm y tế từ 5 năm liên tục trở lên đi khám chữa bệnh đúng tuyến: Khi số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở.

TS Hùng chia sẻ, những người đã và đang điều trị trước 1/3, sẽ được áp dụng theo giá cũ. Những bệnh nhân vào viện sau ngày này thì bệnh viện sẽ áp dụng các quy trình thanh toán bảo hiểm theo quy định mới.

“Trong tương lai, người không có thẻ bảo hiểm y tế cũng phải áp dụng theo mức giá mới. Do đó, Bộ Y tế khuyến khích người chưa có thẻ nên tham gia bảo hiểm y tế (hiện tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của cả nước đạt 77%)
”, TS. Hùng thông tin.

Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện tạm thời không được điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, giá của các dịch vụ kỹ thuật trên các máy xã hội hóa. Các cơ sở cũng phải công khai phần chênh lệch giữa 2 loại giá: do bảo hiểm y tế chi trả và các máy xã hội hóa; thực hiện giảm phần chênh lệch phải nộp đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Việc điều chỉnh giá viện phí giúp các bệnh viện có chi phí để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, mở rộng khu vực khám bệnh; mua sắm trang bị điều hòa, máy tính, các bộ dụng cụ khám bệnh đa khoa, chuyên khoa, bàn, ghế, giường, tủ, mua chăn ga gối đệm, phát triển, triển khai các kỹ thuật mới... góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

“Chủ trương của bệnh viện là đảm bảo tốt nhất cho người bệnh, hiện đã có 18/25 khoa, trung tâm giải quyết tình trạng bệnh nhân nằm ghép. Bệnh viện vừa hoàn thành công trình với 800 giường, điều đó đồng nghĩa với việc giảm tải và có phương án tốt nhất để người bệnh không phải nằm ghép trong 48 tiếng đồng hồ…”, TS. Hùng chia sẻ.

Một số hình ảnh ngày đầu áp dụng việc tăng viện phí tại Bệnh viện Bạch Mai:

tăng viện phí
Viện phí chỉ tăng đối với những bệnh nhân có bảo hiểm

tăng viện phí
Đúng 0h, ngày 1/3 mọi công tác cho các dịch vụ tăng viện phí bắt đầu vận hành.

tăng viện phí

tăng viện phí
Nhiều bệnh nhân vẫn chưa hiểu về đợt tăng viện phí. Nhiều người cho biết họ khá mù mờ về thông tin, nghe thông báo viện phí bao nhiêu thì đóng bấy nhiêu.

tăng viện phí
Anh Trần Văn Long, quê Nam Định cho hay: "Hôm nay bắt đầu tăng viện phí, tôi đưa vợ và con đi khám, chắc là các thủ thuật, thuốc men sẽ tăng. Vợ chồng không có bảo hiểm nhưng thấy đau thì đi khám, chứ tôi không quan tâm tăng bao nhiêu, hết bao nhiêu tiền... Nghe phân tích trên báo đài thì tôi mới hiểu, không có bảo hiểm thì người bệnh không ảnh hưởng gì trong đợt này...." anh Long chia sẻ.

Theo Afamily/ Tri Thức Trẻ


Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao