Nghịch lý phim Vu Chính: Càng xem càng không biết ai chính, ai phụ

Với phim của Vu Chính thì khái niệm chính - phụ có lẽ đã không còn quan trọng bởi “biên kịch vàng” thường xuyên đảo lộn hai loại vai này.

Vu Chính là điển hình cho kiểu người lắm tài nhiều tật, còn phim của ông lại là điển hình cho kiểu càng lắm “sạn” càng nổi. Một trong những “hạt sạn” lớn nhất mà phim Vu Chính thường mắc phải là đảo lộn chính phụ.

Từ Tân tiếu ngạo giang hồ đến tác phẩm mới nhất là Hạo Lan truyện, khán giả vẫn luôn đặt câu hỏi ai mới là trung tâm của bộ phim.

Tân tiếu ngạo giang hồ

Theo dõi 19 tập đầu của Tân tiếu ngạo giang hồ phiên bản Vu Chính, khán giả có lẽ đã nhầm tưởng Đông Phương Bất Bại (Trần Kiều Ân) là nữ chính.

Nghịch lý phim Vu Chính: Càng xem càng không biết ai chính, ai phụ-1
Nhiều khán giả lầm tưởng Đông Phương Bất Bại là nhân vật chính.

Thế nhưng, sự thật thì “thánh cô” Nhậm Doanh Doanh do Viên San San thủ vai mới là nhân vật trung tâm của tác phẩm này. Ấy thế mà mãi đến tập 20, người xem mới thấy cô xuất hiện trên màn ảnh.

Sự chênh lệch trong tạo hình của hai nữ diễn viên cũng là lý do khiến phụ lấn át chính. Trong khi Trần Kiều Ân được ưu ái cho những bộ cánh rực rỡ, phô diễn vẻ quyến rũ, ma mị thì Viên San San lại chỉ trung thành với lối phục sức nhạt nhòa, đơn giản.

Nghịch lý phim Vu Chính: Càng xem càng không biết ai chính, ai phụ-2
Nữ chính thật sự Nhậm Doanh Doanh của Viên San San nhạt nhòa từ tạo hình đến diễn xuất.

Hơn nữa, chuyện tình giữa Đông Phương Bất Bại và Lệnh Hồ Xung hấp dẫn gấp bội lần chuyện tình của Nhậm Doanh Doanh. Do vậy, toàn bộ sự yêu thích của khán giả đều dồn lên Đông Phương Bất Bại thay vì “thánh cô” họ Nhậm.

Thần điêu đại hiệp

Nổi tiếng là vị biên kịch chuyên "phá hoại" các tác phẩm kinh điển của Kim Dung, Vu Chính tiếp tục dùng chiêu dìm chính nâng phụ trong Thần điêu đại hiệp bản 2014.

Vai Tiểu Long Nữ của Trần Nghiên Hy được nhiều người biết đến không phải vì cô được ưu ái, mà vì tạo hình cô cô “đùi gà” kém sắc. Nhan sắc, thần thái và diễn biến tình cảm của cô đều lép vế trước Lý Mạc Sầu do Trương Hinh Dư đảm nhận.

Nghịch lý phim Vu Chính: Càng xem càng không biết ai chính, ai phụ-3
Tạo hình cô cô “đùi gà” của Trần Nghiên Hy gây tranh cãi một thời.

Trong các phiên bản Thần điêu đại hiệp cũ, cuộc đời của nhân vật phụ Lý Mạc sầu chỉ được phác họa qua một vài điểm nhấn nổi bật. Ngược lại, dưới bàn tay nhào nặn của Vu Chính, Lý Mạc Sầu phiên bản mới có phần lấn lướt Tiểu Long Nữ.

Không những sở hữu nhan sắc xinh đẹp hơn, tần suất xuất hiện của Lý Mạc Sầu cũng dày đặc hơn, chuyện tình cảm cũng được khắc họa rõ nét, tỉ mỉ hơn.

Nghịch lý phim Vu Chính: Càng xem càng không biết ai chính, ai phụ-4
Lý Mạc Sầu của Trương Hinh Dư hoàn toàn lấn át Trần Nghiên Hy trên màn ảnh.

Diên Hi công lược

Nếu hâm mộ Diên Hi công lược, bất kỳ ai cũng sẽ mặc nhận nhân vật chính của phim là Lệnh phi Ngụy Anh Lạc do Ngô Cẩn Ngôn thủ vai. Thế nhưng, một câu chuyện thật như đùa đã xảy ra khiến câu hỏi ai là vai chính đích thực trong Diên Hi công lược trở thành đề tài bàn tán rôm rả của công chúng.

Cụ thể, trong Liên hoan phim Trung Mỹ lần thứ 14 diễn ra tại Los Angeles, Tần Lam - người thủ vai Phú Sát hoàng hậu - bất ngờ nhận giải "Nữ chính xuất sắc nhất phim truyền hình" nhờ vai diễn trong Diên Hi công lược.

Nghịch lý phim Vu Chính: Càng xem càng không biết ai chính, ai phụ-5
Tần Lam nhận giải Nữ chính xuất sắc nhất phim truyền hình cho vai phụ Phú Sát hoàng hậu trong Diên Hi công lược.

Kỳ lạ là khi cư dân mạng đem thông tin này ra mổ xẻ và gọi tên Vu Chính, “biên kịch vàng” lại im hơi lặng tiếng, không đính chính rõ rốt cuộc giữa Lệnh Phi và Phú Sát hoàng hậu, ai là vai chính trong tác phẩm trên.

Một số ý kiến còn cho rằng có lẽ khán giả đã bị nhà sản xuất lẫn biên kịch lừa. Vai chính thật sự biết đâu là Phú Sát hoàng hậu chứ không phải Lệnh Phi như nhiều người vẫn nghĩ?

Hạo Lan truyện

Theo dõi Hạo Lan truyện, không ai nghĩ nhân vật Tần vương Doanh Dị Nhân do Mao Tử Tuấn đảm nhận là vai chính bên cạnh Hạo Lan. Người hâm mộ đều cho rằng Lã Bất Vi do Nhiếp Viễn thể hiện mới là nam chính.

Trên thực tế, Hạo Lan chỉ có một đoạn tình cảm ngắn ngủi với Lã Bất Vi. Người sau này nàng thật sự đem lòng yêu thương là Doanh Dị Nhân.

Nghịch lý phim Vu Chính: Càng xem càng không biết ai chính, ai phụ-6
Vu Chính tiếp tục dùng chiêu dìm chính nâng phụ lên nhân vật Doanh Dị Nhân trong Hạo Lan truyện.

Trong suốt quá trình quảng bá Hạo Lan truyện, biên kịch Vu Chính hầu như không nhắc đến Mao Tử Tuấn. Toàn bộ sự chú ý của khán giả đều đặt vào màn tái hợp của cặp diễn viên Diên Hi công lược. Thời lượng lên hình của Doanh Dị Nhân Mao Tử Tuấn trong những tập đầu cũng ít ỏi đến đáng thương.

Nhiều cư dân mạng đã bất bình lên tiếng thay cho anh: “Đau lòng nam chính”. Số khác lại gọi anh là Dương Dung phiên bản nam.

Dương Dung là nữ diễn viên từng được lăng xê dưới tay Vu Chính. Thế nhưng, cứ hễ đóng chính, cô lại bị biên kịch họ Vu dìm thê thảm. Chỉ đến khi đảm nhận vai phụ, cô mới tỏa sáng.

Theo Zing


vu chính