Người Ai Cập cách đây 4.000 năm đã biết điều trị ung thư như thế nào?
Các vết cắt được phát hiện xung quanh các tổn thương ung thư trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã tiến hành phẫu thuật ung thư từ hơn 4.000 năm trước.
Một phân tích mới về các tổn thương được tìm thấy trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã cố gắng điều trị ung thư bằng phẫu thuật sớm hơn 1.000 năm so với suy nghĩ trước đó.
Một trong những hộp sọ thuộc về một người đàn ông sống trong khoảng thời gian từ năm 2686 đến năm 2345 trước Công nguyên có vết cắt để điều trị ung thư. (Ảnh: Tondini, Isidro, Camarós).
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, người Ai Cập cổ đại đã cố gắng điều trị ung thư bằng phẫu thuật hơn 4.000 năm trước.
Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích hộp sọ người từ Bộ sưu tập Duckworth của Đại học Cambridge có niên đại từ năm 2686 đến 2345 trước Công nguyên. Hộp sọ chứa bằng chứng về một khối u nguyên phát lớn cũng như hơn 30 tổn thương di căn nhỏ hơn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những tổn thương này được bao quanh bởi các vết cắt, có thể được tạo ra bằng cách sử dụng một vật sắc nhọn như dụng cụ kim loại.
Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này cho thấy người Ai Cập cổ đại đã cố gắng tiến hành phẫu thuật để điều trị cho bệnh nhân, một người đàn ông ở độ tuổi 30.
Cho đến nay, mô tả lâu đời nhất về bệnh ung thư có từ khoảng năm 1600 trước Công nguyên. Camarós Perez cho biết, những phát hiện mới cho thấy ung thư đã nằm trong kiến thức y học của người Ai Cập cổ đại – căn bệnh mà họ có thể đã thử nhưng không thể điều trị thành công.
Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng nếu không có tiền sử lâm sàng của bệnh nhân, các nhà khoa học không thể vẽ ra bức tranh toàn cảnh về căn bệnh ung thư mà họ đã trải qua.
Cận cảnh các khối u được tìm thấy trên hộp sọ của người đàn ông ở độ tuổi 30. Dấu vết cắt có thể được nhìn thấy. (Ảnh: Tondini, Isidro, Camarós)
Trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn nhìn ngược thời gian xa hơn nữa để tìm hiểu thêm về cách con người đối phó với bệnh ung thư trong nhiều thiên niên kỷ.
Camarós Perez nói: “Nếu chúng ta biết rằng hơn 4.000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã cố gắng tìm hiểu bệnh ung thư ở cấp độ phẫu thuật, thì chúng tôi hoàn toàn tin chắc rằng đây chỉ là khởi đầu của một điều gì đó đã bắt đầu từ hàng ngàn năm trước”.
Các tác giả cho biết, những phát hiện mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine có thể thay đổi quan niệm của chúng ta về thời điểm y học hiện đại ra đời.
Nhóm nghiên cứu cũng phân tích hộp sọ của một phụ nữ 50 tuổi khi bà qua đời và sống trong khoảng thời gian từ 664 đến 343 trước Công nguyên. Hộp sọ của bà cũng được lưu giữ tại Bộ sưu tập Duckworth của Đại học Cambridge.
Giống như người đàn ông kia, người phụ nữ này có một vết thương lớn trên hộp sọ gợi ý đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy cô có thêm hai vết thương trên hộp sọ do chấn thương, chẳng hạn như bị tấn công bằng vũ khí sắc nhọn.
Cả hai vết thương đều đã lành, điều này cho thấy y học ở Ai Cập cổ đại đã đủ tiên tiến để điều trị vết thương cho người phụ nữ này - nhưng không phải bệnh ung thư.
Camarós Perez cho biết, những phát hiện mới cho thấy ung thư đã nằm trong kiến thức y học của người Ai Cập cổ đại, căn bệnh mà họ có thể đã thử điều trị nhưng không thành công.
Trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn nhìn ngược thời gian xa hơn nữa để tìm hiểu thêm về cách con người đối phó với bệnh ung thư trong nhiều thiên niên kỷ.
Theo Tiền Phong
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước