Người đàn ông được trả gần 7 triệu/ngày nhờ nếm thử đồ ăn vặt
Nếu từng ăn qua đồ ăn vặt Trung Quốc, đặc biệt là thanh cay, bạn sẽ bất ngờ khi biết người tạo ra hương vị của món ăn này.
Li Zili (44 tuổi) là giám đốc nghiên cứu và phát triển tại nhà máy thanh cay Jialong ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Mỗi ngày anh phải nếm thử 40 loại thanh cay khác nhau để tìm ra hương vị mới.
Thanh cay là món ăn vặt phổ biến nhất Trung Quốc, làm từ bột mì và nước sốt cay. Chìa khóa thành công của món ăn này chính là nước sốt, thường làm từ dầu, ớt, tiêu Tứ Xuyên, quế và riềng.
Anh Li phải nếm thử rất nhiều thanh cay mỗi ngày.
Trong công việc, anh Li là một người rất tỉ mỉ, thường giữ một cuốn sổ ghi chép chi tiết về việc nếm thử thanh cay.
Thời gian gần đây, công việc của anh Li được nhiều người biết tới hơn sau khi Bảo tàng Latiao ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc trả 1.888 tệ/ngày (khoảng 6,6 triệu đồng) cho anh để nếm thử và đưa ra phản hồi về sản phẩm của họ.
Ngoài ra, anh Li còn từ chối một công ty khác khi họ đề nghị trả lương cho anh tới 1 triệu tệ/năm (khoảng 3,5 tỷ đồng). Anh nói rằng, hàng chục hương vị thanh cay mà mình phát triển là bí mật của nhà máy nơi anh đang làm.
Được biết, anh Li sinh ra ở Bình Giang, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây cũng là nơi món thanh cay ra đời. Trong những năm qua, anh Li đã áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học để tạo ra hàng chục hương vị khác nhau cho món ăn vặt này.
Anh lớn lên trong một gia đình có truyền thống bán đồ ăn vặt là đậu phụ cay nên từ nhỏ đã nếm nhiều loại ớt khác nhau.
Sau khi tốt nghiệp đại học, anh quyết định trở về nhà và hỗ trợ việc kinh doanh đang khó khăn của bố mẹ. Anh đã tạo ra một hương vị mới cho các món ăn của gia đình và tái cấu trúc lại công việc kinh doanh. Sau đó, anh rời nhà để tìm kiếm những thử thách lớn hơn, đây cũng là lúc anh phát hiện ra món thanh cay.
Vào thời điểm đó, thanh cay là món ăn vặt rẻ tiền của trẻ em. Khi nếm thử, anh bị sốc bởi hương vị của món ăn này quá kinh khủng, nó chỉ đơn giản là cay xộc lên mũi.
Anh Li vào làm cho một nhà máy thanh cay, tình nguyện phát triển sản phẩm cho công ty. Để bảo vệ vị giác của mình, anh nói không với bia rượu, thuốc lá, thậm chí bỏ luôn các món ăn cay khác.
Mỗi ngày, anh chịu trách nhiệm nếm thử các thanh cay do nhà máy sản xuất, đảm bảo mọi thứ phải chất lượng và có tính nhất quán. Anh cũng nếm thử các loại thanh cay của hãng khác để duy trì tính cạnh tranh. Anh cho biết, thanh cay dường như đã trở thành bữa ăn hằng ngày của anh.
Hiện tại, anh Li là một trong những người phát triển hương vị thanh cay hàng đầu trong ngành. Hàng chục sản phẩm mà anh chịu trách nhiệm về hương vị được cho là luôn bán chạy nhất.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
10 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
12 giờ trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
14 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
15 giờ trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
15 giờ trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
17 giờ trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
19 giờ trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
20 giờ trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
21 giờ trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
1 ngày trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
-
1 ngày trướcMột máy bay của hãng hàng không Frontier Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp sau khi một khách nam có hành vi quá khích nhằm vào tiếp viên.
-
1 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
1 ngày trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới.
-
1 ngày trướcDịp này, dòng người khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ đổ về khu phố Hàng Mã (Hà Nội), hòa vào không khí vui tươi, nhộn nhịp Tết Trung thu, check-in, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.
-
1 ngày trướcNhiều chiếc hộp đựng bánh trung thu đã trở thành đồ sưu tập đắt giá nhờ có thiết kế tinh xảo.
-
1 ngày trướcTừ vật liệu bỏ đi, ông Trương Viết Dũng (Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã tỉ mỉ cắt ghép, tạo nên những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống giữ gìn hồn dân tộc.
-
1 ngày trướcNgôi đền dát vàng nằm trong hang Phraya Nakhon ở Thái Lan được hoàng gia Thái xây dựng từ năm 1890 dành riêng cho vua Rama V làm nơi dừng chân.
-
1 ngày trướcTrang báo Le Figaro của Pháp vừa ra mắt bộ phim tài liệu "Toàn cảnh Việt Nam: Bữa tiệc của các giác quan", giới thiệu về đất nước và con người nơi đây.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024