Nguy cơ khi dùng một số loại dầu thực vật
Nhiều người vẫn hay nghĩ dầu thực vật tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có một số loại có thể gây viêm nhiễm và tăng cân.
Các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, ngô và hạt cải từ lâu đã trở thành loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều người.
Những loại dầu này thường được sử dụng để nấu ăn, nướng và làm nguyên liệu trong thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng dầu thực vật có thể góp phần gây viêm nhiễm và tăng cân.
Do đó bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống của mình.
Sự thật về dầu thực vật
Kelsey Mauro, chuyên gia tư vấn sức khỏe đường ruột y học chức năng, cho biết: “Một lý do khiến dầu thực vật có thể dẫn đến viêm nhiễm và tăng cân là do chúng được xử lý bằng nhiều loại hóa chất và giàu axit béo omega 6. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh viêm và tăng nguy cơ béo phì”.
Omega 6 là axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe của chúng ta, nhưng chúng cũng có thể góp phần gây viêm khi tiêu thụ quá mức. Hầu hết dầu thực vật đều nhiều axit béo omega 6 và dầu đậu nành chứa hàm lượng cao nhất.
Dầu thực vật chứa nhiều omega 6 có hại cho sức khỏe.
Chuyên gia sức khỏe Jenny Smith giải thích thêm: “Những loại dầu này sau khi được chế biến sẽ bao gồm các axit béo không no nhiều liên kết đôi, hay gọi là PUFAs. Khi chúng ta tiêu thụ, cơ thể sẽ tấn công chúng như là một chất lạ, dẫn đến viêm nhiễm và mắc bệnh”.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Jay Cowin, dầu thực vật chỉ chứa một lượng nhỏ chất dinh dưỡng và không mang lại lợi ích nhiều cho cơ thể. Một số các loại dầu khác có hàm lượng chất béo không bão hòa cao hơn như dầu olive.
Một lý do khác khiến dầu thực vật cản trở mục tiêu giảm cân của bạn là chúng chứa nhiều calo nên làm tăng lượng calo dư thừa. Trong một muỗng canh dầu thực vật chứa khoảng 120 calo.
Lượng calo này có thể tăng lên nhanh chóng nếu bạn sử dụng thường xuyên trong nấu ăn và các thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài việc góp phần gây viêm nhiễm và tăng cân, dầu thực vật còn có thể có tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột.
Hệ vi sinh vật đường ruột là tập hợp vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống trong hệ tiêu hóa, chúng đóng vai trò chính đối với sức khỏe tổng thể.
Một số nghiên cứu cho rằng dầu thực vật có thể làm thay đổi sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột theo cách góp phần gây viêm nhiễm và các vấn đề về sức khỏe khác.
Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn
Nếu bạn muốn một loại dầu thực vật có hàm lượng axit béo omega 6 thấp hơn và có tác dụng chống viêm thì nên chọn dầu olive hoặc dầu dừa. Những loại dầu này còn giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân.
Dầu oliu được nhiều người lựa chọn vì tốt cho sức khỏe.
Một lựa chọn khác là tránh thực phẩm chế biến sẵn và nấu ăn tại nhà bằng các nguyên liệu nguyên chất, chưa qua chế biến. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát các thành phần có trong bữa ăn của mình và giảm thiểu lượng dầu thực vật ăn vào.
Sau cùng, bạn nên nhớ là dầu thực vật có thể góp phần gây viêm và tăng cân. Vì vậy, bạn nên tránh tiêu thụ chúng càng nhiều càng tốt.
Mặc dù có thể khó loại bỏ hoàn toàn các loại dầu này khỏi chế độ ăn uống, bạn nên chọn các loại dầu ăn thay thế và nấu ăn tại nhà bằng nguyên liệu nguyên chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo Zing
-
27 phút trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
9 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
11 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
14 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
20 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
21 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.