Những đặc sản mùa nước nổi miền Tây

Lẩu cá linh, bông súng, chuột đồng... là những đặc sản bạn nên thử khi đến miền Tây mùa nước nổi.


Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn có ở mọi tỉnh thành của đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi. Tùy
từng địaphương mà món lẩu được nấu khác nhau. Có nơi ninh xương để lấy vị ngọt, có người dùng nước hầm
cá... Dù nấu như thế nào, món ăn này có hai nguyên liệu không thể thiếu cá linh tươi và bông điên điển.  



Cá linh kho mía ăn kèm gỏi cọng súng hoa điên điển. Khi thưởng thức, bạn cho gỏi vào chén, chan cá
vànước dùng. Món ăn có vị đắng của bông điên điển, vị tươi của cá, ngọt của mía.   



Gỏi bông điên điển khô cá lóc là một trong những biến tấu của món gỏi xoài khô cá lóc trong mùa nước nổi.
Theo nhận xét của nhiều du khách, bông điên điển có vị đắng giúp món ăn có vị mới lạ và hấp dẫn.   



Chuột nướng lu không phải là món ăn ai cũng dám thử. Chuột đồng làm sạch, sơ chế kỹ, ướp với gia vị
khoảng một tiếng cho thấm rồi nướng chín vàng. Món ăn này dùng kèm dưa leo, rau răm và muối ớt.   



Canh chua cá lăng - loại cá da trơn, thịt săn chắc xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi. Bạn có thể chế biến cá lăng
thành nhiều món khác nhau như nướng, kho tộ, chiên... Song, món ăn du khách thường được chiêu đãi khi đến đây
vào mùa nước nổi là cá lăng kho thơm, hay cá lăng nấu canh chua.  Với hai món ăn này, cá lăng được chiên chín với
gia vị rồi mới cho thơm vào.



Cá lóc nướng cuộn lá sen non chấm mắm me cũng là một trong những món ngon đặc trưng vùng sông
nước mùa cuối năm. Món ăn này nổi bật với vị đắng của lá sen non, chua ngọt của nước mắm me.  



Lẩu lươn: Sự kết hợp của lươn với bông súng, bông điên điển mang đến cho món lẩu lươn hương, vị
khác hẳn các thời điểm khác trong năm.  



Ốc bươu nướng tiêu xanh: Những con ốc bươu béo mập, săn chắc được ngâm nước gạo qua đêm để loại bỏ bùn
đất, xả sạch với nước, chặt đít. Uớp ốc với tiêu xay, tiêu sống, mắm, bột ngọt, đường khoảng 10 phút cho thấm gia vị
rồi nướng trên bếp than khoảng 3-5 phút, món ăn sẽ thơm lừng.   



Cá rô kho tiêu: Mùa nước nổi, các loại cá như cá linh, cá heo, cá rô... từ thượng nguồn tràn về đều săn chắc, thơm
ngon. Bạn có thể chế biến các loại cá này thành nhiều món khác nhau, song ngon nhất phải kể đến món cá kho tiêu.
Cá được tẩm ướp gia vị, kho bằng nồi đất với lửa nhỏ cho thật mềm, thấm. Món này ăn với cơm trắng trong những
ngày mưa thì không gì ngon bằng



Cơm gạo lứt hạt sen được xem như món cơm thực dưỡng tốt cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Món cơm này có
cách nấu đơn giản. Bạn ngâm gạo lứt qua đêm hay ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Hạt sen tươi bỏ tim sen để khỏi đắng.
Cho gạo lứt và hạt sen tươi vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 45 phút là bạn đã có món cơm đầy dưỡng chất.

 


lẩu cá đặc sản

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao