Những món ăn phải thưởng thức vì quá ngon khi đến Quy Nhơn, Bình Định
Biển Quy Nhơn với đảo Kỳ Co và vô số thắng cảnh, di tích đang cuốn hút nhiều du khách. Khi đến với Bình Định đừng quên thưởng thức những món ăn dưới đây.
Bánh hỏi
Đến Bình Định, bạn không thể bỏ qua món bánh hỏi, đây là một trong những đặc sản vùng Bình Định. Bánh hỏi làm từ gạo tẻ ngon hoặc gạo thơm. Sau khi gạo được đãi sạch sẽ ngâm suốt 1 đêm rồi đem xay lấy bột. Sau khi bột được xay xong sẽ cho vào khuôn.
Ở khuôn làm bánh hỏi có nhiều lỗ nhỏ. Cho nên khi nhồi bánh vào sẽ cho ra các sợi bánh hỏi. Sau khi đã có các sợi bánh sẽ đưa lên hấp khoảng 3 phút. Sau khi hấp, bánh được vớt ra rồi thoa dầu lạc lên trên. Bánh làm xong có màu trắng đúc, mềm mại và không quá cứng sẽ là món điểm tâm rất phù hợp nhất là buổi sáng. Trước khi ăn, bánh sẽ được rải lên lớp hành lá thái nhỏ hoặc hành phi.
Ảnh internet
Khi ăn bánh hỏi, bạn sẽ ăn cùng thịt heo quay hoặc lòng heo. Hiện nay cũng có nhiều quán ăn bánh hỏi kèm cháo nóng. Bánh hỏi khi ăn nóng sẽ rất ngon, thơm mùi gạo và mùi hành lá, hành phi. Điều làm nên độ ngon của bánh hỏi còn phải kể đến nước chấm.
Nước chấm gồm có nước mắm, tỏi, ớt vừa có độ ngọt và cay. Bánh hỏi được bán ở các quầy hàng ăn cũng có thể bán trong các thúng bên trên phủ lá chuối ở các chợ. Bạn có thể ăn bánh hỏi khi đến Quy Nhơn với giá chỉ 20.000 đồng -25.000 đồng/suất.
Bún chả cá Quy Nhơn
Đây là món ăn níu chân nhiều thực khách khi đến với Quy Nhơn và cũng là món ăn gợi nhớ quê hương cho những người xa quê. Chả cá Quy Nhơn kỳ công ở ngay khâu chọn nguyên liệu. Không phải được làm từ cá rô phi hay cá chép mà phải là cá thu, cá mối, cá chuồn... Sau khi lọc lấy thịt sẽ trộn vối gia vị gồm ớt, tỏi, tiêu, hành, muối, đường cho vừa ăn rồi xay nhuyễn. Sau kh xay xong, nguyên liệu được tạo thành khuôn thành miếng theo ý thích.
Một phần làm nên vị ngon của bún chả cá Quy Nhơn chính là nước lèo. Đây không phải nước tạo ra từ ninh xương heo, xương bò nhiều tiếng như bún, phở ở các nơi mà lấy xương cá thu và đầu cá thu rồi cho dứa, hành tím rồi ninh lấy nước ngọt. Nước lèo sau khi nấu xong phải trong vắt và ngọt để tạo nên vị ngon khi ăn từng miếng bún chả cá.
Khi đưa bát bún chả cá ra, thực khách sẽ ăn kèm rau xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối. Ngoài ra, bạn có thể thêm gia vị chua của chanh và độ cay của ớt tươi.
Ảnh internet
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai được làm từ lá gai và bột nếp. Để làm nên được chiếc bánh, đầu tiên phải luộc lá gai rồi bỏ vào cối để quếch kèm bột và đường. Sau khi hoàn thành công đoạn này sẽ đưa đi hấp cách thủy 30 phút và vớt ra để nguội. Bánh được cắt nhỏ thành hình vuông và cho nhân vào. Nhân bánh bùi và thơm, ngon nhờ vị dứa quyện cùng vị đậu xanh. Bánh được gói trong lá chuối.
Ảnh internet
Quếch bánh được xem là công đoạn quan trọng khi làm bánh ít lá gai. Do công đoạn này đòi hỏi là người khỏe làm và vất vả. Quếch càng nhuyễn thì bánh càng ngon. Bánh ít lá gai khi ăn có vị mềm mịn của lớp bột nếp hòa cùng vị thơm bùi của nhân. Bất cứ ai khi đến Bình Định cũng phải mua bánh ít lá gai về làm quà cho người thân, bạn bè.
Bánh xèo Mỹ Cang
Bánh xèo có ở nhiều nơi nhưng bánh xèo Mỹ Cang ở Bình Định lại có nét riêng. Nguyên liệu làm từ bánh đều là sản vật của địa phương. Cụ thể như vỏ bánh được làm từ gạo, loại gạo này phải lấy từ lúa của cánh đồng khu Đông, tôm dùng cho bánh xèo nhỏ không lớn nhưng là tôm lấy ở đầm Thị Nại nước lợ.
Sau khi bánh xèo tráng xong cho thêm tôm, giá sẽ ăn cùng bánh tráng gạo nguyên chất. Đặc biệt không thể thiếu được rau sống, xoài, dưa chuột, rau thơm. Nước chấm phải là nước mắm nguyên chất chua, cạy hơi mặn.
Ảnh internet
Bất cứ ai khi ăn món bánh xèo này đều ấn tượng với độ dòn rụm của vỏ bánh đặt trên miếng bánh tráng nhúng trên đĩa. Sau đó cho thêm nước mắm và xoài, rau sống... khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị dân dã mà rất đậm đà.
Gié bò
Món ăn này được làm từ ruột non của bò. Chọn khúc ruột non ngon nhất khi mổ bò rồi chế biến để hương vị thơm ngon lan tỏa nhất khi được ngồi cạnh tô gié nóng hổi.
Ảnh internet
Ruột non không lộn ruột, bóp với muối và rửa bằng nước đun sôi. Tiếp đó cắt ruột non thành các đoạn ngắn rồi cho vào nồi nước cốt. Nồi nước cốt này trước đó được đun từ huyết, phổi, gan bò rồi vớt các thứ này ra chỉ giữ nước cốt.
Khi đã đun các nguyên liệu trong nước phải thêm lá giang để tăng độ thơm ngon quyện trong vị cay của ớt, gừng, sả và vị ngọt của nước dừa. Gié được ăn cùng bún tươi, rau sống, bánh tráng mè nướng.
Bình An
-
1 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
2 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
3 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
3 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
8 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
11 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
12 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
16 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
2 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước