Những món ăn phải thưởng thức vì quá ngon khi đến Quy Nhơn, Bình Định
Biển Quy Nhơn với đảo Kỳ Co và vô số thắng cảnh, di tích đang cuốn hút nhiều du khách. Khi đến với Bình Định đừng quên thưởng thức những món ăn dưới đây.
Bánh hỏi
Đến Bình Định, bạn không thể bỏ qua món bánh hỏi, đây là một trong những đặc sản vùng Bình Định. Bánh hỏi làm từ gạo tẻ ngon hoặc gạo thơm. Sau khi gạo được đãi sạch sẽ ngâm suốt 1 đêm rồi đem xay lấy bột. Sau khi bột được xay xong sẽ cho vào khuôn.
Ở khuôn làm bánh hỏi có nhiều lỗ nhỏ. Cho nên khi nhồi bánh vào sẽ cho ra các sợi bánh hỏi. Sau khi đã có các sợi bánh sẽ đưa lên hấp khoảng 3 phút. Sau khi hấp, bánh được vớt ra rồi thoa dầu lạc lên trên. Bánh làm xong có màu trắng đúc, mềm mại và không quá cứng sẽ là món điểm tâm rất phù hợp nhất là buổi sáng. Trước khi ăn, bánh sẽ được rải lên lớp hành lá thái nhỏ hoặc hành phi.
Ảnh internet
Khi ăn bánh hỏi, bạn sẽ ăn cùng thịt heo quay hoặc lòng heo. Hiện nay cũng có nhiều quán ăn bánh hỏi kèm cháo nóng. Bánh hỏi khi ăn nóng sẽ rất ngon, thơm mùi gạo và mùi hành lá, hành phi. Điều làm nên độ ngon của bánh hỏi còn phải kể đến nước chấm.
Nước chấm gồm có nước mắm, tỏi, ớt vừa có độ ngọt và cay. Bánh hỏi được bán ở các quầy hàng ăn cũng có thể bán trong các thúng bên trên phủ lá chuối ở các chợ. Bạn có thể ăn bánh hỏi khi đến Quy Nhơn với giá chỉ 20.000 đồng -25.000 đồng/suất.
Bún chả cá Quy Nhơn
Đây là món ăn níu chân nhiều thực khách khi đến với Quy Nhơn và cũng là món ăn gợi nhớ quê hương cho những người xa quê. Chả cá Quy Nhơn kỳ công ở ngay khâu chọn nguyên liệu. Không phải được làm từ cá rô phi hay cá chép mà phải là cá thu, cá mối, cá chuồn... Sau khi lọc lấy thịt sẽ trộn vối gia vị gồm ớt, tỏi, tiêu, hành, muối, đường cho vừa ăn rồi xay nhuyễn. Sau kh xay xong, nguyên liệu được tạo thành khuôn thành miếng theo ý thích.
Một phần làm nên vị ngon của bún chả cá Quy Nhơn chính là nước lèo. Đây không phải nước tạo ra từ ninh xương heo, xương bò nhiều tiếng như bún, phở ở các nơi mà lấy xương cá thu và đầu cá thu rồi cho dứa, hành tím rồi ninh lấy nước ngọt. Nước lèo sau khi nấu xong phải trong vắt và ngọt để tạo nên vị ngon khi ăn từng miếng bún chả cá.
Khi đưa bát bún chả cá ra, thực khách sẽ ăn kèm rau xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối. Ngoài ra, bạn có thể thêm gia vị chua của chanh và độ cay của ớt tươi.
Ảnh internet
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai được làm từ lá gai và bột nếp. Để làm nên được chiếc bánh, đầu tiên phải luộc lá gai rồi bỏ vào cối để quếch kèm bột và đường. Sau khi hoàn thành công đoạn này sẽ đưa đi hấp cách thủy 30 phút và vớt ra để nguội. Bánh được cắt nhỏ thành hình vuông và cho nhân vào. Nhân bánh bùi và thơm, ngon nhờ vị dứa quyện cùng vị đậu xanh. Bánh được gói trong lá chuối.
Ảnh internet
Quếch bánh được xem là công đoạn quan trọng khi làm bánh ít lá gai. Do công đoạn này đòi hỏi là người khỏe làm và vất vả. Quếch càng nhuyễn thì bánh càng ngon. Bánh ít lá gai khi ăn có vị mềm mịn của lớp bột nếp hòa cùng vị thơm bùi của nhân. Bất cứ ai khi đến Bình Định cũng phải mua bánh ít lá gai về làm quà cho người thân, bạn bè.
Bánh xèo Mỹ Cang
Bánh xèo có ở nhiều nơi nhưng bánh xèo Mỹ Cang ở Bình Định lại có nét riêng. Nguyên liệu làm từ bánh đều là sản vật của địa phương. Cụ thể như vỏ bánh được làm từ gạo, loại gạo này phải lấy từ lúa của cánh đồng khu Đông, tôm dùng cho bánh xèo nhỏ không lớn nhưng là tôm lấy ở đầm Thị Nại nước lợ.
Sau khi bánh xèo tráng xong cho thêm tôm, giá sẽ ăn cùng bánh tráng gạo nguyên chất. Đặc biệt không thể thiếu được rau sống, xoài, dưa chuột, rau thơm. Nước chấm phải là nước mắm nguyên chất chua, cạy hơi mặn.
Ảnh internet
Bất cứ ai khi ăn món bánh xèo này đều ấn tượng với độ dòn rụm của vỏ bánh đặt trên miếng bánh tráng nhúng trên đĩa. Sau đó cho thêm nước mắm và xoài, rau sống... khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị dân dã mà rất đậm đà.
Gié bò
Món ăn này được làm từ ruột non của bò. Chọn khúc ruột non ngon nhất khi mổ bò rồi chế biến để hương vị thơm ngon lan tỏa nhất khi được ngồi cạnh tô gié nóng hổi.
Ảnh internet
Ruột non không lộn ruột, bóp với muối và rửa bằng nước đun sôi. Tiếp đó cắt ruột non thành các đoạn ngắn rồi cho vào nồi nước cốt. Nồi nước cốt này trước đó được đun từ huyết, phổi, gan bò rồi vớt các thứ này ra chỉ giữ nước cốt.
Khi đã đun các nguyên liệu trong nước phải thêm lá giang để tăng độ thơm ngon quyện trong vị cay của ớt, gừng, sả và vị ngọt của nước dừa. Gié được ăn cùng bún tươi, rau sống, bánh tráng mè nướng.
Bình An
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
7 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
14 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
15 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
18 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước