Những món ăn Việt 'mùi khó chịu' nhưng lại khiến nhiều người phát cuồng
Sở hữu những mùi hương không được lòng du khách nước ngoài, nhưng đây lại là những món ăn mà người Việt vô cùng yêu thích.
Bún đậu mắm tôm
Quả thật không ngoa khi nói bún đậu mắm tôm chính là một trong những món ăn "linh hồn" của Hà Nội, không chỉ ở thủ đô mà các tỉnh thành khác cũng có rất nhiều người mê mẩn món ăn này.
Nếu trước đây chỉ đơn giản là bún, đậu với mắm tôm thì ngày nay món ăn này đã được thêm đầy đủ những topping như thịt luộc, lòng rán, chả cốm. Mắm tôm chính là hương vị làm nên đặc trưng cho bún đậu mắm tôm.
Mắm tôm là một loại gia vị được làm chủ yếu từ muối ăn và tôm, qua quá trình lên men tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn, nhưng mùi hương của nó không phải ai cũng yêu thích.
Dù hương vị đặc trưng, nhưng mắm tôm đối với các du khách nước ngoài chính là nỗi sợ luôn muốn né tránh. Nhiều người còn cho rằng đã phải rất khổ sở để chịu được mắm tôm nặng mùi như thế. Dù món ăn này có nằm trong danh sách những món ăn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Hà thành, nhưng vì mắm tôm mà nhiều người đã lắc đầu chối từ.
Sầu riêng
Không chỉ ở Việt Nam mà sầu riêng là loại quả đặc trưng của Đông Nam Á, chưa bàn đến hương vị của loại trái cây này thơm ngon như thế nào, nhiều du khách nước ngoài chỉ cần ngửi mùi đã né xa. Nhưng ở Việt Nam thì đây là loại quả được rất nhiều người yêu thích, thậm chí có nhiều người "nghiện" sầu riêng và có thể ăn quanh năm suốt tháng.
Ngoài cách ăn thông thường, sầu riêng bây giờ đã được biến tấu thêm nhiều phiên bản độc đáo ngon không kém như làm bánh, nấu cà ri, lẩu, kem,...
Nhiều món ăn ngon được chế biến từ sầu riêng
Bún cua thối
Nhiều người nghe tên món ăn này có vẻ thấy xa lạ, nhưng đây lại là một trong những món ngon của phố núi Gia Lai, nổi tiếng với hương vị đặc trung nhưng lại đi kèm với mùi hương không mấy dễ chịu.
Điểm nhấn của món bún này chính là cua thối, ngay từ tên gọi cũng đã đủ để các tín đồ ẩm thực hiểu được sự nặng mùi mà khác du khách nước ngoài thường e dè. Kén người ăn là thế nhưng đây vẫn là món ăn được người dân Gia Lai lưu giữ suốt nhiều năm qua.
Cua sống được đem giã nhuyễn sau đó ủ đến lên men, đến khi nào bốc mùi thì mới bắt đầu chế biến, chính vì thế món ăn này không có hương thơm chiều lòng khách du lịch. Khi nấu lên phần cua sẽ tỏa ra mùi hương khó ngửi, nhiều người không ăn quen sẽ thấy đây là mùi thật kinh khủng.
Một tô bún cua thối đầy đủ không chỉ có cua mà còn kết hợp cùng ba chỉ, da heo chiên, bánh phồng, nem chua, chả, măng chua,...
(Ảnh: afamily)
(Ảnh: Nct_simon)
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
8 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
10 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
12 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
14 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
18 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
18 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước