Những người không nên ăn giá đỗ
Giá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
Bạn có thể mua giá đỗ ở hầu hết các siêu thị, khu chợ, thậm chí tự làm tại nhà. Bạn chỉ cần ủ đậu xanh trong hộp kín, để nơi thoáng mát, ít ánh sáng, tưới nước mỗi ngày. Sau 3 ngày, bạn sẽ thu hoạch được một mẻ giá.
Giá đỗ chế biến được nhiều món ăn ngon. Ảnh: The Spruce Eats
Giá trị dinh dưỡng
Giá đỗ có gần 91% là nước. 80g giá đỗ cung cấp 31 calo, gần 0,2g chất béo, 0,2mg đồng, 13,7mg vitamin C, 1,6g chất xơ, 3,2g protein, 0,95mg sắt, 21,8mg magie, 155mg kali, 6,2mg natri, 13,5mg canxi.
Theo Very Well Health, giá trị dinh dưỡng của giá tùy thuộc vào loại đỗ. Ví dụ, giá đậu nành có nhiều protein hơn giá đỗ xanh. Trong khi giá đỗ xanh có nhiều chất xơ và đường hơn giá đậu lăng hoặc đỗ tương.
Lợi ích của giá đỗ
Giá đỗ xanh rất giàu các hợp chất polyphenol, polysaccharides và peptide có giá trị như thực phẩm chức năng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tử vong do mọi nguyên nhân.
Các chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic trong giá giúp ổn định gốc tự do, chống lại stress oxy hóa, có thể liên quan đến các bệnh mạn tính và thoái hóa.
Đậu xanh dễ tiêu hóa hơn sau khi nảy mầm thành giá. Lúc đó, đậu xanh giải phóng các enzyme giúp cơ thể bạn hấp thụ khoáng chất tốt hơn. Điều này có thể cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi và tốt cho sức khỏe đường ruột tổng thể.
Giá đỗ có chỉ số đường huyết (GI) thấp có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, giảm các biến chứng liên quan tới hai tình trạng này.
Người hay ăn giá đỗ cũng thu được lợi ích cho tim mạch, điều chỉnh huyết áp, cholesterol và mức chất béo trong máu. Vitamin K có nhiều trong giá đỗ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch.
Trong giá đỗ có nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp do tuổi tác.
Ai không nên ăn giá đỗ?
Giá đỗ có thể chứa các vi khuẩn có hại như E. coli, listeria và salmonella. Điều kiện ấm áp, ẩm ướt cần thiết cho quá trình nảy mầm của đỗ cũng lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Trồng giá đỗ tại nhà hoặc mua loại có dán nhãn “hữu cơ” không giúp loại thực phẩm này an toàn hơn. Những người nên tránh ăn giá đỗ sống bao gồm:
- Trẻ em và người lớn tuổi
- Người mang thai
- Bất cứ ai có hệ miễn dịch suy yếu
Một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh:
- Chỉ mua giá đỗ được bảo quản lạnh đúng cách, tìm loại có màu trắng bóng và đầu màu vàng.
- Không ăn giá đổ có vẻ nhầy nhụa, có mùi mốc, đã chuyển sang màu nâu hoặc đổi màu.
- Rửa kỹ bằng nước.
- Rửa tay và bất cứ thứ gì chạm vào giá để tránh lây nhiễm chéo.
- Nấu chín để diệt vi khuẩn.
Theo VietNamNet
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
13 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
14 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
18 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước