Những người không nên ăn lá ớt
Lá ớt được biết đến là loại rau giàu canxi, tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được lá ớt.
Tác dụng của lá ớt với sức khoẻ
Theo Sohu, lá ớt chứa carotene và nhiều loại vitamin, tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm dạ dày, nuôi dưỡng gan, cải thiện thị lực, giảm cân và cải thiện sắc đẹp.
Lá ớt có thể ăn theo các cách khác nhau như xào, nấu canh, làm salad. Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được khi ăn lá ớt.
Hỗ trợ giảm cân
Lá ớt tác dụng giảm cân vì có thể đốt cháy chất béo. Ngoài ra, lá ớt có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất loại enzyme giúp ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ chất béo quá mức.
Bổ sung canxi tự nhiên
Hàm lượng canxi trong 100gram lá ớt là 233 mg, nhiều hơn rất nhiều hàm lượng canxi trong sữa (100gram sữa có khoảng 118mg canxi). Vì vậy, lá ớt cũng là nguồn bổ sung canxi tự nhiên.
Dưỡng lá lách, dạ dày
Loại lá này không chỉ tốt cho mắt, tim mạch, mà còn giúp bồi bổ, làm ấm dạ dày, tiêu ẩm, kiện tỳ, tăng cảm giác thèm ăn.
Ngoài ra, các thành phần trong lá ớt còn giúp giải độc, tốt cho người bị tiểu đường, hỗ trợ điều trị viêm khớp và là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa. Một số món ăn từ lá ớt bạn có thể tham khảo như lá ớt xào tỏi, canh lá ớt nấu tôm, canh cá lá ớt.
Lá ớt còn chứa carotene và nhiều loại vitamin, tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm dạ dày, nuôi dưỡng gan, cải thiện thị lực, giảm cân và cải thiện sắc đẹp.
Lá ớt có thể ăn theo các cách khác nhau như xào, nấu canh, làm salad. Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được khi ăn lá ớt.
Những người không nên ăn lá ớt
Lá ớt tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được. Báo Lao động dẫn lời các chuyên gia tại chuyên trang sức khỏe Health lưu ý không nên sử dụng lá ớt, tránh gây tổn hại đến cơ thể.
Lá ớt tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai cần đặc biệt cẩn trọng và không nên sử dụng lá ớt. Lá ớt chứa nhiều hợp chất mạnh có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Hơn nữa, các chất trong lá ớt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây ra những biến chứng không mong muốn.
Đối với phụ nữ đang cho con bú, việc ăn lá ớt có thể làm thay đổi hương vị của sữa mẹ, khiến trẻ sơ sinh khó chịu và bỏ bú. Ngoài ra, các hợp chất từ lá ớt có thể truyền qua sữa mẹ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ sơ sinh và sẽ là nguyên nhan gây triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.
Người đau dạ dày và tiêu hóa kém
Lá ớt chứa các chất kích thích mạnh, có thể làm tăng axit trong dạ dày. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hay trào ngược dạ dày thực quản.
Việc tiêu thụ lá ớt có thể làm triệu chứng của các bệnh này trở nên trầm trọng hơn, gây cảm giác đau rát, buồn nôn và khó tiêu.
Ngoài tác động lên dạ dày, lá ớt cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột, dẫn đến tình trạng viêm và loét đường tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh Crohn, việc ăn lá ớt có thể làm tăng các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và co thắt ruột.
Người có cơ địa dị ứng
Một số người có cơ địa dị ứng có thể phản ứng với các thành phần trong lá ớt. Triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa, phát ban, khó thở và sưng tấy. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ và nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời sẽ gặp nguy hiểm.
Những người từng có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm khác cũng nên cẩn trọng khi tiêu thụ lá ớt. Sự tương tác giữa các chất gây dị ứng có thể dẫn đến những phản ứng phức tạp và khó lường, làm tăng nguy cơ dị ứng nghiêm trọng.
Người mắc bệnh gan và thận
Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Việc tiêu thụ lá ớt có thể làm tăng gánh nặng cho gan, đặc biệt đối với người đã có vấn đề về gan như viêm gan, xơ gan hoặc gan nhiễm mỡ. Các hợp chất trong lá ớt có thể gây tổn thương tế bào gan, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý.
Tương tự như gan, thận cũng là bộ phận quan trọng của cơ thể trong việc lọc và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận nên tránh tiêu thụ lá ớt, vì các chất kích thích trong lá ớt có thể làm suy giảm chức năng thận, dẫn đến tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn.
Trẻ em
Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non nớt và dễ bị tổn thương. Việc cho trẻ ăn lá ớt có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, việc tiêu thụ lá ớt có thể dẫn đến các phản ứng phụ không như mong muốn.
Trẻ em cũng dễ bị ngộ độc hơn người lớn khi tiêu thụ các loại thực phẩm và dược liệu không phù hợp. Các thành phần mạnh trong lá ớt có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
Trên đây là những người không nên ăn lá ớt. Nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy tránh xa loại rau này nhé.
Theo Vtcnews
-
1 giờ trướcNếu vé máy bay Tết chặng từ TPHCM ra Hà Nội và các tỉnh miền Trung tăng nóng và cạn nhanh thì các đường bay du lịch từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Lạt,... trước và sau Tết vẫn còn nhiều, giá vé cũng dễ chịu.
-
2 giờ trướcTrở thành ông già Noel không đơn giản là đeo thêm râu và mặc bộ quần áo màu đỏ, đó cũng là lý do mà hàng trăm người đổ xô đến trường đào tạo ông già Noel.
-
2 giờ trướcÍt ai biết rằng tháp Eiffel - biểu tượng của Paris, một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, từng bị kẻ lừa đảo rao bán làm phế liệu những 2 lần.
-
3 giờ trướcThịt nướng là món không nên ăn thường xuyên do một số nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả ung thư.
-
6 giờ trướcHóa ra nhiều con vật trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn (TP.HCM) có tên riêng, những cái tên ngộ nghĩnh như Công Chúa Noel, Hạt Chia, Chaien... khiến dân mạng phát sốt.
-
16 giờ trướcĐà Nẵng vinh dự đứng thứ 3 trong danh sách 8 điểm đến đáng ghé thăm nhất châu Á năm 2025 do tạp chí Time Out của Anh bình chọn.
-
17 giờ trướcMột nữ du khách đã bị bỏng độ 2 sau khi thực hiện "thử thách" hất nước sôi giữa trời lạnh để tạo hiệu ứng ngưng đọng khi chụp ảnh.
-
20 giờ trướcĐại diện Cục Di sản Văn hóa khẳng định thông tin UNESCO xem xét loại vịnh Hạ Long khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới là không chính xác.
-
21 giờ trướcMạng xã hội đang lan truyền thông tin người bị đột quỵ phải cố gắng ho thật mạnh và dùng máy sấy tóc làm ấm gáy để đánh tan cục máu đông. Trước thông tin này, chuyên gia lên tiếng cảnh báo.
-
22 giờ trướcLoại hạt này không chỉ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà còn mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcChiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner của hãng hàng không KLM Royal Dutch Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bermuda do tác động của lô hàng lợn sống trong khoang hàng hóa.
-
1 ngày trướcLoại quả này mang vị ngọt xen lẫn vị chua đặc trưng, rất dễ mua và cũng rất dễ trồng.
-
1 ngày trướcCung điện Potala nằm ở độ cao hơn 3.700m ở Lhasa khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc được mệnh danh là cung điện "ngọt ngào" nhất thế giới.
-
1 ngày trướcMột khu danh thắng nổi tiếng ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam, đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện sử dụng bông gòn để giả tuyết trong lễ hội được tổ chức mới đây.
-
1 ngày trướcNhiều nghiên cứu chứng minh xông hơi giúp tăng sức chứa và chức năng phổi, cải thiện hô hấp, tuy nhiên một số nhóm người không nên xông hơi.
-
1 ngày trướcSáng sớm nay, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xuống dưới 1 độ C, xuất hiện lớp băng mỏng trên mặt đất, cây cỏ.
-
1 ngày trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
1 ngày trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
2 ngày trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
2 ngày trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
32 phút trước
-
1 giờ trước