Những người không nên ăn lá ớt
Lá ớt được biết đến là loại rau giàu canxi, tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được lá ớt.
Tác dụng của lá ớt với sức khoẻ
Theo Sohu, lá ớt chứa carotene và nhiều loại vitamin, tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm dạ dày, nuôi dưỡng gan, cải thiện thị lực, giảm cân và cải thiện sắc đẹp.
Lá ớt có thể ăn theo các cách khác nhau như xào, nấu canh, làm salad. Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được khi ăn lá ớt.
Hỗ trợ giảm cân
Lá ớt tác dụng giảm cân vì có thể đốt cháy chất béo. Ngoài ra, lá ớt có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất loại enzyme giúp ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ chất béo quá mức.
Bổ sung canxi tự nhiên
Hàm lượng canxi trong 100gram lá ớt là 233 mg, nhiều hơn rất nhiều hàm lượng canxi trong sữa (100gram sữa có khoảng 118mg canxi). Vì vậy, lá ớt cũng là nguồn bổ sung canxi tự nhiên.
Dưỡng lá lách, dạ dày
Loại lá này không chỉ tốt cho mắt, tim mạch, mà còn giúp bồi bổ, làm ấm dạ dày, tiêu ẩm, kiện tỳ, tăng cảm giác thèm ăn.
Ngoài ra, các thành phần trong lá ớt còn giúp giải độc, tốt cho người bị tiểu đường, hỗ trợ điều trị viêm khớp và là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa. Một số món ăn từ lá ớt bạn có thể tham khảo như lá ớt xào tỏi, canh lá ớt nấu tôm, canh cá lá ớt.
Lá ớt còn chứa carotene và nhiều loại vitamin, tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm dạ dày, nuôi dưỡng gan, cải thiện thị lực, giảm cân và cải thiện sắc đẹp.
Lá ớt có thể ăn theo các cách khác nhau như xào, nấu canh, làm salad. Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được khi ăn lá ớt.
Những người không nên ăn lá ớt
Lá ớt tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được. Báo Lao động dẫn lời các chuyên gia tại chuyên trang sức khỏe Health lưu ý không nên sử dụng lá ớt, tránh gây tổn hại đến cơ thể.
Lá ớt tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai cần đặc biệt cẩn trọng và không nên sử dụng lá ớt. Lá ớt chứa nhiều hợp chất mạnh có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Hơn nữa, các chất trong lá ớt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây ra những biến chứng không mong muốn.
Đối với phụ nữ đang cho con bú, việc ăn lá ớt có thể làm thay đổi hương vị của sữa mẹ, khiến trẻ sơ sinh khó chịu và bỏ bú. Ngoài ra, các hợp chất từ lá ớt có thể truyền qua sữa mẹ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ sơ sinh và sẽ là nguyên nhan gây triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.
Người đau dạ dày và tiêu hóa kém
Lá ớt chứa các chất kích thích mạnh, có thể làm tăng axit trong dạ dày. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hay trào ngược dạ dày thực quản.
Việc tiêu thụ lá ớt có thể làm triệu chứng của các bệnh này trở nên trầm trọng hơn, gây cảm giác đau rát, buồn nôn và khó tiêu.
Ngoài tác động lên dạ dày, lá ớt cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột, dẫn đến tình trạng viêm và loét đường tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh Crohn, việc ăn lá ớt có thể làm tăng các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và co thắt ruột.
Người có cơ địa dị ứng
Một số người có cơ địa dị ứng có thể phản ứng với các thành phần trong lá ớt. Triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa, phát ban, khó thở và sưng tấy. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ và nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời sẽ gặp nguy hiểm.
Những người từng có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm khác cũng nên cẩn trọng khi tiêu thụ lá ớt. Sự tương tác giữa các chất gây dị ứng có thể dẫn đến những phản ứng phức tạp và khó lường, làm tăng nguy cơ dị ứng nghiêm trọng.
Người mắc bệnh gan và thận
Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Việc tiêu thụ lá ớt có thể làm tăng gánh nặng cho gan, đặc biệt đối với người đã có vấn đề về gan như viêm gan, xơ gan hoặc gan nhiễm mỡ. Các hợp chất trong lá ớt có thể gây tổn thương tế bào gan, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý.
Tương tự như gan, thận cũng là bộ phận quan trọng của cơ thể trong việc lọc và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận nên tránh tiêu thụ lá ớt, vì các chất kích thích trong lá ớt có thể làm suy giảm chức năng thận, dẫn đến tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn.
Trẻ em
Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non nớt và dễ bị tổn thương. Việc cho trẻ ăn lá ớt có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, việc tiêu thụ lá ớt có thể dẫn đến các phản ứng phụ không như mong muốn.
Trẻ em cũng dễ bị ngộ độc hơn người lớn khi tiêu thụ các loại thực phẩm và dược liệu không phù hợp. Các thành phần mạnh trong lá ớt có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
Trên đây là những người không nên ăn lá ớt. Nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy tránh xa loại rau này nhé.
Theo Vtcnews
-
1 giờ trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
6 giờ trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
7 giờ trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
11 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
14 giờ trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
23 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
1 ngày trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
1 ngày trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
1 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 ngày trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 ngày trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 ngày trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
2 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
2 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
2 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
2 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước