Những quan niệm ăn kiêng sai lầm

Chỉ uống nước ép, ăn chay hoàn toàn, hay loại bỏ chất béo là những phương pháp ăn kiêng không khoa học.



Cơ thể con người luôn cần đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và tinh thần tốt. Phương pháp ăn kiêng thiếu khoa học không chỉ làm thiếu hụt chất dinh dưỡng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Uống nước ép trái cây

Nhiều người cho rằng chỉ cần uống nước ép trái cây mà không ăn cả trái cây và rau quả là có thể thanh lọc cơ thể và giảm cân. Thực tế, chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào chứng minh điều đó.

Uống nước ép trái cây trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ của hội chứng chuyển hóa, tổn thương gan và thậm chí cả bệnh béo phì. Ảnh: Shutterstock.
Uống nước ép trái cây trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ của hội chứng chuyển hóa, tổn thương gan và thậm chí cả bệnh béo phì. Ảnh: Shutterstock.

Các chất chống oxy hóa và chất xơ có trong trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe. Việc ép trái cây lấy nước sẽ làm mất đi các hoạt chất này. Tiêu thụ dưới 1.000 calo mỗi ngày từ nước ép trái cây có thể sẽ giảm lượng calo nạp vào cơ thể và làm giảm cân nhưng đồng thời cũng sẽ giảm sức khỏe.

Chúng cũng không chứa đủ protein hay chất béo lành mạnh, rất cần thiết trong cơ thể. Thiếu hụt lượng calo cần thiết có thể làm chậm sự trao đổi chất trong cơ thể, khiến bạn mệt mỏi và sẽ rất khó khăn để duy trì chế độ ăn chỉ với nước ép trái cây trong nhiều ngày.

Ăn chay không khoa học

Đây là cách rất nhiều người áp dụng. Nhưng cũng là một phương pháp không nên thực hiện lâu dài.

Không phải loài thức vật nào cũng chứa đủ vitamin cho cơ thể. Bạn có thể hấp thụ được vitamin C, A khi ăn rau nhưng chỉ có được vitamin B12, D, omega-3, protein và chất sắt khi sử dụng thực phẩm từ động vật. Những chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho cơ bắp, sức khỏe của xương, sự hoạt động của trí não và ảnh hưởng đến các tế bào da, tóc.

Do vậy, bạn nên thực hiện một chế độ ăn chay khoa học để giúp giảm cân mà vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quan trọng nuôi cơ thể.

Dùng thực phẩm ăn kiêng

Phương án dùng thực phẩm ăn kiêng là một trong những cách phổ biến của những người muốn giảm cân nhanh chóng.

Nhưng cũng giống như một chế độ ăn uống ít calo, thực phẩm ăn kiêng có thể giúp giảm cân nhanh nhưng không bổ sung đủ vitamin và khoáng chất để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Các thực phẩm này cũng khá nhàm chán và khó duy trì lâu dài.

Chế độ ăn hạn chế calo

Chương trình giảm cân ít calo được dựa trên Body Mass Index (BMI) điểm số của bạn, để chỉ ra bạn cần bao nhiêu calo một ngày. Chế độ này giúp cho những người bận rộn tránh được việc đau đầu phải suy nghĩ ngày hôm nay ăn gì để đủ dinh dưỡng mà không gây béo.

Mỗi người bình thường cần 2.500-2.700 calo mỗi ngày để duy trì sức khỏe cơ thể. Ảnh: Shutterstock.
Mỗi người bình thường cần 2.500-2.700 calo mỗi ngày để duy trì sức khỏe cơ thể. Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, chế độ ăn hạn chế calo cũng không nên thực hiện lâu dài, giảm lượng carbohydrates và chất xơ sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt, táo bón. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

Bất kỳ một chế độ ăn uống nào có hàm lượng thấp hơn 1.000 calo một ngày hoặc ít hơn thì không nên thực hiện quá 12 tuần liên tục và cần có sự giám sát y tế.

Chế độ ăn Low-fat

Low-fat là chế độ ăn hạn chế tối đa lượng chất béo đưa vào cơ thể.

Chất béo đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể người, nó giúp duy trì hoạt động của các tế bào, dự trữ nặng lượng, điều hòa hoạt động và hấp thu vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ.

Do vậy, việc cắt hẳn lượng chất béo trong bữa ăn sẽ khiến bạn không hấp thu hết các vitamin có trong thực phẩm. Từ đó làm suy giảm chức năng của một số cơ quan trong cơ thể.

Một thân hình đẹp là điều nhiều người mong muốn, nhưng trước khi thức hiện theo phương pháp nào, bạn cần tìm hiểu kỹ và áp dụng một cách khoa học tùy theo thể trạng mỗi người, để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Theo Zing


sai lầm khi ăn kiêng ăn uống khoa học chế độ ăn lành mạnh ăn kiêng giảm béo giảm cân

Tin tức mới nhất