Những thói quen ăn uống giúp sống lâu
Những thói quen ăn uống được các nhà khoa học rút ra sau khi phân tích chế độ ăn uống ở các vùng có những người từ 100 tuổi trở lên.
Trong hơn một thập kỷ, nhà khoa học Dan Buettner đã làm việc với một đội ngũ các chuyên gia nghiên cứu về các bí quyết ở những vùng gọi là Blue Zone, nơi có nhiều người sống đến 100 tuổi trở lên...
1. Hãy ăn 95% trong chế độ ăn uống là rau quả
Ngũ cốc và đậu chiếm ưu thế bữa ăn trong cả năm của những cư dân sống ở khu vực Blue Zone trong cả năm dài. Mọi người đều ăn rất nhiều rau trong tất cả các mùa. Ở Ikaria, Hy Lạp có hơn 75 giống rau mọc như cỏ dại.
Các nghiên cứu thấy rằng những người ở độ tuổi trung niên ăn một bát rau xanh nấu chín hàng ngày sẽ thọ hơn 4 năm so với những người không ăn rau xanh.
2. Ăn thịt không quá hai lần một tuần
Hầu hết các gia đình ở các vùng Blue Zone đều ăn rất ít thịt. Cả gia đình chỉ ăn tối đa 0.9 kg thịt và chia làm 5 lần trong mỗi tháng. Họ thường ăn thịt gà, thịt cừu hoặc thịt lợn từ các trang trại gia đình. Thịt được tiêu thụ trong vùng Blue Zone thường xuất phát từ động vật ăn cỏ hoặc được chăn thả tự do và có lượng axit béo omega-3 cao hơn.
3. Ăn 1,2 kg cá mỗi ngày
Một nghiên cứu sức khỏe trên 96.000 người Mỹ từ năm 2002 đã phát hiện ra những người có chế độ ăn uống giàu thực vật và cá hàng ngày là những người sống thọ nhất.
Tại những vùng Blue Zone này, cá là thành phần phổ biến của các bữa ăn hàng ngày. Bạn nên lựa chọn cá mòi, cá cơm và cá tuyết – những loại cá có nồng độ thủy ngân và hóa chất thấp.
4. Cắt giảm lượng sữa
Hệ thống tiêu hóa của con người không được tối ưu hóa với sữa bò – rất giàu chất béo và đường. Người dân ở vùng Blue Zone thường hấp thụ canxi từ thực vật. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa như sữa chua, phô mai cừu lại rất phổ biến trong chế độ ăn truyền thống ở Ikaria và Sardinia.
5. Ăn 3 quả trứng mỗi tuần
Ở vùng Blue Zone, mọi người có xu hướng ăn một quả trứng vào một thời điểm nhất định: Ví dụ, người dân Nicoyans chiên một quả trứng để ăn kèm với một chiếc bánh ngô và và người dân Okinawa ăn một quả trứng với súp.
Họ có thể ăn một quả trứng trong bữa sáng cùng với trái cây, hoặc ăn kèm trứng với bánh mì hoặc cháo. Khi nướng, họ thường lấy 1/4 chén nước sốt táo, 1/4 chén khoai tây nghiền hoặc một quả chuối nhỏ để ăn kèm với một quả trứng.
6. Ăn đậu nấu chín mỗi ngày
Đậu là món ăn được ưa thích tại vùng Blue Zone, ví dụ: đậu đen ở Nicoya, đậu nành ở Okinawa, đậu lăng, đậu garbanzo và đậu trắng ở Địa Trung Hải. Đậu rất giàu chất xơ, và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Những người dân sống ở vùng Blue Zone ăn ít nhất 1/2 bát đậu nấu chín mỗi ngày để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
7. Giảm lượng đường ở mức tối thiểu
Những cư dân ở vùng Blue Zone chỉ tiêu thụ khoảng 1/5 lượng đường so với chúng ta. Họ thường cho mật ong vào trà và hiếm khi ăn món tráng miệng.
Bài học cho chúng ta: Cố gắng không thêm nhiều hơn 4 muỗng cà phê đường mỗi ngày vào đồ uống và thực phẩm của bạn. Bạn chỉ nên ăn bánh quy, kẹo một vài lần trong tuần, tránh các thực phẩm chế biến với các chất làm ngọt, đặc biệt là khi đường được liệt kê là 1 trong 5 thành phần hàng đầu.
8. Ăn các loại hạt mỗi ngày
Những cư dân sống ở vùng Blue Zone thường ăn các loại hạt mỗi ngày. Một nghiên cứu tại Harvard trong 30 năm gần đây cho thấy những người thường xuyên ăn các loại hạt có tỷ lệ tử vong thấp hơn 20% so với những người không ăn các loại hạt. Các nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn chứa các loại hạt đó làm giảm cholesterol xấu lên đến 20%.
9. Tăng lượng uống nước
Các nhà khoa học khuyên bạn nên uống 7 ly nước mỗi ngày, giữ cho cơ thể đủ nước làm giảm nguy cơ đông máu. Hãy uống nước chứ không nên uống nước chứa đường hoặc chất ngọt nhân tạo.
10. Chỉ uống rượu vang đỏ, tránh các loại rượu khác
Người dân ở vùng Bluew Zone uống 1-3 ly mỗi ngày. Rượu vàng đỏ đã được chứng minh là là giúp cơ thể hấp thụ chất chống oxy hóa thực vật. Bạn có thể uống một chút rượu vang đỏ vào cuối ngày để giảm stress, tốt cho sức khỏe tổng thể.
11. Uống trà
Những người ở Okinawa uống trà xanh cả ngày dài, và trà xanh đã được chứng minh là giảm nguy cơ bệnh tim và một số bệnh ung thư. Những người Ikarians uống bia làm từ hương thảo, cây xô thơm hoang dã và bồ công anh - tất cả các loại thảo mộc đều có đặc tính chống viêm.
Theo Báo Đất Việt
-
5 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
10 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
1 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
2 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
5 ngày trước