Đây là những thực phẩm gây hại cho não bộ mà bạn đang ăn hằng ngày
Một số loại thực phẩm tác động bất lợi lên não, có khả năng dẫn đến các vấn đề suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, tăng nguy cơ mắc các bệnh thần kinh.
Duy trì sức khỏe não bộ là điều cần thiết cho chức năng nhận thức, trí nhớ và sức khỏe tinh thần. Trong khi có nhiều yếu tố góp phần vào sức khỏe não bộ thì chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Một số loại thực phẩm có thể có tác động bất lợi lên não, có khả năng dẫn đến các vấn đề như suy giảm nhận thức, mất trí nhớ và thậm chí tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh. Dưới đây là danh sách 8 loại thực phẩm có hại cho sức khỏe não bộ cùng với các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn mà bạn nên chú ý.
Đồ uống có đường: Đồ uống có đường, chẳng hạn như soda, nước tăng lực và một số loại nước ép trái cây có chứa nhiều đường fructose. Sử dụng quá nhiều fructose dẫn đến kháng insulin, viêm và suy giảm chức năng não. Thay vào đó, hãy chọn loại nước có hương vị tự nhiên như chanh, dưa chuột hoặc bạc hà. Trà thảo dược và nước dừa cũng là những lựa chọn tuyệt vời giúp cung cấp nước mà không cần thêm đường.
Carbohydrate tinh chế: Carbohydrate tinh chế được tìm thấy nhiều trong bánh mì trắng, bánh ngọt và thực phẩm chế biến sẵn, chúng có chỉ số đường huyết cao. Thực phẩm này khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Để có lượng carbs lành mạnh hơn, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt… Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp hơn và cung cấp năng lượng ổn định, hỗ trợ chức năng não tốt hơn.
Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa, thường được tìm thấy trong bơ thực vật, đồ nướng đóng gói và thực phẩm chiên sẽ làm tăng tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa trong não. Khi sử dụng chúng lâu dài có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức cao hơn. Để có chất béo lành mạnh hơn, hãy bổ sung ăn nhiều bơ, các loại hạt và dầu ô liu. Những chất béo này hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và cung cấp các axit béo thiết yếu.
Thực phẩm chế biến cao: Thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì ăn liền và thức ăn nhanh thường chứa hàm lượng đường cao, chất béo không lành mạnh và chất phụ gia. Những thứ này làm gián đoạn chức năng não và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Do đó bạn hãy tập trung vào thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến. Đó là trái cây tươi, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt hỗ trợ sức khỏe tổng thể và cung cấp các chất dinh dưỡng mà não bạn cần để hoạt động tối ưu.
Aspartam: Đây là chất làm ngọt nhân tạo có trong nước ngọt dành cho người ăn kiêng và các sản phẩm không đường, có liên quan đến các vấn đề về hành vi và nhận thức. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa trong não. Do đó bạn có thể tận dụng các lựa chọn thay thế lành mạnh bao gồm chất làm ngọt tự nhiên như stevia, trái cây và erythritol, mang lại vị ngọt mà không có tác động tiêu cực tiềm ẩn đến sức khỏe não bộ.
Rượu bia: Sử dụng bia rượu quá mức dẫn đến co rút não, rối loạn chức năng dẫn truyền thần kinh và suy giảm nhận thức. Uống rượu mãn tính làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ và các tình trạng thần kinh khác. Vì thế cần hạn chế sử dụng bia rượu và nên chọn đồ uống như trà thảo mộc, đây là lựa chọn giúp sảng khoái và hỗ trợ hydrat hóa mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ.
Thực phẩm giàu Natri: Chế độ ăn nhiều natri, thường từ thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp dễ dẫn đến huyết áp cao, giảm lưu lượng máu đến não và làm suy giảm chức năng nhận thức. Chọn thực phẩm tươi, nguyên chất và sử dụng các loại thảo mộc, gia vị để làm gia vị thay vì muối. Các thực phẩm như tỏi, nghệ và húng quế không chỉ tăng thêm hương vị mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Chất béo bão hòa: Ăn nhiều chất béo bão hòa (trong thịt đỏ, bơ) và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, có liên quan đến tình trạng viêm và nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức. Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại protein nạc như cá, thịt gà và các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu và đậu lăng. Những lựa chọn này cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà không có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Theo VOV
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước