Những thực phẩm trở thành 'thuốc độc' khi dùng chung với rượu
Để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn không nên uống rượu bia. Trong trường hợp phải uống thì cần tuân thủ về liều lượng để an toàn cho bản thân và cả gia đình.
Các bằng chứng khoa học cho thấy, uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định. Rượu bia không chỉ gây rối loạn thần kinh, xơ gan và tai nạn giao thông mà theo Cục Y tế dự phòng, bia rượu chính là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương.
Vì vậy, nếu phải uống, mỗi ngày chỉ nên uống 1 lon bia 330ml tức là khoảng 5% alcohol hoặc 100ml rượu vang tức là khoảng 12%, 30ml whisky tức là khoảng 40% alcohol.
Các đồ uống khác nhau thì có nồng độ cồn cũng khác nhau, chính vì vậy lượng cồn tiêu thụ của mỗi loại cũng sẽ có sự chênh lệch. Đối với nam giới: chỉ nên uống ít hơn 2 đơn vị cồn/ ngày, và với nữ là dưới 1 đơn vị cồn/ ngày.
Để giảm nguy cơ ngộ độc và say rượu, nên uống rượu một cách từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa.
Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải rất hại sức khỏe đối với những người uống rượu, nhất là trong dịp tết đến xuân về.
Rượu và thuốc tây
Nếu bạn từng dùng thuốc giảm đau theo toa, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc kháng sinh sẽ rất quen thuộc với cảnh báo "Không uống đồ uống có cồn khi dùng thuốc này".
Bởi nhiều loại thuốc sẽ không hợp khi tiếp xúc với chất cồn, đặc biệt là nhóm thuốc giảm đau như oxycodone và hydrocodone.
Nếu dùng các loại thuốc này cùng với rượu sẽ gây ra chứng chóng mặt, buồn ngủ, không tỉnh táo. Thường xuyên sử dụng thuốc acetaminophen (Tylenol) kết hợp với rượu sẽ làm tổn thương gan, uống với Aspirin cũng có thể dẫn đến dạ dày khó chịu, chảy máu và loét.
Nước tăng lực
Rượu và nước tăng lực là đại kỵ khi đã có một số trường hợp tử vong vì pha trộn hai loại này để uống. Một số nghiên cứu tại Mỹ và Úc đã cho thấy, pha trộn rượu cùng nước tăng lực sẽ làm cho mức độ cồn trong máu tăng đột biến.
Khi kết hợp giữa nước tăng lực và rượu, nước uống tăng lực sẽ đánh lừa cảm giác như thể đưa rượu vào cơ thể rất ít làm cho bạn càng uống rượu nhiều hơn mà không thấy say.
Nguy hại hơn nữa là nước tăng lực còn làm cho bạn càng thèm muốn rượu và uống nhiều hơn. Chưa kể đến dùng nhiều nước tăng lực có thể gây tăng huyết áp, gia tăng sự hồi hộp lo âu, mất ngủ và tim đập nhanh.
Rượu và sầu riêng
Hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng làm giảm việc phân giải rượu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất sầu riêng cản trở hoạt động của enxym phân giải chất độc aldehyt (độc tố trong rượu) đến 70%.
Khi uống rượu bia nếu ăn sầu riêng thì sầu riêng sẽ kìm hãm việc đào thải độc tố của rượu, khiến cho cơ thể nguy cơ cao bị ngộ độc rượu, khi vượt quá ngưỡng giải rượu của cơ thể sẽ gây ra tử vong.
Rượu và cà rốt
Ăn cà rốt hoặc uống nước ép hay sinh tố cà rốt khi uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Chất carotene có nhiều trong củ cà rốt khi kết hợp cùng chất cồn của rượu sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, lâu dài gây các bệnh về gan.
Uống rượu ăn xúc xích
Trong xúc xích có chứa axit amin hữu cơ, quá trình chế biến sẽ sản sinh ra các chất Polycycli hydrocarbon, axit amin. Nếu được ăn khi uống rượu bia, những chất trên sẽ kết hợp lại với nhau, gây những tác hại xấu cho hệ tiêu hóa, gây nên các bệnh u bướu.
Đặc biệt, trong những loại thực phẩm trên đều có chứa chất bảo quản. Những chất này kết hợp với rượu sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho gan, họng,…đặc biệt đây là yếu tố gây nên các bệnh ung thư.
Rượu với caffeine
Rượu là một chất ức chế/trầm cảm làm chậm hoạt động của não và làm suy yếu khả năng đi lại, giao tiếp và suy nghĩ.
Trong khi đó caffeine là chất kích thích làm tăng huyết áp, nhịp tim và trong một số trường hợp, gây nhịp tim đập nhanh và nhịp tim không đều. Caffeine cũng dẫn đến nhức đầu, bồn chồn, kích động, các vấn đề về dạ dày và hơi thở bất thường.
Tác hại khủng khiếp của rượu đối với cơ thể
Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư gan
Uống rượu nhiều khi đói gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày.
Khi rượu đi vào cơ thể, mạch máu giãn ra làm cơ thể mất nhiệt, huyết áp bị giảm, mất nước…
Người uống rượu quá mức thường bị mất kiểm soát về hành vi và suy nghĩ, gây nhiều phiền toái trong cuộc sống.
Theo Gia đình & Xã hội
-
2 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
5 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
7 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
8 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
8 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
12 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
21 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
21 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
23 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước