Virus Corona - Cập nhật tin tức mới nhất

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ, ngừng can thiệp ECMO

Chiều tối ngày 3/6, Bộ Y tế thông báo tin vui về bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi nay đã hồi phục thần kỳ. Đặc biệt, từ lúc 8h30 sáng nay (3/6) bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe phi công người Anh đã được cải thiện tốt hơn. 

Trong 2 ngày qua, các thông số ECMO được giảm dần và đến 8h30 sáng ngày hôm nay (03/6), bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO.

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ, ngừng can thiệp ECMO-1
Phi công người Anh hồi phục thần kỳ, bắt đầu ngưng thở máy EMCO

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. 

Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm được chấn thương áp lực cũng như ngộ độc oxy ở phổi.

Hiện nay bệnh nhân 91 đã tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/phút; huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định: “Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của BN91 vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác”.

Trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.


Bệnh nhân 91 mỉm cười, phản xạ tay chân, tự cầm cốc uống nước

Bệnh nhân phi công Anh, 43 tuổi, được ghi nhận mắc Covid-19 hôm 18/3, là "bệnh nhân 91". Đến nay anh đã trải qua 77 ngày điều trị Covid-19.

Bệnh nhân hiện đã hết Covid-19, điều trị tiếp tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

 

MT
Theo Vietnamnet


SARS-CoV-2 COVID-19
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT...Chúc phi công người Anh mau hồi phục...dũng cảm lắm phi công người Anh...cố lên...NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT...GIA HỘ LỜI CẦU NGUYỆN CỦA CON.
Mừng quá! Cứu được 1 người từ cõi chết trở về như xây 7 toà tháp. Không hổ danh “bênh viện CR”

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Virus Corona - Cập nhật tin tức mới nhất