Phát hiện tín hiệu bí ẩn chưa từng thấy trong vũ trụ

Các đài quan sát vũ trụ, vệ tinh và các nhà khoa học chưa bao giờ nhìn thấy các tín hiệu như thế này.

Theo International Business Times, vệ tinh DAMPE (Dark Matter Particle Explorer) của Trung Quốc được phóng lên không gian vào năm 2015 nhằm theo dấu vật chất tối, "bóng ma" ẩn trong vũ trụ, đã phát hiện một số tín hiệu lạ đầy bí ẩn. Phát hiện mới này được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học tiến gần hơn tới việc khám phá ra ánh sáng trong vật chất tối vô hình trong vũ trụ bao la.

Phát hiện tín hiệu bí ẩn chưa từng thấy trong vũ trụ-1
Cách Trái Đất hàng trăm, hàng ngàn hay thậm chí hàng triệu, chục triệu, hàng trăm triệu năm ánh sáng là những thứ đầy bí ẩn. (Ảnh minh họa)

Thiết bị chính của DAMPE là một dải máy dò hẹp xếp đan chéo chồng lên nhau, được thiết kế để nhận biết các hạt phản vật chất, electron và positron phát ra từ tia vũ trụ. Vệ tinh của Trung Quốc đã quan sát khoảng 1,5 triệu tia vũ trụ ở trên ngưỡng năng lượng khoảng 10 nghìn tỉ eV. Kết quả, DAMPE ghi nhận có một sự gián đoạn quang phổ khác thường và có thời điểm tăng vọt, có thể là dấu hiệu đầu tiên về vật chất tối.

"Đó có thể là bằng chứng về vật chất tối, nhưng phần đứt đoạn ở đường cong có thể đến từ nguồn tia vũ trụ khác", nhà vật lý thiên văn Chang Jin, nhà khoa học chủ chốt trong dự án DAMPE kiêm Phó Giám đốc Đài quan sát Purple Mountain (PMO) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), cho biết.

"Đây là lần đầu tiên một thí nghiệm trong không gian đề cập chi tiết và chính xác tới phổ electron và positron lên tới 5 TeV. Ở khoảng năng lượng này, chúng tôi tìm thấy một số đặc trưng thú vị ngoài mong đợi. Chúng tôi phát hiện sự gián đoạn quang phổ ở 0,9 TeV và nhiều khả năng có một điểm tăng vọt ở 1,4 TeV. Chúng tôi chưa bao giờ ngờ đến những tín hiệu như vậy", Chang nói.

Theo ông Chang, điểm tăng vọt nói trên là rất bất thường. Tín hiệu có thể có nguồn gốc từ vật chất tối hoặc chuẩn tinh. Ngay cả khi chúng đến từ chuẩn tinh, đây vẫn là một hiện tượng vật lý thiên văn lạ lẫm mà loài người chưa từng biết tới.

Các nhà nghiên cứu cũng đã loại trừ khả năng các tín hiệu bất thường xuất hiện là do sự hỏng hóc của máy dò vệ tinh. Theo ông Chang Jin, các phân tích độc lập từ năm nhóm khác nhau đã đi đến kết luận tương tự. 

Đo chính xác các tia vũ trụ, đặc biệt ở dải năng lượng rất cao là yếu tố quan trọng đối với các nhà khoa học trong việc tìm kiếm dấu vết của sự hủy hoại hoặc sự phân rã vật chất tối trong vũ trụ. Đây cũng là yếu tố giúp hiểu được các hiện tượng thiên văn năng lượng cao nhất trong vũ trụ, như hạch nhân thiên hà hoạt động hay vụ nổ của các ngôi sao lớn.

Các nhà khoa học tính rằng vật chất bình thường, chẳng hạn như các thiên hà, sao, cây, đá và nguyên tử, chỉ chiếm khoảng 5% vũ trụ. Tuy nhiên, khoảng 26,8% vũ trụ là vật chất tối và 68,3% năng lượng tối. Hiện, những bí ẩn về vũ trụ bao la vẫn đang được các nhà khoa học trên khắp thế giới khám phá.

Theo Dân Việt


Công nghệ vũ trụ thời đại công nghệ