Quả vừa chua vừa chát, ăn 1 miếng muốn bỏ đi ngay mà được ví như nhân sâm
Loại quả này chỉ người sành ăn mới biết cách thưởng thức, không phải ai cũng biết cách ăn đúng.
Đây là một trong những loại quả mà kể cả khi chín vẫn giữ nguyên màu xanh lá, hoặc chỉ ngả nhẹ ánh vàng nếu chín rục.
Ở Việt Nam, loại quả này mọc tự nhiên rải rác trong rừng thứ sinh, ở độ cao khoảng 500m, phân bố rộng rãi tại nhiều tỉnh thành như Sơn La, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Kon Tum, Tây Ninh.
Người Việt thường gọi đây là quả trám trắng, hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cà na, ô lãm, mác cợm, mạy cưởm (Tày), thanh quả (Trung Quốc).
Tại Việt Nam, trám trắng thường được ngâm muối hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để làm món ăn. Còn ở Trung Quốc, người ta thường ăn quả tươi để giải nhiệt, giải khát.
Trám trắng có hương vị rất lạ. Sau khi gọt vỏ, thịt vẫn rất cứng, phải cắn thật mạnh mới được. Cùi của nó lại có vị chua và chát, thậm chí xen lẫn vị đắng. Nhiều người mới ăn thử miếng đầu tiên sẽ thấy khó ăn, chỉ muốn nhè ra. Nhưng nếu biết cách ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó. Trong lần cắn đầu tiên, bạn hãy nhai từ từ sẽ thấy được mùi thơm và dư vị ngọt ngào tan trong miệng.
Ở Trung Quốc, người ta thường nói “Trám mùa đông xuân còn hơn cả nhân sâm”, cho thấy loại quả này được đánh giá rất cao về giá trị. Thực tế, trám trắng rất giàu dinh dưỡng, nó có chứa vitamin C, chất béo, carbohydrate và protein, canxi, sắt, phốt pho và các nguyên tố khoáng chất khác. Hàm lượng vitamin C của nó rất cao, gấp 10 lần táo. Giá trám trắng tại đây có thể lên đến hơn 50 NDT/kg (~170.000 đồng). Ở Trung Quốc, người ta còn ngâm trám trắng với rượu, tạo nên thức uống thơm ngon đặc trưng.
Còn ở Việt Nam, bạn có thể mua cây giống trám trắng với giá khoảng 14.000đ/cây. Quả trám xanh (khoảng trên dưới 100.000đ/kg) hay trám xanh ngâm muối (khoảng 100.000đ/lọ 300g) cũng được bán phổ biến.
Ngoài công dụng giải nhiệt, trám trắng còn có công dụng giải độc, làm dịu cơn khát, làm dịu cổ họng và giảm đờm, giúp đầu óc tỉnh táo. Bên cạnh đó, gỗ của cây trám trắng cũng có giá trị và có thể dùng để đóng tàu, làm đồ nội thất, làm vật liệu xây dựng…
Theo Người Đưa Tin
-
14 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
19 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước