Sai lầm khi tập thể dục khiến bạn ngày càng yếu hơn

Tập thể dục là cách rèn luyện tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Nhưng không ít những người đã vô tình mắc phải những sai lầm khi tập thể dục khiến cơ thể mệt mỏi mà không biết.

Dưới đây là 7 sai lầm bạn cần tuyệt đối tránh để không phải nhận “tác dụng phụ” không mong muốn khi luyện tập:

Sai lầm khi tập thể dục khiến bạn ngày càng yếu hơn-1

Tập quá sớm hoặc quá muộn

Tập thể dục vào thời điểm quá sớm hoặc quá muộn trong ngày đều không tốt cho sức khỏe. Nếu tập quá sớm, cơ thể dễ gặp lạnh đột ngột, hơn nữa sáng sớm thường có sương mù độc hại, đây là nguyên nhân khiến cơ thể nhiễm bệnh.

Còn nếu bạn có thói quen tập thể dục trước khi đi ngủ, nhịp sinh học cơ thể bị xáo trộn làm cho khó ngủ, giấc ngủ chập chờn, không sâu giấc… Do vậy, không nên tập thể dục hay vận động mạnh trước khi đi ngủ, ít nhất là trước 2 tiếng.

Tập khi quá no hoặc quá đói

Tập thể dục lúc quá đói hay quá no đều nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu tập khi bụng quá đói sẽ khiến bạn hoa mắt, chóng mặt, dễ ngất xỉu.

Còn tập thể dục khi ăn no sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, thức ăn không tiêu hóa được sẽ khiến bạn rất khó chịu. Tình trạng này nếu diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây viêm loét dạ dày và các bộ phận của hệ tiêu hóa rất nguy hiểm.

Thường xuyên thay đổi bài tập

Thay đổi thường xuyên các bài tập cũng là một cách để làm mới và tạo hứng thú trong tập luyện. Tuy nhiên, việc thay đổi quá nhiều bài tập trong thời gian ngắn khiến cơ thể chưa kịp thích nghi được những kích thích trong các bài tập thể chất. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn đã tiến hành tập thể chất, bạn phải gắn bó với bài tập đó ít nhất 8 tuần để nó mang lại kết quả.

Tập quá sức

Dù bất kỳ lý do nào, tập luyện quá sức có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như: căng cơ, gãy xương, mệt mỏi, chán ăn... Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng, bạn chỉ nên hoạt động thể chất tối đa là 60 phút mỗi ngày.

Sai lầm khi tập thể dục khiến bạn ngày càng yếu hơn-2

Tập khi bị ốm

Vẫn cố gắng tập thể dục khi đang bị sốt hoặc có các triệu chứng khó chịu như ho khan, viêm họng, cơ thể mệt mỏi, chảy nước mũi là điều rất nguy hiểm. Nếu tập thể dục trong giai đoạn này có thể khiến cơ thể bị mất nước và mất nhiều thời gian cho việc phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra, với người mắc những chứng bệnh mạn tính hoặc những bệnh nguy hiểm như suy tim, hen suyễn... thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi định áp dụng bất cứ bài tập thể dục nào để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Không khởi động

Vận động bất ngờ khi thực hiện các bài tập sẽ diễn ra đột ngột khiến cho lượng oxy và máu không được đưa kịp thời tới các cơ tham gia vận động. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể khiến cho các cơ không được vận hành đúng cách và gây tổn thương.

Tốt nhất, hãy dành 5-10 phút để khởi động cho cơ thể nóng lên trước khi tập thể dục. Trước khi kết thúc tập luyện, tốt nhất phải căn cứ theo tình hình cơ thể cá nhân, bỏ ra từ 5-10 phút vận động nhẹ nhàng, để khiến nhịp tim trở lại bình thường.

Theo Giadinh


tập thể dục tập luyện sai lầm

Tin tức mới nhất