Sán làm tổ trong bụng chỉ vì sử dụng sai vật dụng phổ biến này!
Dù thân thuộc nhưng vẫn có không ít người mắc sai lầm khi sử dụng chúng mà không biết có thể gây ảnh hưởng sức khỏe.
1. Dùng một chiếc thớt cho cả thực phẩm sống và thực phẩm chín
Chắc hẳn không ít người không có thói quen dùng thớt riêng khi thái đồ ăn sống và đồ ăn chín mà chỉ sử dụng một chiếc thớt gỗ duy nhất để thái tất cả các loại thực phẩm từ sống cho đến chín, từ bẩn cho đến sạch.
Việc làm này tuy tiết kiệm thời gian, không phải phức tạp chuyển từ thớt này sang thớt kia với các loại thực phẩm khác nhau nhưng theo các chuyên gia cho biết, thói quen này đã trực tiếp tạo nên cơ hội thuận lợi cho giun sán xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng.
Con người thường rất dễ bị nhiễm bệnh bởi các loại vi khuẩn, giun sán này. Chính vì vậy, mọi người khi nấu ăn bắt buộc phải dùng thớt riêng khi thái thực phẩm sống và đồ ăn chín, có như vậy mới tránh được việc ký sinh trùng xâm nhập và "làm tổ" bên trong cơ thể.
2. Sử dụng cả 2 mặt thớt
Chúng ta thường biết rằng, thớt bao gồm có hai mặt đó là mặt chúng ta thường xuyên sử dụng để thái, băm đồ ăn, một mặt là lót xuống bên dưới nên thường sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, có nguy cơ gây hại cho cơ thể con người.
Nhưng lại có không ít người có thói quen sử dụng luôn cả hai mặt của thớt, một mặt này dùng để cắt thịt, một mặt kia lại dùng để cắt cá hoặc một mặt này dùng cắt thức ăn chín và mặt còn lại dùng để thái thực phẩm sống.
Bạn đã biết rằng phải dùng hai thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và chín nhưng lại sử dụng luôn hai mặt thớt như vậy thì cũng không thể đem lại lợi ích gì.
Bạn cũng đã biết, phần lớn các mặt phẳng dùng để kê thớt khi nấu ăn thường là trên nền nhà, kệ bếp… - những nơi nguồn ô nhiễm, rất bẩn. Khi bạn đặt thớt xuống thì vi khuẩn, vi trùng cũng từ đó mà bám vào. Do vậy, mọi người hãy bỏ ngay nếu có thói quen này nhé!.
3. Dùng một chiếc thớt quá lâu trong thời gian dài
Bất kì vật dụng nào, dù có tốt đến mấy thì sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ trở nên hỏng hóc và thớt cũng vậy.
Dừng nghĩ rằng thớt bạn mua về thường được làm bằng gỗ nên có sử dụng mãi cũng không sao. Trên thực tế, sau một thời gian sử dụng, mặt thớt gỗ và thớt nhựa do phải tiếp xúc với rất nhiều các loại thực phẩm khác nhau, dù có được rửa sạch sẽ cũng sẽ trở thành ổ vi khuẩn và bạn nên bỏ ngay.
Một khi thấy chiếc thớt của bạn bắt đầu bị nứt hoặc có các rãnh, khó để làm sạch, đây sẽ trở thành một môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi trong đó thì nên bỏ đi.
Dù không hỏng thì bạn cũng nên thay thớt một lần mỗi năm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4. Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát
Rất nhiều các bà nội trợ sau khi rửa bắt sẽ tiện sử dụng luôn nước rửa bát đó để rửa thớt luôn. Nhưng nếu bạn chỉ dùng nước rửa bát thông thường để làm sạch thớt như vậy thì chỉ có thể làm sạch vi khuẩn trên bề mặt thớt mà không loại bỏ được vi khuẩn ẩn sâu bên trong, cho dù bạn có sử dụng nước ấm đi chăng nữa.
Còn chưa kể lượng hóa chất trong nước rửa bắt cũng sẽ lưu lại trên thớt dùng để thái thức ăn những lần tiếp theo sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và mọi người trong nhà.
Thay vì sử dụng nước rửa bát, bạn hãy sử dụng một số loại chất tẩy rửa tự nhiên và an toàn hơn như giấm, chanh, muối để chà trên bề mặt thớt.
5. Rửa thớt không đúng cách
Rất nhiều người thường có thói quen thay vì những miếng rửa bát thông thường họ sẽ sử dụng miếng rửa bát thép hoặc kim loại để chà rửa bề mặt thớt thường xuyên.
Điều này vô tình khiến cho thớt bị xước, tạo thành nơi ẩn náu tuyệt vời của các loại vi khuẩn, có thể xâm nhập vào thức ăn nếu vẫn sử dụng thớt cho những lần tiếp theo.
Bạn chỉ nên rửa một cách nhẹ nhàng nhưng thật kỹ lưỡng bằng miếng rửa bát thông thường. Chú ý sau khi rửa xong, bạn hãy dựng thớt lên để thớt nhanh chóng khô, không bị ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Theo Xe và Thể thao
-
28 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
28 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước