Sán làm tổ trong bụng chỉ vì sử dụng sai vật dụng phổ biến này!
Dù thân thuộc nhưng vẫn có không ít người mắc sai lầm khi sử dụng chúng mà không biết có thể gây ảnh hưởng sức khỏe.
1. Dùng một chiếc thớt cho cả thực phẩm sống và thực phẩm chín
Chắc hẳn không ít người không có thói quen dùng thớt riêng khi thái đồ ăn sống và đồ ăn chín mà chỉ sử dụng một chiếc thớt gỗ duy nhất để thái tất cả các loại thực phẩm từ sống cho đến chín, từ bẩn cho đến sạch.
Việc làm này tuy tiết kiệm thời gian, không phải phức tạp chuyển từ thớt này sang thớt kia với các loại thực phẩm khác nhau nhưng theo các chuyên gia cho biết, thói quen này đã trực tiếp tạo nên cơ hội thuận lợi cho giun sán xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng.
Con người thường rất dễ bị nhiễm bệnh bởi các loại vi khuẩn, giun sán này. Chính vì vậy, mọi người khi nấu ăn bắt buộc phải dùng thớt riêng khi thái thực phẩm sống và đồ ăn chín, có như vậy mới tránh được việc ký sinh trùng xâm nhập và "làm tổ" bên trong cơ thể.
2. Sử dụng cả 2 mặt thớt
Chúng ta thường biết rằng, thớt bao gồm có hai mặt đó là mặt chúng ta thường xuyên sử dụng để thái, băm đồ ăn, một mặt là lót xuống bên dưới nên thường sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, có nguy cơ gây hại cho cơ thể con người.
Nhưng lại có không ít người có thói quen sử dụng luôn cả hai mặt của thớt, một mặt này dùng để cắt thịt, một mặt kia lại dùng để cắt cá hoặc một mặt này dùng cắt thức ăn chín và mặt còn lại dùng để thái thực phẩm sống.
Bạn đã biết rằng phải dùng hai thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và chín nhưng lại sử dụng luôn hai mặt thớt như vậy thì cũng không thể đem lại lợi ích gì.
Bạn cũng đã biết, phần lớn các mặt phẳng dùng để kê thớt khi nấu ăn thường là trên nền nhà, kệ bếp… - những nơi nguồn ô nhiễm, rất bẩn. Khi bạn đặt thớt xuống thì vi khuẩn, vi trùng cũng từ đó mà bám vào. Do vậy, mọi người hãy bỏ ngay nếu có thói quen này nhé!.
3. Dùng một chiếc thớt quá lâu trong thời gian dài
Bất kì vật dụng nào, dù có tốt đến mấy thì sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ trở nên hỏng hóc và thớt cũng vậy.
Dừng nghĩ rằng thớt bạn mua về thường được làm bằng gỗ nên có sử dụng mãi cũng không sao. Trên thực tế, sau một thời gian sử dụng, mặt thớt gỗ và thớt nhựa do phải tiếp xúc với rất nhiều các loại thực phẩm khác nhau, dù có được rửa sạch sẽ cũng sẽ trở thành ổ vi khuẩn và bạn nên bỏ ngay.
Một khi thấy chiếc thớt của bạn bắt đầu bị nứt hoặc có các rãnh, khó để làm sạch, đây sẽ trở thành một môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi trong đó thì nên bỏ đi.
Dù không hỏng thì bạn cũng nên thay thớt một lần mỗi năm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4. Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát
Rất nhiều các bà nội trợ sau khi rửa bắt sẽ tiện sử dụng luôn nước rửa bát đó để rửa thớt luôn. Nhưng nếu bạn chỉ dùng nước rửa bát thông thường để làm sạch thớt như vậy thì chỉ có thể làm sạch vi khuẩn trên bề mặt thớt mà không loại bỏ được vi khuẩn ẩn sâu bên trong, cho dù bạn có sử dụng nước ấm đi chăng nữa.
Còn chưa kể lượng hóa chất trong nước rửa bắt cũng sẽ lưu lại trên thớt dùng để thái thức ăn những lần tiếp theo sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và mọi người trong nhà.
Thay vì sử dụng nước rửa bát, bạn hãy sử dụng một số loại chất tẩy rửa tự nhiên và an toàn hơn như giấm, chanh, muối để chà trên bề mặt thớt.
5. Rửa thớt không đúng cách
Rất nhiều người thường có thói quen thay vì những miếng rửa bát thông thường họ sẽ sử dụng miếng rửa bát thép hoặc kim loại để chà rửa bề mặt thớt thường xuyên.
Điều này vô tình khiến cho thớt bị xước, tạo thành nơi ẩn náu tuyệt vời của các loại vi khuẩn, có thể xâm nhập vào thức ăn nếu vẫn sử dụng thớt cho những lần tiếp theo.
Bạn chỉ nên rửa một cách nhẹ nhàng nhưng thật kỹ lưỡng bằng miếng rửa bát thông thường. Chú ý sau khi rửa xong, bạn hãy dựng thớt lên để thớt nhanh chóng khô, không bị ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Theo Xe và Thể thao
-
3 giờ trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
4 giờ trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
8 giờ trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
11 giờ trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
-
12 giờ trướcCụ bà 110 tuổi Bridget Grooke (Australia) nói rằng, bí quyết sống lâu quan trọng nhất của bà không phải thể dục hay ăn nhiều rau, mà là mỗi ngày uống một lon bia.
-
13 giờ trướcHãng hàng không đã hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay Denpasar ở Bali, Indonesia vào ngày 12-13/11 sau khi núi lửa Lewotobi Laki-laki bắt đầu phun tro bụi cao tới 9km lên trời, khiến hàng trăm du khách bị mắc kẹt.
-
14 giờ trướcLễ hội mưa là một trong các hoạt động độc đáo được tổ chức tại Đà Lạt - thành phố ngàn hoa.
-
1 ngày trướcKhi được yêu cầu rời khỏi vị trí ngồi của thành viên phi hành đoàn, một nam hành khách đã đe dọa mở cửa thoát hiểm.
-
1 ngày trướcĐó là một xu hướng mới đang khá phổ biến ở Dubai, Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), khi những người chưa từng gặp nhau sẽ tụ tập lại để cùng ăn tối.
-
1 ngày trướcNgọn núi này nhả ra khoảng 80 gram vàng tinh khiết mỗi ngày trị giá khoảng 6.000 USD nhưng tuyệt nhiên không ai dám đến nhặt.
-
1 ngày trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
1 ngày trướcTrước đây, loại cây này từng mọc hoang khắp vùng Hawaii (Mỹ), sau đó được nhân giống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.
-
1 ngày trướcChả rươi là đặc sản Hà Nội, ăn ngon nhất là dịp cuối thu, đầu đông. Chả rươi vốn là món dân dã có từ xa xưa, hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này được bán ở nhiều hàng quán giữa lòng phố cổ.
-
1 ngày trướcMột khu thắng cảnh trên núi tại Trương Gia Giới, Hồ Nam, vừa giới thiệu trải nghiệm đi thang dây mới dành cho những du khách ưa mạo hiểm.
-
1 ngày trướcVừa chăm chú quan sát đầu bếp hướng dẫn, vị khách Tây vừa tỉ mỉ thực hành theo, cẩn thận gói từng chiếc nem rồi cho lên chảo rán.
-
1 ngày trướcNhiều du khách đang đổ về thành phố Geelong, phía nam Melbourne, để tận mắt chứng kiến loài hoa khổng lồ cả thập kỷ mới nở một lần.
-
1 ngày trướcNgười bệnh tăng huyết áp cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học. Tham khảo một số đồ uống lành mạnh tốt cho người tăng huyết áp.
-
2 ngày trướcNghe tên món bò bía, nhiều người nghĩ thành phần chính của nó là thịt bò nên khi thưởng thức thì sửng sốt thắc mắc: Vì sao gọi là bò bía mà không có bò?
-
2 ngày trướcĐông đảo người dân và du khách đang đổ về khu vực sa mạc Al-Nafūd ở Al-Jawf khi mưa tuyết bất ngờ xuất hiện tại đây.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
3 ngày trước