Sán làm tổ trong bụng chỉ vì sử dụng sai vật dụng phổ biến này!
Dù thân thuộc nhưng vẫn có không ít người mắc sai lầm khi sử dụng chúng mà không biết có thể gây ảnh hưởng sức khỏe.
1. Dùng một chiếc thớt cho cả thực phẩm sống và thực phẩm chín
Chắc hẳn không ít người không có thói quen dùng thớt riêng khi thái đồ ăn sống và đồ ăn chín mà chỉ sử dụng một chiếc thớt gỗ duy nhất để thái tất cả các loại thực phẩm từ sống cho đến chín, từ bẩn cho đến sạch.
Việc làm này tuy tiết kiệm thời gian, không phải phức tạp chuyển từ thớt này sang thớt kia với các loại thực phẩm khác nhau nhưng theo các chuyên gia cho biết, thói quen này đã trực tiếp tạo nên cơ hội thuận lợi cho giun sán xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng.
Con người thường rất dễ bị nhiễm bệnh bởi các loại vi khuẩn, giun sán này. Chính vì vậy, mọi người khi nấu ăn bắt buộc phải dùng thớt riêng khi thái thực phẩm sống và đồ ăn chín, có như vậy mới tránh được việc ký sinh trùng xâm nhập và "làm tổ" bên trong cơ thể.
2. Sử dụng cả 2 mặt thớt
Chúng ta thường biết rằng, thớt bao gồm có hai mặt đó là mặt chúng ta thường xuyên sử dụng để thái, băm đồ ăn, một mặt là lót xuống bên dưới nên thường sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, có nguy cơ gây hại cho cơ thể con người.
Nhưng lại có không ít người có thói quen sử dụng luôn cả hai mặt của thớt, một mặt này dùng để cắt thịt, một mặt kia lại dùng để cắt cá hoặc một mặt này dùng cắt thức ăn chín và mặt còn lại dùng để thái thực phẩm sống.
Bạn đã biết rằng phải dùng hai thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và chín nhưng lại sử dụng luôn hai mặt thớt như vậy thì cũng không thể đem lại lợi ích gì.
Bạn cũng đã biết, phần lớn các mặt phẳng dùng để kê thớt khi nấu ăn thường là trên nền nhà, kệ bếp… - những nơi nguồn ô nhiễm, rất bẩn. Khi bạn đặt thớt xuống thì vi khuẩn, vi trùng cũng từ đó mà bám vào. Do vậy, mọi người hãy bỏ ngay nếu có thói quen này nhé!.
3. Dùng một chiếc thớt quá lâu trong thời gian dài
Bất kì vật dụng nào, dù có tốt đến mấy thì sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ trở nên hỏng hóc và thớt cũng vậy.
Dừng nghĩ rằng thớt bạn mua về thường được làm bằng gỗ nên có sử dụng mãi cũng không sao. Trên thực tế, sau một thời gian sử dụng, mặt thớt gỗ và thớt nhựa do phải tiếp xúc với rất nhiều các loại thực phẩm khác nhau, dù có được rửa sạch sẽ cũng sẽ trở thành ổ vi khuẩn và bạn nên bỏ ngay.
Một khi thấy chiếc thớt của bạn bắt đầu bị nứt hoặc có các rãnh, khó để làm sạch, đây sẽ trở thành một môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi trong đó thì nên bỏ đi.
Dù không hỏng thì bạn cũng nên thay thớt một lần mỗi năm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4. Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát
Rất nhiều các bà nội trợ sau khi rửa bắt sẽ tiện sử dụng luôn nước rửa bát đó để rửa thớt luôn. Nhưng nếu bạn chỉ dùng nước rửa bát thông thường để làm sạch thớt như vậy thì chỉ có thể làm sạch vi khuẩn trên bề mặt thớt mà không loại bỏ được vi khuẩn ẩn sâu bên trong, cho dù bạn có sử dụng nước ấm đi chăng nữa.
Còn chưa kể lượng hóa chất trong nước rửa bắt cũng sẽ lưu lại trên thớt dùng để thái thức ăn những lần tiếp theo sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và mọi người trong nhà.
Thay vì sử dụng nước rửa bát, bạn hãy sử dụng một số loại chất tẩy rửa tự nhiên và an toàn hơn như giấm, chanh, muối để chà trên bề mặt thớt.
5. Rửa thớt không đúng cách
Rất nhiều người thường có thói quen thay vì những miếng rửa bát thông thường họ sẽ sử dụng miếng rửa bát thép hoặc kim loại để chà rửa bề mặt thớt thường xuyên.
Điều này vô tình khiến cho thớt bị xước, tạo thành nơi ẩn náu tuyệt vời của các loại vi khuẩn, có thể xâm nhập vào thức ăn nếu vẫn sử dụng thớt cho những lần tiếp theo.
Bạn chỉ nên rửa một cách nhẹ nhàng nhưng thật kỹ lưỡng bằng miếng rửa bát thông thường. Chú ý sau khi rửa xong, bạn hãy dựng thớt lên để thớt nhanh chóng khô, không bị ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Theo Xe và Thể thao
-
22 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước