Sầu riêng bị sượng đừng vội vứt, làm theo cách này sượng mấy cũng béo ngậy, mềm tan
Nếu không may mua phải trái sầu riêng bị sượng, ăn không được mà để cũng không xong thì làm theo cách này, sầu riêng sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan.
Nếu là thánh nghiện sầu thì hẳn bạn cũng biết, không phải lúc nào cũng mua được trái sầu riêng đúng ý, chín đúng độ. Cũng có đôi khi, bạn bổ trái sầu riêng ra và nhận thấy múi sầu bên trong chưa chín hẳn, ăn còn bị sượng phải không nào?
Vậy bạn có bao giờ thắc mắc, tại vì sao trái sầu riêng đôi khi lại bị sượng hay không? Trong quá trình phát triển, quả sầu riêng có thể gặp phải hiện tượng rối loạn sinh lý khiến cơm sầu bị cứng hoặc nhão, mất màu, không có mùi thơm đặc trưng, hoặc cơm chuyển sang màu nâu.
Cây sầu riêng trồng trong môi trường đất trũng ngập nước cũng dễ bị ảnh hưởng. Đất quá ẩm có thể gây rối loạn quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây. Việc bón phân không cân đối hoặc bón quá nhiều cũng có thể gây ra hiện tượng sầu riêng bị sượng.
Sầu riêng sượng có làm ra những món ngon được không?
Mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan
Thay vì bỏ đi những múi sầu riêng chưa chín, bạn hãy thử áp dụng các mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy dưới đây.
Sử dụng lò nướng
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150-160°C. Đặt các múi sầu riêng sượng lên khay nướng, trải đều và nướng trong khoảng 5-10 phút.
Nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo sầu riêng không bị cháy. Sau khi nướng, bạn để sầu riêng nguội tự nhiên, thịt quả sẽ mềm hơn và dễ ăn hơn.
Ủ sầu riêng
Nếu bạn không vội và muốn sầu riêng chín tự nhiên hơn, hãy ủ sầu riêng bằng cách bọc lá chuối hoặc báo.
- Bọc các múi sầu riêng sượng trong lá chuối hoặc giấy báo.
- Đặt sầu riêng đã bọc vào một túi nylon hoặc hộp kín.
- Để sầu riêng ở nơi ấm áp, khô ráo trong vòng 24-48 giờ. Khí ethylene tự nhiên từ sầu riêng sẽ giúp quả chín mềm hơn.
Một số món ăn ngon từ sầu riêng bị sượng
Ngoài 2 mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy đơn giản đã nêu trên cách trên, bạn cũng có thể áp dụng các công thức món ăn tuyệt vời sau, nguyên liệu chính là những múi sầu riêng chưa chín.
Sầu riêng nướng
Tách múi sầu riêng và bọc chúng trong giấy bạc.
Đặt sầu riêng bọc giấy bạc vào lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc nướng trực tiếp trên than hoa.
Nướng khoảng 15 phút cho đến khi sầu riêng tỏa mùi thơm. Nếu muốn bề ngoài miếng sầu riêng có phần vỏ hơi sém vàng, bạn có thể bỏ giấy bạc ra và nướng thêm vài phút.
Sầu riêng nướng sẽ mềm hơn và có mùi thơm đặc trưng nhưng không quá nồng như sầu riêng chín tự nhiên.
Bánh rán sầu riêng
Bánh rán sầu riêng là món ăn vặt thơm ngon, giúp tận dụng tối đa phần sầu riêng bị sượng.
Thái miếng sầu riêng sượng thành các miếng nhỏ.
Trộn bột mỳ hoặc bột chiên chuối với nước để tạo thành hỗn hợp bột sệt, sánh mịn.
Trộn sầu riêng vào hỗn hợp bột.
Đặt chảo lên bếp và đổ một ít dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho một ít hỗn hợp bột và sầu riêng vào (tương tự như cách làm bánh khoai chiên), rán đến khi bánh vàng đều hai mặt là được.
Bánh rán sầu riêng có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là miếng sầu mềm.
Sầu riêng nấu chè
Nấu nước cốt dừa với đường và một chút muối cho đến khi sôi.
Thêm sầu riêng sượng vào và nấu ở lửa nhỏ trong 10-15 phút cho đến khi sầu riêng mềm.
Thêm trân châu hoặc thạch nếu muốn và thưởng thức khi còn ấm hoặc ăn lạnh.
Chè sầu riêng sẽ có vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với vị ngọt và mùi thơm của sầu riêng, làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
Sinh tố sầu riêng
Xay nhuyễn sầu riêng sượng cùng với sữa đặc, đường và đá viên.
Thêm một chút sữa tươi nếu muốn tăng độ béo ngậy.
Đổ hỗn hợp ra ly và thưởng thức ngay.
Sinh tố sầu riêng ăn trong ngày hè là món khoái khẩu của những người nghiện sầu.
Kem sầu riêng
Xay nhuyễn các múi sầu riêng sượng cùng với đường và sữa đặc.
Đánh bông kem tươi, sau đó trộn đều với hỗn hợp sầu riêng.
Đổ hỗn hợp vào khuôn và để trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 4 giờ là có thể sử dụng
Kem bơ sầu riêng là một món ăn bất diệt mỗi khi mùa hè đến.
Một số những món ăn khác từ sầu riêng
Xôi sầu riêng
Xôi có độ ngọt vừa phải ăn cùng cơm sầu riêng bùi béo, ngọt thơm, chan thêm nước cốt dừa sánh mịn càng làm cho món xôi sầu riêng thêm hấp dẫn hơn, có thể gây nghiện bất cứ ai từng được thưởng thức.
Bánh crep sầu riêng
Bánh crepe sầu riêng thơm lừng, từng lớp bánh thì mềm mịn hòa quyện cùng lớp kem ngọt béo ngậy. Đặc biệt hơn nữa là ngoài hương vị đặc trưng của sầu riêng, bạn sẽ cảm nhận được lớp thạch lá dứa thơm nức mũi, giòn sần sật hoà giữa lớp kem béo mịn cực kỳ hấp dẫn.
Rau câu sầu riêng
Rau câu sầu riêng mềm mịn như tan ngay trên đầu lưỡi, thơm nức mũi mùi sầu riêng béo ngậy đặc trưng là món tráng miệng không thể thiếu trong tủ lạnh nhà bạn ngày hè oi bức.
Tàu hũ sầu riêng
Hương vị sầu riêng đặc trưng hòa cùng vị béo của kem béo, tàu hũ non mềm mịn và sữa dừa ngọt thơm, tất cả hoà quyện tạo cho bạn một cảm giác thú vị khi ăn. Với món tàu hũ sầu riêng này, bạn có thể dùng chung với đá nhuyễn hoặc để tủ lạnh, hẳn sẽ xoá tan cái oi bức của ngày hè nắng nóng đấy.
Chế biến các món ăn kể trên cũng là cách thức sáng tạo để biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy, bạn hãy thử xem nhé.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
-
1 giờ trướcTrung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế vừa có phản hồi việc hướng dẫn viên đăng quảng cáo tour du lịch giới thiệu Đại Nội Huế nhưng lại đăng hình Tử Cấm Thành.
-
2 giờ trướcNhiều người có thói quen đun sôi nước để nguội, sau đó tích trữ sử dụng trong vài ngày, điều này có nên?
-
5 giờ trướcKhi ăn quá nhiều hạt táo, bạn có có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc xyanua.
-
10 giờ trướcĐể dùng mắm tôm làm đồ chấm, người ta thường thêm vào một số loại gia vị và vắt thêm chanh và đánh bông lên; tại sao khi vắt chanh vào, mắm tôm lại sủi bọt?
-
20 giờ trướcDầu cá rất cần thiết cho chức năng của não bộ cũng như quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường, vậy uống dầu cá khi nào để phát huy hết hiệu quả?
-
21 giờ trướcNhiều người mắc sai lầm khi luộc gà khiến thịt gà bị nhạt, kém hấp dẫn, đôi khi còn không chín. Thực tế, muốn luộc gà ngon cũng cần có bí quyết.
-
1 ngày trướcViệc tìm mua các loại rau củ không dùng thuốc trừ sâu là một điều cần chú ý trong cuộc sống. Dưới đây là 2 loại quả vừa ngon vừa rẻ lại ít 'ngậm' hóa chất.
-
1 ngày trướcMấy năm gần đây, loại quả này được nhiều người tìm mua với giá cao, hiện có người rao bán giá đến 50.000 đồng/kg.
-
1 ngày trướcSau khi bị phát tán đoạn video quay lén lúc mặc bikini ở Sầm Sơn, H. lo lắng tới mất ăn mất ngủ, giam mình trong phòng và luôn bất an khi ra đường. Cuộc sống của H. hoàn toàn đảo lộn.
-
1 ngày trướcNhằm tiết kiệm điện, nhiều người có thói quen tắt điều hòa khi phòng đủ lạnh rồi bật lại khi thấy nóng; có nên bật - tắt điều hòa liên tục như vậy?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này.
-
1 ngày trướcNhiều người khổ sở vì chứng tăng tiết mồ hôi, gây cản trở trong công việc và tình cảm.
-
1 ngày trướcLoại bí này mỗi lần xuất hiện đều tạo lên cơn sốt khiến nhiều người sẵn sàng chi tiền đặt mua với mức lên đến cả trăm nghìn đồng/kg.
-
1 ngày trướcTrứng là món ăn phổ biến bởi vừa ngon lại dễ chế biến, giá thành lại rẻ. Thế nhưng chỉ với vài bước đơn giản, món trứng phổ thông lại biến thành món ăn vừa 'sang chảnh', vừa ngon 'nhức nách'.
-
1 ngày trướcNhiều người thường sử dụng đậu bắp ngâm nước uống, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước đậu bắp?
-
2 ngày trướcUống cà phê với lượng vừa đủ sẽ có lợi cho sức khỏe, thế nhưng uống bao nhiêu là đủ?
-
2 ngày trướcVị khách Mỹ chọn căn biệt thự 300 USD/đêm (hơn 7,6 triệu đồng) và trải nghiệm bữa tối với món thịt ngựa giá hơn 500.000 đồng/suất.
-
2 ngày trướcKhông chỉ mang lại giá trị “chữa lành tinh thần”, những loại cây này còn có thể… ăn được.
-
2 ngày trướcCảnh tượng gây sốc này xảy ra tại một cửa hàng nằm trong khu dịch vụ trên đường cao tốc ở huyện Kỳ Xuân, tỉnh Hồ Bắc.
-
2 ngày trướcNgười bệnh tiểu đường được khuyên nên uống trà xanh để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, thậm chí có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước