Sầu riêng bị sượng đừng vội vứt, làm theo cách này sượng mấy cũng béo ngậy, mềm tan
Nếu không may mua phải trái sầu riêng bị sượng, ăn không được mà để cũng không xong thì làm theo cách này, sầu riêng sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan.
Nếu là thánh nghiện sầu thì hẳn bạn cũng biết, không phải lúc nào cũng mua được trái sầu riêng đúng ý, chín đúng độ. Cũng có đôi khi, bạn bổ trái sầu riêng ra và nhận thấy múi sầu bên trong chưa chín hẳn, ăn còn bị sượng phải không nào?
Vậy bạn có bao giờ thắc mắc, tại vì sao trái sầu riêng đôi khi lại bị sượng hay không? Trong quá trình phát triển, quả sầu riêng có thể gặp phải hiện tượng rối loạn sinh lý khiến cơm sầu bị cứng hoặc nhão, mất màu, không có mùi thơm đặc trưng, hoặc cơm chuyển sang màu nâu.
Cây sầu riêng trồng trong môi trường đất trũng ngập nước cũng dễ bị ảnh hưởng. Đất quá ẩm có thể gây rối loạn quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây. Việc bón phân không cân đối hoặc bón quá nhiều cũng có thể gây ra hiện tượng sầu riêng bị sượng.
Sầu riêng sượng có làm ra những món ngon được không?
Mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan
Thay vì bỏ đi những múi sầu riêng chưa chín, bạn hãy thử áp dụng các mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy dưới đây.
Sử dụng lò nướng
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150-160°C. Đặt các múi sầu riêng sượng lên khay nướng, trải đều và nướng trong khoảng 5-10 phút.
Nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo sầu riêng không bị cháy. Sau khi nướng, bạn để sầu riêng nguội tự nhiên, thịt quả sẽ mềm hơn và dễ ăn hơn.
Ủ sầu riêng
Nếu bạn không vội và muốn sầu riêng chín tự nhiên hơn, hãy ủ sầu riêng bằng cách bọc lá chuối hoặc báo.
- Bọc các múi sầu riêng sượng trong lá chuối hoặc giấy báo.
- Đặt sầu riêng đã bọc vào một túi nylon hoặc hộp kín.
- Để sầu riêng ở nơi ấm áp, khô ráo trong vòng 24-48 giờ. Khí ethylene tự nhiên từ sầu riêng sẽ giúp quả chín mềm hơn.
Một số món ăn ngon từ sầu riêng bị sượng
Ngoài 2 mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy đơn giản đã nêu trên cách trên, bạn cũng có thể áp dụng các công thức món ăn tuyệt vời sau, nguyên liệu chính là những múi sầu riêng chưa chín.
Sầu riêng nướng
Tách múi sầu riêng và bọc chúng trong giấy bạc.
Đặt sầu riêng bọc giấy bạc vào lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc nướng trực tiếp trên than hoa.
Nướng khoảng 15 phút cho đến khi sầu riêng tỏa mùi thơm. Nếu muốn bề ngoài miếng sầu riêng có phần vỏ hơi sém vàng, bạn có thể bỏ giấy bạc ra và nướng thêm vài phút.
Sầu riêng nướng sẽ mềm hơn và có mùi thơm đặc trưng nhưng không quá nồng như sầu riêng chín tự nhiên.
Bánh rán sầu riêng
Bánh rán sầu riêng là món ăn vặt thơm ngon, giúp tận dụng tối đa phần sầu riêng bị sượng.
Thái miếng sầu riêng sượng thành các miếng nhỏ.
Trộn bột mỳ hoặc bột chiên chuối với nước để tạo thành hỗn hợp bột sệt, sánh mịn.
Trộn sầu riêng vào hỗn hợp bột.
Đặt chảo lên bếp và đổ một ít dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho một ít hỗn hợp bột và sầu riêng vào (tương tự như cách làm bánh khoai chiên), rán đến khi bánh vàng đều hai mặt là được.
Bánh rán sầu riêng có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là miếng sầu mềm.
Sầu riêng nấu chè
Nấu nước cốt dừa với đường và một chút muối cho đến khi sôi.
Thêm sầu riêng sượng vào và nấu ở lửa nhỏ trong 10-15 phút cho đến khi sầu riêng mềm.
Thêm trân châu hoặc thạch nếu muốn và thưởng thức khi còn ấm hoặc ăn lạnh.
Chè sầu riêng sẽ có vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với vị ngọt và mùi thơm của sầu riêng, làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
Sinh tố sầu riêng
Xay nhuyễn sầu riêng sượng cùng với sữa đặc, đường và đá viên.
Thêm một chút sữa tươi nếu muốn tăng độ béo ngậy.
Đổ hỗn hợp ra ly và thưởng thức ngay.
Sinh tố sầu riêng ăn trong ngày hè là món khoái khẩu của những người nghiện sầu.
Kem sầu riêng
Xay nhuyễn các múi sầu riêng sượng cùng với đường và sữa đặc.
Đánh bông kem tươi, sau đó trộn đều với hỗn hợp sầu riêng.
Đổ hỗn hợp vào khuôn và để trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 4 giờ là có thể sử dụng
Kem bơ sầu riêng là một món ăn bất diệt mỗi khi mùa hè đến.
Một số những món ăn khác từ sầu riêng
Xôi sầu riêng
Xôi có độ ngọt vừa phải ăn cùng cơm sầu riêng bùi béo, ngọt thơm, chan thêm nước cốt dừa sánh mịn càng làm cho món xôi sầu riêng thêm hấp dẫn hơn, có thể gây nghiện bất cứ ai từng được thưởng thức.
Bánh crep sầu riêng
Bánh crepe sầu riêng thơm lừng, từng lớp bánh thì mềm mịn hòa quyện cùng lớp kem ngọt béo ngậy. Đặc biệt hơn nữa là ngoài hương vị đặc trưng của sầu riêng, bạn sẽ cảm nhận được lớp thạch lá dứa thơm nức mũi, giòn sần sật hoà giữa lớp kem béo mịn cực kỳ hấp dẫn.
Rau câu sầu riêng
Rau câu sầu riêng mềm mịn như tan ngay trên đầu lưỡi, thơm nức mũi mùi sầu riêng béo ngậy đặc trưng là món tráng miệng không thể thiếu trong tủ lạnh nhà bạn ngày hè oi bức.
Tàu hũ sầu riêng
Hương vị sầu riêng đặc trưng hòa cùng vị béo của kem béo, tàu hũ non mềm mịn và sữa dừa ngọt thơm, tất cả hoà quyện tạo cho bạn một cảm giác thú vị khi ăn. Với món tàu hũ sầu riêng này, bạn có thể dùng chung với đá nhuyễn hoặc để tủ lạnh, hẳn sẽ xoá tan cái oi bức của ngày hè nắng nóng đấy.
Chế biến các món ăn kể trên cũng là cách thức sáng tạo để biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy, bạn hãy thử xem nhé.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
-
21 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước