Showbiz Trung Quốc chao đảo

Chỉ trong chưa đầy một tháng, công chúng Trung Quốc chứng kiến sự sụp đổ của những ngôi sao hàng đầu như Ngô Diệc Phàm, Triệu Vy, Trương Triết Hạn. Họ sốc, sang chấn.

Theo Sina, vụ việc Triệu Vy bị tẩy chay ngay trong đêm 26/8 khiến khán giả chấn động. Sự việc diễn ra nhanh chóng, trong khi công chúng vẫn hoang mang, tác phẩm tiêu biểu cho sự nghiệp diễn xuất của cô là Hoàn Châu Cách Cách đã bị gỡ bỏ.

Cùng với đó, các nghệ sĩ từng thân thiết với nữ diễn viên như Huỳnh Hiểu Minh, Lý Băng Băng, Dương Mịch, Dương Tử đều cố xóa hết dữ liệu, vạch rõ giới hạn với Triệu Vy.

Theo QQ, trong 28 năm làm nghệ thuật, Triệu Vy vướng phải nhiều scandal, tuy nhiên, cô đã vượt qua tất cả. Việc ngôi sao huyền thoại, biểu tượng của truyền hình Trung Quốc bị tẩy chay khiến khán giả chưa thể tiếp nhận ngay.

Trước Triệu Vy, những ngôi sao hạng A của giới giải trí Hoa ngữ như "nữ thần thanh xuân" Trịnh Sảng, nam ca sĩ hàng đầu Ngô Diệc Phàm cũng bị cấm hoạt động nghệ thuật.

Các ngôi sao có danh tiếng không nhỏ như Trương Triết Hạn, Hoắc Tôn, Lucas cũng vướng bê bối. Họ tạo nên hiện trạng rối ren chưa từng có của giới nghệ thuật.

Scandal ngày càng chấn động

Năm 2021 của giới giải trí Trung Quốc bắt đầu đầy sóng gió với scandal bí mật kết hôn, nhờ người mang thai hộ, bị chồng cũ tố bỏ rơi con của Trịnh Sảng.

Theo Sina, không chỉ công chúng Trung Quốc mà cả truyền thông quốc tế cũng chấn động trước việc minh tinh nữ trẻ bất ngờ trở thành mẹ. Mọi người càng không thể ngờ cô có hành động bỏ rơi con, hành vi này bị Tân Hoa Xã đánh giá là "vi phạm đạo đức làm người".

Showbiz Trung Quốc chao đảo-1

Showbiz Trung Quốc chao đảo-2
Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm gây nên những scandal chấn động.

Trong khi trước đó, thông qua các chương trình giải trí, Trịnh Sảng xây dựng hình ảnh ngây thơ, nữ thần thanh xuân. Cô yêu quý trẻ em và động vật, khiến hàng triệu fan yêu mến.

Sau đó 8 tháng, cuộc chiến giữa Trịnh Sảng và Trương Hằng kéo dài với nhiều lời tố cáo lẫn nhau. Trương Hằng tung các bằng chứng hình ảnh, file ghi âm cho thấy Trịnh Sảng có nhiều tính xấu, coi thường sinh mạng con trẻ, thiếu chuyên nghiệp trong công việc. Còn phía Trịnh Sảng khẳng định bị người tình cũ lợi dụng, gài bẫy.

Càng nhiều thông tin bị lộ, khán giả càng thấy hình ảnh mà nữ nghệ sĩ xây dựng không giống tính cách ngoài đời. Trên sân khấu cô đẹp đẽ, hồn nhiên bao nhiêu ở ngoài lại gây mất thiện cảm bấy nhiêu.

Showbiz Trung Quốc chao đảo-3

Kết quả cuối cùng, Trịnh Sảng đánh mất hình ảnh trong mắt công chúng, trở thành nghệ sĩ có vết nhơ đạo đức. Cô bị cơ quan quản lý nghệ thuật Trung Quốc chặn các hoạt động nghệ thuật lần một.

Ngày 27/8, Trịnh Sảng tiếp tục bị kết án trốn thuế. Nữ diễn viên Yêu em từ cái nhìn đầu tiên trở thành kẻ phạm tội. Cô chính thức bị cấm hoạt động nghệ thuật mãi mãi, nhận sự trừng phạt tẩy chay trên diện rộng.

Theo Sina, nếu Trịnh Sảng sụp đổ sự nghiệp, bị tẩy chay thì vụ bê bối của Ngô Diệc Phàm còn gây chấn động hơn khi nam nghệ sĩ phải vào tù.

Tài tử Tây Du Ký: Mối Tình Ngoại Truyện trở thành nghệ sĩ trẻ đầu tiên của Trung Quốc phải vào tù khi đang đứng trên đỉnh cao sự nghiệp.

Anh cũng có thể trở thành nghệ sĩ đầu nhận án nặng vì liên quan đến loạt hành động phi pháp như buôn ma túy, môi giới mại dâm, cưỡng hiếp, hối lộ...

Ngày 31/7, Ngô Diệc Phàm bị tạm giam điều tra vụ án tình dục liên quan đến các cô gái trẻ. Đến ngày 16/8, Viện Kiểm sát nhân dân quận Triều Dương (Bắc Kinh) phê chuẩn lệnh bắt giữ nam nghệ sĩ.

Showbiz Trung Quốc chao đảo-4

Từ đó, mỗi thông tin về vụ án của Ngô Diệc Phàm được tiết lộ đều khiến công chúng khó có thể tưởng tượng nổi vì mức độ nghiêm trọng của vụ việc và sự sa đọa của nam thần tượng.

Sina bình luận trước đó nam ca sĩ xây dựng hình tượng hiền lành, lịch thiệp với phái nữ, nhưng chính anh là kẻ xây dựng nên đường dây chuyên lừa đảo các cô gái, lợi dụng họ bằng những lời hứa lăng xê sự nghiệp, để tiến hành cưỡng gian.

Sự thật con người Ngô Diệc Phàm và hình ảnh nam nghệ sĩ xây dựng lên trước mắt công chúng hoàn toàn khác xa nhau.

Theo Sina, sự việc của Ngô Diệc Phàm hay Trịnh Sảng kéo dài hàng tuần, nhưng việc một nghệ sĩ mang tính biểu tượng như Triệu Vy bị tẩy chay nhanh chóng chỉ trong một đêm càng khiến công chúng cảm thấy bất ổn.

Triệu Vy được mệnh danh là "thần tượng quốc dân", người hâm mộ trải dài qua nhiều độ tuổi, thậm chí là thần tượng của các nghệ sĩ.

So về mức độ nổi tiếng tại Trung Quốc, khó ai có thể vượt qua Triệu Vy. Do đó, khán giả bất ngờ khi cô bị xử lý âm thầm, xóa tên khỏi các tác phẩm kinh điển như Hoàn Châu cách cách, Họa bì, Tân dòng sông ly biệt, Kinh hoa yên vân...

Showbiz Trung Quốc chao đảo-5
Triệu Vy bị tẩy chay.

Càng hoang mang hơn bởi thời gian gần đây Triệu Vy khá yên lặng, không scandal. Theo Sina, động thái tẩy chay này được cho là khởi đầu của quá trình xử lý hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức của Triệu Vy. Cho thấy nữ diễn viên đã phạm phải lỗi nghiêm trọng, thậm chí liên quan tới pháp luật và có thể bị cấm hoạt động nghệ thuật.

Trước đó, giới chức Trung Quốc chỉ dành hành động này cho những nghệ sĩ bị tẩy chay hoàn toàn như Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn.

Mỗi scandal đều ảnh hưởng sâu rộng

Theo Sina, Ngô Diệc Phàm, Triệu Vy, Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn hay Lucas, khi vướng scandal đều khiến nhiều phía lao đao. Các tác phẩm có mặt nghệ sĩ vướng vết nhơ đạo đức bị gỡ khỏi nền tảng xem. Tuy nhiên, đây không phải sản phẩm của riêng họ. Rất nhiều bạn diễn bị liên lụy vì mất đi phim tiêu biểu.

Khi Ngô Diệc Phàm vướng vòng lao lý, còn khiến cho cả nhóm các nghệ sĩ thuộc phe phái Bắc Kinh chịu ảnh hưởng tiêu cực cùng.

Bên cạnh đó, các ngôi sao hạng A này còn nắm trong tay nhiều hợp đồng quảng cáo giá trị. Khi nghệ sĩ vướng scandal, danh tiếng đổ vỡ, các công ty hợp tác phải nhanh chóng thanh lý hợp đồng trước áp lực của công chúng.

Trường hợp của Ngô Diệc Phàm, trong ba ngày, hơn 10 thương hiệu hủy hợp tác. Sự việc của Trương Triết Hạn còn diễn ra nhanh hơn khi chỉ trong 4 tiếng, 27 thương hiệu phải tuyên bố chia tay tài tử Sơn hà lệnh.

Ngoài ra, các bộ phim chưa được lên sóng cũng bị Tổng cục quản lý nhà nước về Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh phạt cấm trình chiếu vĩnh viễn, trừ trường hợp thay thế nghệ sĩ để quay lại.

Do đó, mỗi nghệ sĩ vướng scandal, bị tẩy chay khỏi giới giải trí đều làm tiêu tốn của bản thân và đối tác con số lên tới hàng trăm triệu NDT.

Showbiz Trung Quốc chao đảo-6Showbiz Trung Quốc chao đảo-7

Showbiz Trung Quốc chao đảo-8Showbiz Trung Quốc chao đảo-9
Các nghệ sĩ trở thành vết nhơ của giới giải trí Hoa ngữ trong mắt truyền thông quốc tế.

Thêm vào đó, là lòng tin mà công chúng dành cho nghệ sĩ dần suy giảm.

Trên Weibo, những bình luận được nhiều người đồng tình như "Chỉ có việc chúng ta không tưởng tượng ra, không có việc gì nghệ sĩ không thể làm ra", "Tiêu chuẩn cho nghệ sĩ năm 2021 chỉ là hãy sống như một con người", cho thấy sự bàng hoàng, phẫn nộ mà công chúng dành cho các nghệ sĩ vướng scandal.

Theo Sina, Lucas, Trịnh Sảng hay Ngô Diệc Phàm đã phá vỡ nhiều giới hạn đạo đức, pháp luật. Họ cũng chà đạp nên lòng tin của người hâm mộ, công chúng. Điều này dẫn đến việc khán giả nhìn nhận giới giải trí một cách tiêu cực. Nhiều người hình thành nhận thức rằng nghệ sĩ ai cũng có vết nhơ, chỉ là đã bị vạch trần hay chưa.

Những scandal này cũng không chỉ gây ảnh hưởng gói gọn trong giới giải trí Trung Quốc.

Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn hay Lucas đều được truyền thông thế giới quan tâm. Vụ bê bối của họ có thể nói là chấn động toàn thế giới, tạo nên hình ảnh xấu cho Trung Quốc.

Chiến dịch thanh trừng nghệ sĩ

China Times đưa tin ngày 27/8, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra văn bản 10 biện pháp tăng cường quản lý hoạt động trong ngành giải trí.

CAC yêu cầu các trang thông tin hủy tất cả bảng xếp hạng đo mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ, chỉ giữ lại bảng xếp hạng âm nhạc và phim ảnh, nhưng không được ghi tên ngôi sao.

Tổng cục Phát Thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc cho biết họ sẽ rà soát lại hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ đã trao trong vài năm trở lại đây để điều tra hành vi gian lận và cơ cấu nghệ sĩ.

Loạt nền tảng video trực tuyến lạm dụng hình thức trả phí xem phim cũng bị sờ gáy.

Tối 26/8, Tencent bị Ủy ban tiêu dùng Thượng Hải cảnh cáo. Yêu cầu các đài truyền hình lớn ở Trung Quốc chuẩn bị giải trình sai phạm. Như trường hợp loạt MC của show Happy Camp bị tố yêu cầu người hâm mộ tặng quà xa xỉ, rồi bán lấy tiền.

Ngoài ra, Cục thuế Quốc gia đã ký văn bản điều tra thuế quan của tất cả ngôi sao trong showbiz từ tháng 9.

Showbiz Trung Quốc chao đảo-10
Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp quản lý nghệ sĩ và fan chặt chẽ hơn, sau khi có nhiều scandal xảy ra.

Tối 27/8, trang Sina cũng ra thông báo chấn chỉnh nhóm người hâm mộ, tiến hành xử lý các tài khoản cố tình công kích, gây sự. Không những vậy, Sina còn quy trách nhiệm lên các văn phòng đại diện cho nghệ sĩ vì họ không kịp thời ngăn cản fan gây rối không gian mạng xã hội.

Theo Sina, chắc chắn, trong thời gian tới nhiều nghệ sĩ và cộng đồng fan của họ sẽ phải lo sợ, bởi các cơ quan quản lý nghệ thuật Trung Quốc có động thái mạnh mẽ để thanh lọc giới giải trí.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/showbiz-trung-quoc-chao-dao-post1256118.html?fbclid=IwAR0xlloFhz9zYAittsjCaK_F3Jn_fA7MaYtXyENzlJzPqrHRB0Xv8RgHMsw

ngô diệc phàm Trịnh Sảng Triệu vy

Tin tức mới nhất