Sở Y tế Hà Nội lên tiếng vụ 1 gia đình nuôi "nhầm" con hơn 40 năm

Bình luận0

Liên quan đến vụ việc bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi trú tại số 75 Quán Sứ, Hà Nội) vào năm 1974 bị trao nhầm con ở nhà hộ sinh Ba Đình, Sở y tế Hà Nội cho biết đã tiếp nhận báo cáo sự việc.

Do sổ sách, giấy tờ thất lạc nên rất khó

Chiều 9/3, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận được báo cáo của Trung tâm y tế quận Ba Đình thông tin về việc tiếp nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi, ở phố Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) về việc bà bị trao nhầm con năm cách đây hơn 40 năm và mong muốn tìm được người con đẻ thất lạc.

“Tuy nhiên, sau thời gian tìm kiếm, Trung tâm chưa thể tìm lại được thông tin về những em bé sinh ngày 10/10/1974 tại nhà hộ sinh quận, do sổ sách, giấy tờ thất lạc. Trung tâm đã có biên bản báo cáo Sở Y tế Hà Nội và trả lời cho gia đình bà Mai Hạnh được biết”
, ông Cường nói.

nhầm con
Chị Thu Trang (trái) và bác Hạnh cùng chị Thu Vân.

Theo ông Cường, do sự việc diễn ra cách đây hơn 40 năm rồi nên rất khó, sổ sách thì không còn.

“Chúng tôi cũng bày tỏ muốn hỏi gia đình về việc có còn nhớ xem bác sĩ nào trực sinh hay lúc đó ai làm lãnh đạo thì mới có căn cứ để chúng tôi tìm về những nhân viên y tế đó để xác định, tuy nhiên, do quá lâu rồi không ai trong gia đình nhớ được”, ông Cường nói.

nhầm con
Hai chị em Thu Vân (trái) và Thu Trang (phải).

Gia đình mong “như chưa hề có cuộc chia ly”


Như chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc về vụ việc nhầm con của gia đình bác Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi trú tại số 75 Quán Sứ) vào năm 1974 khi bác sinh nở tại Nhà hộ sinh Ba Đình – nay là Nhà hộ sinh 12 Lê Trực (Hà Nội) nhưng bị trao nhầm con.

Theo lời chị Tạ Thị Thu Vân (con gái cả của bác Hạnh) chia sẻ: “Năm đó, mẹ tôi sinh em Thu Trang là người thứ 3 trong gia đình, mẹ sinh ở nhà hộ sinh, thông thường, những đứa bé sơ sinh sẽ được các y tá ghi một con số trùng với mẹ vào lòng bàn chân để phân biệt. Nhưng có vẻ như sơ sót đã xảy ra, cả con của mẹ tôi và người phụ nữ trở dạ cùng thời điểm trên đều được ghi số 32. Khi y tá trao, mẹ tôi nhận ra sự bất thường ở con số ghi trong lòng bàn chân của đứa trẻ. Lúc đó, người y tá này nói rằng đó là số 33, nhưng khi em bé đi tắm đã mờ mất dấu móc ở dưới, vì vậy nhìn như số 32”.

nhầm con
Chị Thu Trang - nhân vật chính trong câu chuyện đẫm nước mắt.


Theo lời chị Thu Vân thì ngay sau khi mẹ mình nhận thấy sự khác thường nhờ người nhà và các nhân viên y tế kiểm tra lại thì không thấy ai nữa nên bác Mai Hạnh cứ âm thầm nuôi con đến lớn. Người con được trao nhầm gia đình đặt tên là Tạ Thị Thu Trang (sinh ngày 10/10/1974).

Từ khi biết mình bị trao nhầm con, bác Hạnh âm thầm nuôi nấng người con bị trao nhầm. Hơn 40 năm trôi qua, chị Thu Trang lớn lên, trưởng thành trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, anh chị em cũng như các thành viên trong gia đình.

Chị Thu Trang đã lập gia đình cách đây hàng chục năm và hiện đang sống ở Kim Liên (Hà Nội) và đã có 3 người con riêng.

Ngày sinh nhật chị Thu Trang 10/10/2015 vừa qua, bác Hạnh đã nói lên sự thật khiến ai cũng sững sờ đó là bác Hạnh và chị Thu Trang không cùng huyết thống cũng như kể lại toàn bộ câu chuyện khiến chị Trang như chết lặng…

nhầm con
Theo chị Thu Trang thì nếu may mắn tìm lại được cha mẹ đẻ chị vẫn yêu thương gia đình hiện tại như xưa.


“Nhưng dù sao sự thật vẫn là sự thật, ngày 10/10 là sinh nhật tôi năm ngoái mẹ tôi nói thì lúc đó tim tôi như vỡ òa, tôi khóc nhiều và không nghĩ rằng đó là sự thật. Tôi biết, mẹ tôi giờ đã già và muốn tìm đứa con gái máu mủ của mình bị trao nhầm năm nào và nếu tìm lại được thì gia đình tôi quá sung sướng, vui mừng. Chính bản thân tôi cũng muốn tìm thấy cha mẹ ruột của mình như vậy sẽ hạnh phúc và vui biết nhường nào, lúc đó mâm cỗ sẽ thêm người, nội ngoại anh em cũng sẽ đông lên”
, chị Trang nghẹn ngào nói.

Dù 42 năm trôi qua và sự thật về việc nhầm con năm nào giờ đây lại được các thành viên trong gia đình bác Hạnh lục lại với mong muốn bác tìm thấy đứa con ruột của mình bị trao nhầm năm nào cũng như con gái Thu Trang tìm thấy cha mẹ đẻ của mình để gia đình thêm người, thêm anh em.

Chị gái chị Thu Trang chia sẻ lánh lên hi vọng: “Mẹ tôi nói trong ngày 10/10/1974 năm đó chỉ có khoảng 10 ca sinh nở tại nhà Hộ sinh Ba Đình thôi và chắc chắn người con ruột chỉ sống quanh quanh khu vực gần đây thôi”.

Chiều ngày 8/3 chúng tôi tiếp tục tìm đến gia đình bác Hạnh và được biết, sau khi câu chuyện được đăng tải lên báo chí đã có nhiều người bất ngờ và hỏi thăm nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ thông tin gì về người con gái ruột của bác Hạnh.

Tất cả họ hàng, anh em đều mong muốn một ngày gần nhất cả gia đình sẽ vỡ òa hạnh phúc hệt như “như chưa hề có cuộc chia ly”…

Theo Afamily/ Tri Thức Trẻ

Tin tức mới nhất