Sốc: Bác sĩ tìm thấy 1kg đinh, thìa, dao trong bụng thanh niên ở Bình Dương

Bác sĩ phát hiện trong dạ dày thanh niên có gần 1kg dị vật kim loại đã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng tay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ...

Ngày 17/1, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân mắc hội chứng Pica, chỉ thích ăn dị vật.

Nam bệnh nhân tên T.H.T (27 tuổi, điều dưỡng). Bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm khoảng 2 năm nay, ít giao tiếp nhưng không điều trị, thích nuốt vật kim loại sắc nhọn.

Sốc: Bác sĩ tìm thấy 1kg đinh, thìa, dao trong bụng thanh niên ở Bình Dương-1
Vô số đinh móc, lưỡi dao, thìa, bấm móng tay... có trong bụng bệnh nhân

Một tháng qua, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng. Mới đây, bệnh nhân đi khám tại bệnh viện ở Bình Dương, được bác sĩ phát hiện dị vật trong bụng nên chuyển lên Bệnh viện Quân y 175.

Chia sẻ trên Thanh Niên, Đại tá Nguyễn Quốc Dũng, Phó chủ nhiệm Khoa ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán là tổn dạ dày do dị vật. Các bác sĩ Khoa ngoại bụng đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật lấy dị vật ra. 

Kết quả, bác sĩ lấy ra khoảng 1 kg dị vật kim loại đã bị ăn mòn một phần như: cây đinh sắt, móc sắt, muỗng, đồ bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt...

Sốc: Bác sĩ tìm thấy 1kg đinh, thìa, dao trong bụng thanh niên ở Bình Dương-2
Bác sĩ gắp ra khoảng 1kg dị vật

Do số lượng dị vật trong bụng bệnh nhân quá nhiều nên các bác sĩ phải tiến hành mổ mở và chụp X-quang trong khi mổ để tránh sót dị vật.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, các dị vật là đinh sắt, móc sắt, muỗng, đồ bấm móng tay... đã được lấy ra. Hiện bệnh nhân được chuyển về Khoa ngoại bụng tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hội chứng Pica là gì?

Theo các chuyên gia y tế, hội chứng Pica là hội chứng rất hiếm gặp, đặc trưng bởi sự thèm ăn đối với các chất không chứa chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng, băng đá, tóc, giấy, thạch cao, kim loại, đá hoặc đất, kính...

Bệnh thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người bệnh bởi các dị vật được nuốt vào. Đặc biệt nguy hiểm khi người bệnh ăn nhầm những thứ có độc, có chứa khí gas, phân động vật có ký sinh trùng sẽ dẫn đến chảy máu dạ dày và tỉ lệ tử vong rất cao.

Những người mắc phải bệnh này thường ăn đất đá, sỏi, dẫn đến nguy cơ bị thiếu máu, có nồng độ hemoglobin trong máu thấp. Ngoài ra, trẻ em hoặc phụ nữ mang thai khi mắc phải Pica có nguy cơ bị thiếu máu hoặc có lượng hemoglobin thấp so với dân số nói chung, có thể bị nhiễm độc các kim loại nguy hiểm như thuỷ ngân, chì...

Pica là một hội chứng đặc trưng bởi sự thèm ăn đối với các chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng; băng đá; tóc; giấy, thạch cao hoặc sơn; kim loại; đá hoặc đất; kính; hoặc phấn. Bệnh thường dẫn đến tình trạng nghiêm trọng, cần phẫu thuật khẩn cấp do tắc nghẽn đường ruột cũng như các triệu chứng phức tạp hơn như thiếu hụt dinh dưỡng và nhiễm ký sinh trùng.

Bệnh Pica đã được cho rằng có liên quan đến các rối loạn tâm thần và tình cảm khác. Các kích thích như chấn thương cảm xúc, thiếu thốn tình cảm, vấn đề gia đình, bị cha mẹ bỏ bê, những phụ nữ mang thai và gia đình tan vỡ có liên quan mật thiết đến hội chứng Pica như một hình thức làm con người thỏa mãn.

MT
Theo Vietnamnet


dị vật Bình Dương

Tin tức mới nhất