Sự thật về ăn cơm nguội gây ngộ độc, ung thư ai cũng nên biết
Thời gian vừa qua, trên các mạng xã hội xuất hiện thông tin ăn cơm nguội hâm nóng sẽ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây ung thư. Thông tin này có chính xác và đáng tin cậy không?
Theo các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể gặp ngộ độc thực phẩm từ việc ăn cơm nguội hâm nóng, nhưng không phải việc hâm nóng khiến cho cơm sản sinh độc tố mà độc tố đã được sinh ra trước đó trong quá trình bảo quản cơm.
Vì sao cơm nguội lại gây ra ngộ độc thực phẩm?
Lý do là trong cơm hoặc gạo có thể chứa các bào tử của Bacillus cereus, một vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Mặc dù cơm đã được nấu chín nhưng vi khuẩn này vẫn có thể sống sót.
Sau khi ăn cơm, số cơm còn lại để ở nhiệt độ phòng có thể giúp bào tử phát triển thành vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ nhân lên và có thể sản xuất ra các chất độc gây nôn và tiêu chảy.
Cơm càng để lâu ở nhiệt độ phòng thì càng có nhiều khả năng không an toàn do nhiễm vi khuẩn hoặc nội độc tố.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cơm nguội an toàn và không có khả năng gây ngộ độc nếu cơm được nấu chín và để nguội trong vòng 24 giờ.
“Cơm nguội không thể gây ngộ độc nếu cơm chưa bị thiu, biến chất. Do vậy, nếu cơm đã bị biến chất thì không nên ăn và trên thực tế không ai ăn cơm thiu cả”, ông Thịnh nói trên tờ Vietq.
Tuy nhiên, ngay cả khi cơm chưa biến chất thì cũng cần phải sử dụng đúng cách để cơm không sản sinh nội độc tố.
Theo các chuyên gia, tốt nhất là nên ăn cơm ngay khi được nấu chín. Nếu cơm còn thừa thì nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng cũng không quá 1 ngày ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Đặc biệt, chỉ nên hâm nóng cơm 1 lần, không nên hâm đi hân lại nhiều lần.
Một vấn đề đáng lưu ý nữa về nguy cơ gây ngộ độc của cơm nguội không phải trong gia đình mà còn ở những nhà hàng hay sử dụng cơm nguội làm cơm rang.
Chúng ta không thể kiểm soát được lượng cơm nguội đó có để lưu cữu ngày này qua ngày khác không, vì thế nguy cơ ngộ độc thực phẩm đến từ đó cũng rất cao.
Cơm nguội có gây ung thư dạ dày không?
Theo Ths.bs Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9 BV Bạch Mai, cơm nguội càng để lâu thì càng sinh ra nhiều độc tố.
Nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi để lâu sẽ trải qua quá trình "hồ hóa tinh bột" khiến cơm có mùi vị vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến quá trình tiêu hóa.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Chính, nói cơm nguội gây nguy cơ ung thư dạ dày là không xác đáng bởi không ai thường xuyên ăn cơm đã biến chất đến mức kinh khủng như vậy trong thời gian dài đến mức gây ra bệnh.
Nếu cần cảnh báo, theo bác sĩ Chính nói trên tờ Vietq, là cần cảnh báo vấn đề gạo và các sản phẩm từ gạo có thể chứa các độc tố như arsenic với nồng độ rất cao tại Mỹ vào năm 2013 gây ung thư.
Theo Trí thức trẻ
-
22 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước