Tác dụng bất ngờ của những loại rau có vị đắng, ăn quen thấy ngon
Nhiều người không thích ăn rau có vị đắng. Tuy vậy, đa phần rau đắng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, tiểu đường, giảm stress.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3 chia sẻ về tác dụng của một số loại rau có vị đắng và lưu ý khi chế biến:
Rau cần tây
Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính mát, dùng được toàn cây, có nhiều tác dụng như: mát gan, cải thiện thần kinh, mát phổi cầm ho, trừ phong thấp, cầm máu, giải độc.
Thành phần chủ yếu của cần tây là nước (gần 95%). Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cần tây là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào.
Cần tây cũng có thể giúp bạn có đủ folate, kali, chất xơ và molypden, chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin A và một số vitamin B, có ít calo, carbohydrate, chất béo và cholesterol.
Tuy nhiên, người bị suy thận, người huyết áp thấp, phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng nước cần tây.
Theo Đông y, cần tây có tác dụng mát gan, cải thiện thần kinh, cầm ho. Ảnh minh hoạ: Pixabay
Rau đắng
Rau đắng có tính bình, không độc. Đông y quy rau đắng vào hai kinh vị và bàng quang, có tác dụng chống viêm chống tiêu chảy và trị mụn nhọt, giải độc.
Thành phần của loại rau này chứa khoảng 0,35% hoạt chất tanin, catotin, ancaloit đường, ngoài ra còn có vitamin C và một số dưỡng chất khác. Rau đắng có thể cải thiện tình trạng về da (mề đay, ghẻ ngứa), giúp giảm stress, cải thiện sỏi thận, giảm tình trạng táo bón.
Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai cần nhớ rau đắng có thể làm co thắt tử cung hoặc kích thích quá trình đông máu gây ảnh hưởng đến thai nhi. Người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc tuyến giáp nên tránh ăn loại rau này, người có cơ địa dạ dày yếu cũng nên hạn chế.
Khổ qua (mướp đắng)
Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, lạnh. Quả và hạt đều có thể dùng làm thuốc, điều trị các trường hợp bị sốt, nóng mất nước, viêm đường niệu, sỏi đường niệu, mụn nhọt, đau mắt, giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol máu, làm sáng da, trị mụn nhọt vùng da...
Quả khổ qua chứa glycozit đắng (momordixin, charantin), hỗn hợp các chất thuộc nhóm stigmastadienol; protid, acid amin, lipid, một số vitamin và muối khoáng... Ngoài ra, còn chứa các chất alkaloid như quinin và morodicine, nhựa và saponin glycoside, có thể là nguyên nhân gây ra chứng khó dung nạp ở một số người.
Lưu ý, không nên xào khổ qua ở nhiệt độ quá cao, sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Người huyết áp thấp hay đang dùng thuốc hạ đường huyết cần thận trọng khi sử dụng lượng nhiều. Người bị bệnh gan, thận, người thiếu men G6PD (loại men đóng vai trò trong chuyển hóa hồng cầu) không nên ăn khổ qua.
Khổ qua được dùng để hỗ trợ chữa bệnh mụn nhọt, viêm đường tiết niệu. Ảnh minh hoạ: Pixabay
Rau má
Theo Đông y, rau má có vị ngọt hơi đắng, tính mát, tác dụng hạ sốt, giải độc, lợi tiểu... Thành phần dinh dưỡng chính của rau má gồm: nước, tinh bột, chất xơ, vitamin C, vitamin B1, canxi, phốt pho, sắt, beta caroten.
Rau má có tác dụng chống lão hóa, dưỡng ẩm và làm đẹp da, bảo vệ tế bào thần kinh, chồng trầm cảm, giảm lo âu và điều trị mất ngủ, cải thiện sức khỏe.
Tuy nhiên, uống nước rau má quá nhiều như uống nước lọc sẽ khiến bạn bị đầy bụng, tiêu chảy, tình trạng nghiêm trọng hơn với người có thân nhiệt thấp hay bị lạnh bụng. Ăn quá nhiều loại rau này sẽ gây ra nhức đầu, choáng váng, giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai.
Lưu ý, nước rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc trị mất ngủ và các thuốc chống trầm cảm, giảm hiệu quả của insulin chích, thuốc tiểu đường loại uống và các thuốc hạ cholesterol.
Theo Vietnamnet
-
18 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
40 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước