Tại sao gà rán phổ biến còn vịt rán thì không?
Trong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
Trong thế giới ẩm thực, gà rán đã trở thành biểu tượng của thức ăn nhanh và phổ biến trên khắp thế giới. Trong khi đó, vịt có thể được chế biến theo các kiểu hấp, luộc, quay, nướng... nhưng hiếm khi được dùng làm món rán.
Tại sao gà rán phổ biến còn vịt rán thì không?
Lý do khiến món vịt rán không được để mắt tới trong ngành công nghiệp thực phẩm có thể được giải thích như sau:
Món vịt rán quá béo và ngán
Hàm lượng chất béo trong thịt vịt cao hơn nhiều so với thịt gà, lớp mỡ rất dày, nếu đem chiên trong chảo dầu như gà rán thì sẽ càng khó ăn vì mỡ tràn ngập cả ở bề mặt lẫn bên dưới da vịt.
Trong khi đó, gà có lượng chất béo vừa phải, lượng nạc cao, khi chiên sẽ trở thành món ăn hấp dẫn. Đó là một lý do tại sao gà rán phổ biến còn vịt rán thì không.
Gà rán là món ăn nhanh được yêu thích trên toàn thế giới (Ảnh: Maggi.ph)
Vịt rán không thơm như gà rán
Hàm lượng chất béo cao cũng làm tăng tốc độ oxy hóa của thịt vịt. Gà vịt làm sẵn đều phải trải qua nhiều khâu sơ chế như cắt tiết, làm lông, mổ, chặt... nhưng thịt vịt bị oxy hóa và bốc mùi nhanh hơn khi tiếp xúc với không khí.
Đặc biệt, tuyến mỡ đuôi của vịt có mùi hôi rất mạnh. Quá trình chiên càng làm nổi bật mùi này.
Do đó, vịt rán khó hấp dẫn người ăn như gà rán.
Vịt thường được quay, nướng thay vì chiên ngập dầu. (Ảnh: Recipes)
Vịt rán sẽ dai và khô
So với thịt gà, thịt vịt khó nhai do kết cấu dai và khô. Thịt vịt thô hơn, gây khó khăn cho thực khách khi ăn nếu được chiên rán.
Ức vịt giữ nước ít hơn hẳn so với thịt gà; nhiều nước và dịch mô bị mất trong quá trình rã đông, sau đó lại tiếp tục mất trong quá trình chiên rán khiến thịt khó nuốt hơn. Điều này góp phần lý giải tại sao gà rán phổ biến còn vịt rán thì không.
Bài toán kinh doanh
Vịt rán không phổ biến như gà rán trong ngành công nghiệp thực phẩm nhanh toàn cầu vì nếu làm món này, quy trình sản xuất sẽ rất phức tạp. Trước khi rán, thịt vịt phải trải qua các bước sơ chế phức tạp như ướp, loại bỏ tanh, hấp, loại bỏ chất béo.
Quy trình này cần sự tỉ mỉ trong chuẩn bị gia vị và kiểm soát nhiệt độ, để có thành phẩm ngon sẽ tốn nhiều thời gian, công sức, ngoài ra chất lượng phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của đầu bếp.
Việc thiết lập dây chuyền sản xuất trong quán đồ ăn nhanh vì vậy trở nên ít tính khả thi. Vì thế mà gà rán phổ biến còn vịt rán thì không.
Vịt thường không được chiên ngập dầu như gà mà món phổ biến trên thế giới là vịt quay. Vịt quay giòn là đặc sản ở một số địa phương. Ở Việt Nam, luộc là cách chế biến được ưa chuộng nhất đối với vịt.
Cách chọn vịt ngon
Để có món vịt ngon, mềm ngọt, bạn hãy chọn những con vịt to béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau).
Với những con này, bạn sẽ làm lông sẽ rất nhanh, còn nếu chọn con vịt còn nhỏ thì thịt nhão, lại tốn nhiều thời gian để nhổ lông tơ. Có thể nhận biết vịt non qua chiếc mỏ to, mềm.
Bạn hãy vạch phía sau đuôi vịt xem hậu môn, nếu thấy không bị dính phân chảy nghĩa là vịt không bị bệnh. Lưu ý là vịt đực thường ngon hơn vịt cái.
Với vịt làm sẵn, hãy chọn những con mới mổ, ấn tay vào thấy chắc.
Nhận biết vịt bị bơm nước: Hai bên đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày. Bạn có thể dốc ngược con vịt lên, dùng tay ấn vào đùi và lườn, nếu thấy thịt bập bùng và nhão thì đây chính là vịt bơm nước.
Mẹo luộc vịt ngon, không hôi
Để luộc vịt không hôi, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị, phụ liệu sau: Muối, tiêu, rượu trắng, gừng.
Khâu quan trọng trong việc khử mùi hôi của vịt là cắt hết phần tuyến nhờn ở đuôi. Nếu quên loại bỏ phần này thì khi luộc, chất nhờn từ đó tiết ra sẽ khiến món thịt vịt có mùi rất khó ăn.
Bóp vịt với một chút muối, tiêu, gừng đập dập và một chút rượu trắng, để khoảng 30 phút rồi đem rửa sạch, để ráo.
Cho nước vào nồi và đặt lên bếp, đun sôi nước, sau đó thả vịt và gừng đập dập vào. Luộc khoảng 20 - 25 phút, bạn lấy đũa xiên thử vào thân vịt, nếu thấy còn đỏ thì đun thêm ít phút. Khi vịt chín hẳn, bạn tắt bếp, om khoảng 5 phút nữa rồi vớt ra, chờ nguội để chặt.
Theo VTC
-
16 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
1 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
1 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
1 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
2 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
2 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước