Tại sao không nên đổ dầu mỡ xuống bồn rửa?
Nhiều người thường đổ thẳng dầu mỡ xuống bồn rửa mà không hề biết đây là thói quen xấu có thể gây ra nhiều hệ lụy.
Sau khi nấu ăn, nhiều người thường có thói quen đổ trực tiếp dầu mỡ thừa vào bồn rửa mà không biết điều này không tốt. Vậy, tại sao không nên đổ dầu mỡ xuống bồn rửa?
Tại sao không nên đổ dầu mỡ xuống bồn rửa?
Lượng dầu mỡ dư thừa sau quá trình nấu nướng thường được đổ đi thay vì tái sử dụng, nhưng nếu bạn đổ vào đường ống nước, hậu quả có thể đáng lo ngại.
Dầu còn lại trong chảo sau khi nấu nướng sẽ đông lại ở nhiệt độ phòng. Đổ xuống cống, nó sẽ cứng lại, bám chặt vào trong đường ống. Dầu bám vào thành ống thoát nước và tích tụ, dày lên theo thời gian, trở thành vật cản dòng chảy thậm chí còn khiến bồn rửa nhà bạn bốc mùi khó chịu.
Dầu ăn thừa đổ trực tiếp xuống bồn rửa lâu ngày sẽ gây tắc cống và khiến bồn rửa bốc mùi khó chịu
Cách xử lý dầu ăn thừa đúng cách
Cách xử lý dầu mỡ thừa rất đơn giản, nhưng hãy nhớ tuyệt đối không đổ trực tiếp xuống bồn rửa. Bạn chỉ cần vứt dầu ăn vào thùng rác, tuy nhiên hãy làm theo các bước dưới đây:
Đầu tiên bạn cần để dầu, mỡ nguội hẳn hoặc đông đặc lại
Sau khi dầu nguội, hãy cho chúng vào hộp kín để có thể vứt đi.
Khi hộp chứa đầy, hãy cho vào túi nhựa để tránh bị chảy dầu ra ngoài và cuối cùng là vứt nó vào thùng rác.
Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với nơi thu mua dầu ăn thừa để họ đến tận nơi lấy dầu bỏ đi. Ở nhiều nước có các cơ sở thu mua sử dụng công nghệ xử lý để chuyển hóa dầu ăn cũ thành Biodiesel, loại nhiên liệu sử dụng trong công nghiệp. Điều này rất có lợi cho môi trường.
Ngay cả khi bạn loại bỏ phần lớn dầu thừa, hãy dùng khăn giấy để lau sạch lại tất cả nồi, chảo và bát đĩa tiếp xúc với dầu trước khi cho chúng vào bồn rửa. Hãy hiểu rằng, chỉ cần một lượng nhỏ dầu mỡ thừa cũng gây nguy hiểm cho hệ thống ống nước nhà bạn, vì nó sẽ tích tụ theo thời gian.
Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng
Nếu dầu ăn nhà bạn được sử dụng đúng cách và không bị cháy két hay làm nóng quá lâu, thì bạn có thể tái sử dụng dầu ăn bằng các mẹo đơn giản dưới đây:
- Bạn lấy khăn giấy hoặc giấy lọc cà phê lót vào phễu hoặc rây, dưới để bát sạch hứng dầu. Lọc dầu ăn qua ray và giấy thấm dầu nhiều lần để loại bỏ hết cặn thức ăn và đảm bảo dầu sạch cho lần sử dụng sau. Khi dầu ăn đã nguội, hãy cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy, bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông hoặc đặt ở nơi thoáng mát.
- Sử dụng bột năng, bột ngô: Bạn trộn một ít tinh bột ngô với nước. Thêm hỗn hợp này vào dầu đun hơi nóng. Đun nhỏ lửa dầu ăn trên bếp đồng thời khuấy liên tục bằng thìa tới khi hỗn hợp tinh bột dần đông lại. Quá trình này thường kéo dài khoảng 10-12 phút.
Hỗn hợp tinh bột sẽ hút hết cặn có trong dầu. Sau cùng bạn chỉ cần lọc dầu bằng rây lưới mịn có thể giúp dầu sạch, trong vắt. Dầu ăn đã lọc để nguội, bảo quản trong hộp thủy tinh kín.
Theo VTC
-
0 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
8 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
9 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
22 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước