Tại sao món hầm nhanh nhừ khi nấu cùng đu đủ xanh?
Để tiết kiệm thời gian khi hầm xương, các bà nội trợ mách nhau mẹo cho thêm đu đủ xanh vào hầm cùng, vì sao đu đủ xanh giúp món hầm nhanh mềm?
Việc hầm xương thường mất khá nhiều thời gian. Vì thế, để rút ngắn thời gian chế biến món này, nhiều người cho vào vài miếng đu đủ xanh, xương sẽ nhanh nhừ hơn.
Tại sao xương hầm nhanh nhừ khi cho thêm đu đủ xanh?
Đu đủ xanh là một loại rau củ giàu dinh dưỡng, ứng dụng phổ biến nhất trong ẩm thực là làm nộm, dưa góp ăn kèm thịt nướng, chả nướng để chống ngán, hoặc dùng trong các món xào.
Ngoài ra, từ xưa, người Việt còn phát hiện công dụng giúp món hầm xương, thịt nhanh mềm của đu đủ xanh và tận dụng điều này để giảm thời gian đun nấu. Chưa kể, đu đủ xanh cũng giúp nước hầm có thêm vị ngọt tự nhiên, thanh nhẹ của rau củ quả.
Tại sao xương hầm nhanh nhừ khi cho thêm đu đủ xanh? Đó là vì đu đủ xanh chứa nhiều enzyme papain. Chất này sẽ có tác dụng cắt phân tử protein thành các chuỗi peptide ngắn hơn, nhờ đó mà món xương, thịt hầm của bạn sẽ nhừ rất nhanh. Đồng thời, nó làm cho phân tử collagen nhanh chóng bị thủy phân, tiết kiệm thời gian cũng như năng lượng dành cho việc đun nấu.
Tại sao xương hầm nhanh nhừ khi cho đu đủ xanh? (Ảnh: Bahama Spice Ltd)
Trên báo Người Lao Động, Bác sĩ Nguyễn Tấn Hưng, Khoa Nội Cơ xương khớp Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, cho biết: “Dân gian thường dùng trái đu đủ xanh hầm chung với xương, thịt để mau mềm vì đu đủ xanh có chứa nhiều loại enzym, đặc biệt là enzym papain có khả năng thủy phân protein thành các axít amin và polypeptid có trọng lượng phân tử thấp”.
Trong đu đủ xanh có enzyme papain. Chất này phân giải protein thành các chuỗi peptide ngắn hơn, đồng thời làm phân tử collagen nhanh bị thủy phân. (Ảnh: Benchmarks and Babies)
Cách làm nộm từ đu đủ xanh
Nguyên liệu: Một quả đu đủ xanh, nửa củ cà rốt, nửa chén lạc rang giã dập. Gia vị gồm muối, đường, giấm, chanh, tỏi, ớt. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các loại rau thơm như kinh giới, húng láng, rau mùi.
Cách chế biến: Châm hoặc khứa nhẹ vài lát trên bề mặt quả đu đủ xanh cho nhựa chảy ra bớt, sau đó rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và nạo thành sợi. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi.
Cho đu đủ, cà rốt đã bào sợi vào ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút nhằm loại bỏ bớt nhựa và giúp món nộm giòn hơn. Sau đó, bạn vớt đu đủ, cà rốt ra, rửa sạch, vắt ráo nước và gỡ tơi.
Pha sốt trộn nộm: Cho vào bát 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh giấm trắng, 3 thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối; trộn đều cho muối và đường tan hoàn toàn rồi thêm tỏi ớt băm vào.
Tiếp theo, bạn rưới hỗn hợp nước trộn nộm vào đu đủ, cà rốt bào dợi, trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị rồi vắt ráo nước, điều chỉnh lại gia vị nếu chưa thực sự vừa miệng. Sau đó, bạn gỡ tơi đu đủ, cà rốt, cho rau thơm, lạc rang vào trộn đều là có món nộm giòn, ngon.
Ngoài lạc rang và rau thơm, bạn có thể bổ sung vào món nộm đu đu xanh các loại "topping" khác theo sở thích như gà xé sợi khô, bò khô...
Theo VTC
-
1 giờ trướcTừ mức giá tới 4 triệu đồng/kg, cua lông Thượng Hải bán tại thị trường chỉ còn chưa tới 1 triệu đồng
-
3 giờ trướcSiêu trăng thứ ba là trăng tròn đầu tiên của mùa thu năm 2024, được dự báo sẽ xuất hiện vào cuối tuần này.
-
4 giờ trướcChủ quán cà phê ở Phan Thiết cho biết, người thẳng tay ném những ly nhựa đã qua sử dụng xuống biển là nhân viên thời vụ, “chỉ làm việc 2 ngày”.
-
5 giờ trướcCùng một loại táo, cuống dài như cherry nhưng nơi thì bán với giá 50 nghìn đồng/kg nhưng cũng có nơi giá gấp 3 lần. Nhiều nơi còn gắn mác hàng Úc hoặc hàng Hàn để bán được giá cao.
-
6 giờ trướcMùa thu Hà Nội mát mẻ là thời điểm thích hợp để thưởng thức 'combo cốc cafe trứng và chút cốm thơm' như bao cư dân mạng đang rủ rê nhau.
-
8 giờ trướcĐi cắm trại trên cánh đồng, 3 người đàn ông bất ngờ đào được kho báu trị giá gần 1,3 tỷ đồng.
-
9 giờ trướcKhông chỉ sở hữu chiếc đuôi dài lên tới 3,4 mét, chú gà trống tên Nadech còn có những chiếc lông trên cơ thể dài trung bình 1 mét.
-
10 giờ trướcNấu cháo không khó, nhưng nếu bạn không cẩn thận có thể khiến cháo bị trào ra, một số bí quyết sau sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
-
10 giờ trướcLễ hội Nghệ thuật vì khí hậu - vịnh Hạ Long 2025 sẽ có sự tham gia của hơn 200 tỷ phú châu Âu cùng 80.000 người tham dự.
-
14 giờ trướcUống 5 chai bia bao lâu thì hết nồng độ cồn là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
-
23 giờ trướcNhiều người cho rằng uống bia 0 độ thì nồng độ cồn bằng 0 và có thể không bị xử phạt khi lái xe, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcNgười dân ở Bibury, một trong những ngôi làng được mệnh danh đẹp nhất "xứ sương mù", đang gặp không ít phiền phức do lượng khách du lịch đổ về ngày một đông.
-
1 ngày trướcMới đây, tạp chí nổi tiếng Condé Nast Traveler đã công bố bảng xếp hạng 20 quốc gia tốt nhất thế giới dành cho khách du lịch năm 2024, trong đó có Việt Nam.
-
1 ngày trướcSáng 14-10, một số người dân ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bất ngờ khi chứng kiến cầu vồng đôi xuất hiện trên bầu trời.
-
1 ngày trướcNhững bí quyết uống rượu bia không say dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình.
-
1 ngày trướcVới vẻ đẹp hoang sơ và lịch sử đầy sóng gió, đảo Aogashima thu hút du khách ưa khám phá thiên nhiên.
-
1 ngày trướcCây dành dành – loài cây mọc dại ở những nơi ẩm ướt, gần rạch nước thường không được mấy người quan tâm. Tuy nhiên, quả của cây lại là một loại thuốc chữa bệnh và có giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg.
-
1 ngày trướcKhông chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, loại cá này còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí não đến bảo vệ xương khớp.
-
1 ngày trướcSữa dừa thanh long đỏ là món ngon đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà, bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là thực hiện xong món này.
-
1 ngày trướcHãy cùng tìm hiểu người dân ở Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới ăn gì để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống và tìm được hạnh phúc, bình an trong tâm hồn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước