Thanh lọc cơ thể bằng hạt đu đủ: Có tác dụng tốt gan, da đẹp như lời đồn thổi?
Chủ đề uống nước hạt đu đủ, trộn hạt đu đủ xay vào các món ăn hàng ngày để thanh lọc cơ thể, làm da đẹp căng mịn màng đang rất được chị em quan tâm. Nhưng sự thật thì sao?
Trào lưu thanh lọc cơ thể, chữa bệnh bằng hạt đu đủ
Chị Thanh Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự, dạo gần đây da dẻ yếu đi trông thấy, xuất hiện sạm, mụn nhiều. Khi đi khám, chị được bác sĩ chẩn đoán gan bị yếu do tích tụ nhiều độc tố, không có khả năng đào thải hết nên cần điều chỉnh chế độ ăn uống để thanh lọc cơ thể nhiều hơn.
Về nhà, chị nghe lời người hàng xóm mách lấy hạt đu đủ khô, đun nước uống mỗi ngày thay nước lọc sẽ giúp thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả, làm da đẹp sáng lên trông thấy. “Hạt đu đủ là một nguyên liệu dễ kiếm, lại rẻ tiền nhưng lại có lợi ích như vậy nên tôi cũng không ngần ngại mà sử dụng ngay”, chị Mai kể. Đến nay, chị đã dùng loại hạt này đun nước uống hàng ngày được gần 1 tháng. Mặc dù kết quả chưa rõ ràng nhưng chị vẫn tiếp tục sử dụng cách làm này để thanh lọc cơ thể.
Thấy mọi người trong các diễn đàn mạng xã hội truyền nhau kinh nghiệm dùng hạt đu đủ có thể thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả hơn bất cứ loại thuốc nào, chị Ngọc Minh (Đống Đa, Hà Nội) cũng tìm đến loại hạt này với hi vọng làm sạch cơ thể, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn. Không chỉ đun nước hạt đu đủ để uống, chị Minh còn sử dụng hạt đu đủ khô xay nhỏ, sau đó trộn vào nhiều món ăn hàng ngày như một loại gia vị để chữa bệnh. Là phương thuốc giúp thanh lọc cơ thể, chị Minh còn tin rằng đây là cách giúp làm sạch máu, phòng chống ung thư.
“Hạt đu đủ rẻ tiền lại đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh như vậy nên tôi nghĩ mình nên sử dụng nó làm món ăn thuốc để phòng chống, chữa trị bệnh hàng ngày sẽ rất tốt, đặc biệt là phòng chống ung thư”, chị Minh cho hay.
Có thể nói, hiện nay, ngoài việc sử dụng quả để ăn thì nhiều bộ phận khác của cây đu đủ cũng đang rất được tin dùng để chữa bệnh, trong đó có hạt. Loại hạt này đặc biệt được nhiều chị em ưa chuộng vì cho cho rằng ngoài khả năng thanh lọc cơ thể, nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác.
Theo trang Superfoodprofiles, sử dụng hạt đu đủ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Giống như đu đủ xanh, hạt đu đủ chứa hàm lượng cao các enzyme phân giải protein như papain có thể giúp cơ thể loại bỏ các loại ký sinh trùng, trong đó có giun sán vì khả năng phân hủy chất thải protein không tiêu hóa trong thực phẩm.
Nguồn tin này cũng cho rằng, hạt đu đủ có thể điều trị xơ gan hiệu quả. Mỗi ngày bạn chỉ cần xay một muỗng canh hạt đu đủ, sau đó trộn đều với nước cốt chanh và sử dụng. Người mắc bệnh xơ gan sẽ giảm đáng kể tình trạng bệnh. Đây cũng chính là căn cứ cho chị em sử dụng hạt đu đủ để thanh lọc cơ thể, giúp lá gan khỏe mạnh hơn. Một lượng nhỏ hạt đu đủ nhưng cũng dồi dào papain giúp khắc phục những tổn thương ở gan, giải độc gan hiệu quả.
Loại hạt này còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm mạnh. Các enzyme tiêu hóa mạnh chứa trong hạt đu đủ như papain một lần nữa giúp thay đổi môi trường ruột, do đó có thể chống lại các vi khuẩn E coli, Salmonella, tụ cầu khuẩn…, điều trị nấm men candida.
Theo Boldsky, sử dụng hạt đu đủ còn là một phương thuốc tránh thai vô cùng hiệu quả. Chất isothiocyanate chứa trong hạt đu đủ có tác dụng phòng chống, điều trị ung thư vô cùng hiệu quả.
Đông y không sử dụng hạt đu đủ để chữa bệnh
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khẳng định, trong hạt đu đủ có những chất có tác dụng như một liều thuốc kháng sinh.
“Trong hạt đu đủ cũng như các bộ phận khác của đu đủ có các tế bào chứa chất lyrosyn và kalimironat. Hạt đu đủ có chứa 26,3% tinh dầu, 24,3% abominoit, 17% sợi, 15,5% hydrat cacbon, 8,8% tro, 8,2% nước. Khi giã hạt với nước sẽ cho một loại tinh dầu có mùi diêm sinh, hắc, giống isothyoxyanat althyl”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Hoa đu đủ đực có tác dụng chữa ho rất tốt. Đu đủ xanh khi ninh cùng xương thịt sẽ làm những món ăn đó mềm nhanh hơn. Tất cả là nhờ hợp chất papain chứa trong quả đu đủ. Vì papain là một chất làm mềm nên sử dụng để làm tiêu tan các khối u theo thời gian là hoàn toàn có thể.
Tuy nhiên, theo ông, chưa có nghiên cứu nào nói về việc sử dụng hạt đu đủ để thanh lọc cơ thể tùy theo mục đích hoặc làm mát gan hoặc để giải nhiệt. Cũng giống như lá đu đủ có khả năng điều trị các khối u (đặc biệt là u giáp trạng), cả lá và hạt nhưng đều chưa có công trình nghiên cứu, kết luận khoa học nào cho thấy khả năng chữa trị, phòng tránh ung thư hay bất cứ loại bệnh nào khác từ hạt đu đủ.
“Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào nói đến tác dụng chữa bệnh, thanh lọc cơ thể của hạt đu đủ nên mọi người cần hết sức lưu ý. Muốn biết loại hạt này có khả năng chữa bệnh thần kỳ như vậy hay không thì giới chuyên gia cần bắt tay vào nghiên cứu các thành phần như trên trong hạt đu đủ. Như vậy mới biết chính xác loại hạt này có tác dụng gì, có lưu ý gì không trong quá trình sử dụng”, ông Minh nói.
Theo vị lương y này, trong y học cổ truyền chưa có nghiên cứu nào cũng như bất cứ ứng dụng chữa bệnh nào liên quan đến hạt đu đủ. Việc sử dụng tùy tiện hạt đu đủ vì cho rằng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cẩn thận kẻo “lợi bất cập hại”.
Hạt đu đủ cũng như các bộ phận khác của đu đủ có tính tẩy mạnh, có thể gây hại đường ruột. Do đó, không phải cứ sử dụng nhiều là càng tốt cho sức khỏe. Nếu chị em có ý định thanh lọc cơ thể, phòng chữa bệnh bằng hạt đu đủ, đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem chuyên gia nói sao về cách chữa bệnh này.
Chị Thanh Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự, dạo gần đây da dẻ yếu đi trông thấy, xuất hiện sạm, mụn nhiều. Khi đi khám, chị được bác sĩ chẩn đoán gan bị yếu do tích tụ nhiều độc tố, không có khả năng đào thải hết nên cần điều chỉnh chế độ ăn uống để thanh lọc cơ thể nhiều hơn.
Về nhà, chị nghe lời người hàng xóm mách lấy hạt đu đủ khô, đun nước uống mỗi ngày thay nước lọc sẽ giúp thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả, làm da đẹp sáng lên trông thấy. “Hạt đu đủ là một nguyên liệu dễ kiếm, lại rẻ tiền nhưng lại có lợi ích như vậy nên tôi cũng không ngần ngại mà sử dụng ngay”, chị Mai kể. Đến nay, chị đã dùng loại hạt này đun nước uống hàng ngày được gần 1 tháng. Mặc dù kết quả chưa rõ ràng nhưng chị vẫn tiếp tục sử dụng cách làm này để thanh lọc cơ thể.
Thấy mọi người trong các diễn đàn mạng xã hội truyền nhau kinh nghiệm dùng hạt đu đủ có thể thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả hơn bất cứ loại thuốc nào, chị Ngọc Minh (Đống Đa, Hà Nội) cũng tìm đến loại hạt này với hi vọng làm sạch cơ thể, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn. Không chỉ đun nước hạt đu đủ để uống, chị Minh còn sử dụng hạt đu đủ khô xay nhỏ, sau đó trộn vào nhiều món ăn hàng ngày như một loại gia vị để chữa bệnh. Là phương thuốc giúp thanh lọc cơ thể, chị Minh còn tin rằng đây là cách giúp làm sạch máu, phòng chống ung thư.
“Hạt đu đủ rẻ tiền lại đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh như vậy nên tôi nghĩ mình nên sử dụng nó làm món ăn thuốc để phòng chống, chữa trị bệnh hàng ngày sẽ rất tốt, đặc biệt là phòng chống ung thư”, chị Minh cho hay.
Có thể nói, hiện nay, ngoài việc sử dụng quả để ăn thì nhiều bộ phận khác của cây đu đủ cũng đang rất được tin dùng để chữa bệnh, trong đó có hạt. Loại hạt này đặc biệt được nhiều chị em ưa chuộng vì cho cho rằng ngoài khả năng thanh lọc cơ thể, nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác.
Theo trang Superfoodprofiles, sử dụng hạt đu đủ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Giống như đu đủ xanh, hạt đu đủ chứa hàm lượng cao các enzyme phân giải protein như papain có thể giúp cơ thể loại bỏ các loại ký sinh trùng, trong đó có giun sán vì khả năng phân hủy chất thải protein không tiêu hóa trong thực phẩm.
Nguồn tin này cũng cho rằng, hạt đu đủ có thể điều trị xơ gan hiệu quả. Mỗi ngày bạn chỉ cần xay một muỗng canh hạt đu đủ, sau đó trộn đều với nước cốt chanh và sử dụng. Người mắc bệnh xơ gan sẽ giảm đáng kể tình trạng bệnh. Đây cũng chính là căn cứ cho chị em sử dụng hạt đu đủ để thanh lọc cơ thể, giúp lá gan khỏe mạnh hơn. Một lượng nhỏ hạt đu đủ nhưng cũng dồi dào papain giúp khắc phục những tổn thương ở gan, giải độc gan hiệu quả.
Loại hạt này còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm mạnh. Các enzyme tiêu hóa mạnh chứa trong hạt đu đủ như papain một lần nữa giúp thay đổi môi trường ruột, do đó có thể chống lại các vi khuẩn E coli, Salmonella, tụ cầu khuẩn…, điều trị nấm men candida.
Theo Boldsky, sử dụng hạt đu đủ còn là một phương thuốc tránh thai vô cùng hiệu quả. Chất isothiocyanate chứa trong hạt đu đủ có tác dụng phòng chống, điều trị ung thư vô cùng hiệu quả.
Đông y không sử dụng hạt đu đủ để chữa bệnh
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khẳng định, trong hạt đu đủ có những chất có tác dụng như một liều thuốc kháng sinh.
“Trong hạt đu đủ cũng như các bộ phận khác của đu đủ có các tế bào chứa chất lyrosyn và kalimironat. Hạt đu đủ có chứa 26,3% tinh dầu, 24,3% abominoit, 17% sợi, 15,5% hydrat cacbon, 8,8% tro, 8,2% nước. Khi giã hạt với nước sẽ cho một loại tinh dầu có mùi diêm sinh, hắc, giống isothyoxyanat althyl”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Hoa đu đủ đực có tác dụng chữa ho rất tốt. Đu đủ xanh khi ninh cùng xương thịt sẽ làm những món ăn đó mềm nhanh hơn. Tất cả là nhờ hợp chất papain chứa trong quả đu đủ. Vì papain là một chất làm mềm nên sử dụng để làm tiêu tan các khối u theo thời gian là hoàn toàn có thể.
Tuy nhiên, theo ông, chưa có nghiên cứu nào nói về việc sử dụng hạt đu đủ để thanh lọc cơ thể tùy theo mục đích hoặc làm mát gan hoặc để giải nhiệt. Cũng giống như lá đu đủ có khả năng điều trị các khối u (đặc biệt là u giáp trạng), cả lá và hạt nhưng đều chưa có công trình nghiên cứu, kết luận khoa học nào cho thấy khả năng chữa trị, phòng tránh ung thư hay bất cứ loại bệnh nào khác từ hạt đu đủ.
“Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào nói đến tác dụng chữa bệnh, thanh lọc cơ thể của hạt đu đủ nên mọi người cần hết sức lưu ý. Muốn biết loại hạt này có khả năng chữa bệnh thần kỳ như vậy hay không thì giới chuyên gia cần bắt tay vào nghiên cứu các thành phần như trên trong hạt đu đủ. Như vậy mới biết chính xác loại hạt này có tác dụng gì, có lưu ý gì không trong quá trình sử dụng”, ông Minh nói.
Theo vị lương y này, trong y học cổ truyền chưa có nghiên cứu nào cũng như bất cứ ứng dụng chữa bệnh nào liên quan đến hạt đu đủ. Việc sử dụng tùy tiện hạt đu đủ vì cho rằng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cẩn thận kẻo “lợi bất cập hại”.
Hạt đu đủ cũng như các bộ phận khác của đu đủ có tính tẩy mạnh, có thể gây hại đường ruột. Do đó, không phải cứ sử dụng nhiều là càng tốt cho sức khỏe. Nếu chị em có ý định thanh lọc cơ thể, phòng chữa bệnh bằng hạt đu đủ, đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem chuyên gia nói sao về cách chữa bệnh này.
Theo Trí thức trẻ
-
5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
6 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
8 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
10 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
11 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
13 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
14 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
16 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước