Thi thể chôn 500 năm vẫn nguyên vẹn nhờ dùng gạo nếp, lòng trắng trứng?
Khi khai quật ngôi mộ khoảng 500 năm từ thời nhà Minh ở thành phố Thái Hưng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) nhóm khảo cổ học bất ngờ vì thi thể gần như còn nguyên vẹn, thậm chí thấy cả móng tay.
Tại thành phố Thái Hưng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, nhóm khảo cổ học phát hiện thấy một ngôi mộ có tuổi đời hơn 500 năm, được xác định từ thời nhà Minh (1368-1644).
Khi ngôi mộ cổ được mở ra, bên trong là thi thể của cặp đôi nam nữ nhưng không có dấu hiệu phân hủy. Phần da dẻ của thi thể đàn hồi, thậm chí còn cả móng tay.
Tại sao đã chôn cất hàng trăm năm nhưng hai thi thể không phân hủy? Câu hỏi này khiến nhóm chuyên gia rất băn khoăn, lập tức tìm kiếm sự thật.
Xác ướp khi được phát hiện vẫn đeo nhẫn trên ngón tay (Ảnh: News).
Trong khi họ đang truy tìm đáp án, cách đó không xa, nhóm khảo cổ lại phát hiện thêm 3 ngôi mộ khác. Đặc điểm chung của những thi thể này đều được bảo quản nguyên vẹn và đặt trong quan tài cực kỳ rắn chắc. Lớp vỏ quan tài cứng tới mức phải dùng máy cưa.
Sau khi làm các xét nghiệm, nhóm chuyên gia phát hiện thấy lớp vỏ rắn chắc bọc quan tài là một hỗn hợp gồm nhiều nguyên vật liệu, trong đó có cả gạo nếp, vôi bột, cát và lòng trắng trứng. Liệu có phải thi thể chưa phân hủy nhờ lớp vỏ bọc này?
Lần theo những tài liệu cổ, nhóm chuyên gia cho biết vào thời nhà Minh thịnh hành kiểu đắp lớp vữa lên quan tài. Chỉ cần đắp vài lớp vữa, vỏ quan tài trở nên cực kỳ rắn chắc. Loại vữa thông thường được làm từ cát, hồ nhão, vôi bột, khá giống với những thành phần mà nhóm khoa học tìm thấy.
Từ những phân tích này, giới chuyên gia kết luận, cả 5 cỗ quan tài được khai quật phía trên đều được bọc vỏ rắn chắc. Hỗn hợp này có tính niêm phong rất tốt, tạo môi trường thuận lợi giúp thi thể không bị phân hủy.
Mặc dù vậy, khi thi thể được đặt trong quan tài, không thể tránh được có chút khí oxy còn ở bên trong. Điều này khiến vi khuẩn trong thi thể vẫn hoạt động, phá hủy xác chết.
Vậy rốt cuộc vì nguyên nhân nào khiến những thi thể này vẫn còn nguyên?
Trong quá trình khai quật và nghiên cứu, nhóm chuyên gia tiếp tục phát hiện 5 thi thể đều được mặc trang phục làm từ vải bông còn bên dưới lót tấm chăn bông dày. Ngoài ra, trong quan tài còn có vôi bột, cỏ bấc đèn, các loại hương liệu.
Quần áo và chăn bông dày giúp ngăn cách thi thể với không khí. Nhờ lớp vỏ bọc này, bên trong quan tài gần như không còn không khí dư thừa, ngăn chặn quá trình sinh sôi của vi khuẩn. Trong khi đó, vôi bột và cỏ bấc đèn có tác dụng hút dầu mỡ, hút nước. Chúng đóng vai trò như chất hút ẩm trong quan tài. Những loại hương liệu khác có tác dụng ngăn ngừa côn trùng
Có thể thấy, nhờ nhiều yếu tố kể trên đã giúp kiểm soát môi trường bên trong quan tài. Cả lớp bên trong và lớp vỏ quan tài đều hỗ trợ nhau trong việc tạo ra biện pháp bảo vệ vững chắc. Nhờ đó, cả 5 thi thể trải qua hơn 500 năm được chôn cất nhưng vẫn còn nguyên vẹn cho tới thời điểm được khai quật.
Ông Wang Weiyin, Giám đốc bảo tàng Thái Châu, nhận định, việc ướp xác thời đó đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Ở thời nhà Minh, các xác ướp thường được bọc bằng vải lụa và một ít bông.
Đến nay, các xác ướp được bảo quản tại bảo tàng Thái Châu. Được biết, bảo tàng được mở cửa kể từ khi phát hiện thấy xác ướp đầu tiên thời nhà Minh. Sau hàng thập kỷ, các nhà khảo cổ Trung Quốc mới biết cách giữ xác ướp nguyên vẹn sau khi khai quật.
Theo Dân Trí
-
3 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước