Thực phẩm tốt nhất giúp ngừa ung thư vú
Các loại trái cây và rau khác giàu beta-carotene như rau chân vịt, ớt đỏ và xoài cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú.
Không chỉ đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư phổ biến đối với phụ nữ, ung thư vú cũng là nguyên nhân gây chết người xếp hàng thứ 2 trên thế giới.
Mặc dù các số liệu thống kê đã nói lên căn bệnh này phổ biến và nguy hiểm như thế nào, tuy nhiên theo một nghiên cứu mới quy mô lớn ở châu Âu, các nhà khoa học đã phát hiện ra những người ăn cà rốt thường xuyên có thể giảm 60% nguy cơ ung thư vú.
Ngoài ra, các loại trái cây và rau khác giàu beta-carotene như rau chân vịt, ớt đỏ và xoài cũng có tác dụng ngăn ngừa chứng bệnh này.
Beta-carotene là một chất chống oxy hoá rất quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin A cho cơ thể, giúp tăng cường thị lực, bảo vệ hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
Rất nhiều kết quả nghiên cứu trong nhiều năm đã cho thấy các thực phẩm giàu beta carotene như cà rốt có tác dụng chống lại ung thư và bệnh tim. Các nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cũng cho thấy những phụ nữ ăn chế độ ăn giàu beta-carotene có ít nguy cơ phát triển thụ thể estrogen vốn làm tăng nguy cơ phát triển khối u vú hơn những người có chế độ ăn ít beta-carotene.
Theo đó, các nhà khoa học thuộc nhóm Nghiên cứu Ung thư và Dinh dưỡng Cộng đồng Châu Âu đã tiến hành khảo sát trên 1.500 bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư vú và 1.500 phụ nữ mắc bệnh. Những người tham gia sẽ làm một bản câu hỏi về chế độ ăn uống, tiến hành thử máu để đo lường lượng beta-carotene cùng nhiều chất khác như vitamin C và lycopene.
Kết quả cho thấy những người ăn nhiều thức ăn chứa beta-carotene, ví dụ như cà rốt và ớt đỏ có thể giảm thiểu 40 – 60% nguy cơ mắc ung thư vú dưới dạng thụ thể ER âm tính, dạng ung thư chiếm 1/3 tổng số ca bệnh hiện nay.
Tiến sĩ Richard Berks, công tác tại Hội từ thiện Ung thư vú Now, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết thêm: “Từ lâu, chế độ ăn lành mạnh có cà rốt được biết đến giúp giảm nguy cơ ung thư vú nhờ duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Nay khoa học còn chứng minh rằng beta-carotene giúp giảm nguy cơ ung thư vú nhờ ngăn sự phát triển thụ thể estrogen”.
Ngoài ra, cũng theo tiến sĩ Berks, mọi người đều có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và nhiều bệnh khác thông qua sự lựa chọn lối sống lành mạnh, như duy trì trọng lượng khỏe mạnh, có chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, đồng thời năng tập thể dục và hạn chế đồ uống có cồn. Mặc dù vậy, việc ăn quá nhiều cà rốt lại không được khuyến cáo. Vì vậy, bạn nên ăn theo hướng dẫn của các bác sĩ dinh dưỡng.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
14 phút trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
14 phút trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
3 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
5 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
6 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
8 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
9 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
9 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
13 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
22 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
22 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
14 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước