6 thực phẩm sẽ gây hại khi bị hâm nóng lại nhiều lần
Việc hâm đi hâm lại những thực phẩm này bằng lò vi sóng sẽ khiến chúng biến chất, không những chẳng còn bổ dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc!
Đa số chúng ta đều có thói quen cất trữ thực phẩm thừa vào tủ lạnh đề hâm nóng dùng lại trong ngày hôm sau. Đây là một thói quen tốt, tránh lãng phí và giúp tiết kiệm tiền của. Tuy nhiên, không phải lúc nào thói quen tốt cho kinh tế này cũng tốt cho sức khỏe, nhất là đối với một số thức phẩm sau đây. Hãy tính toán lượng ăn phù hợp, tránh để dư thừa rồi tự gây hại cho bản thân bạn nhé!
Cơm nguội
Mặc dù ai cũng nghĩ rằng chẳng có gì nguy hiểm khi ăn cơm nguội, nhưng sự thật là trong cơm nguội có chứa vi khuẩn bacillus cereus. Loại khuẩn này có thể gây ra các hội chứng ngộ độc nhẹ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Cơm nguội dù được rang lên hay chế biến lại bằng bất cứ cách gì đều bị biến chất. Lý do vì cơm chính là tinh bột, khi tinh bột được hâm nóng đến 60oC sẽ dần nở ra, cuối cùng biến thành dạng bột hồ. Quá trình này gọi là "hồ hóa tinh bột", tạo ra chất gây nên những hậu quả đáng kể với đường tiêu hóa.
Thịt gà
Không nên sử dụng lò vi sóng để hâm lại thịt gà. Quá trình làm nóng lại ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho cấu trúc protein trong thịt gà bị biến đổi, gây ra các vấn đề về đường ruột.
Nếu bạn muốn ăn thịt gà nóng, có thể bỏ ra ngoài tủ lạnh một thời gian rồi đun cách thủy để hâm lại.
Khoai tây
Nếu bạn không ăn hết khoai tây trong một bữa, bạn có thể bảo quản chúng cho ngày hôm sau bằng cách làm nguội khoai tây thật nhanh rồi cất vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp giữ lại toàn bộ giá trị dinh dưỡng của khoai tây. Khoai tây nguội ở ngoài nhiệt đồ phòng sẽ thúc dẩy sự phát triển của vi khuẩn gây ngộ độc. Quá trình này còn nguy hiểm hơn khi vi khuẩn gặp nhiệt độ thích hợp trong lò vi sóng.
Nấm
Nấm là thực phẩm gây rủi ro cao nhất cho sức khỏe khi hâm nóng lại. Phản ứng với nhiệt độ cao sẽ gây ra sự biến đổi với lượng protein dồi dào trong nấm. Hâm nóng nấm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí có thể gặp cả các vấn đề về tim mạch.
Bạn nên ăn nóng loại thực phẩm này ngay khi vừa được chế biến và chấp nhận ăn lạnh vào bữa tiếp theo nếu còn thừa.
Trứng
Dù là trứng luộc hay trứng rán, khi hâm nóng đều sẽ khiến cho lượng protein trong trứng bị mất đi. Không chỉ vậy, ăn trứng hâm nóng lại còn gây hại cho lợi khuẩn trong đường ruột. Từ đó nảy sinh các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Cần tây
Cần tây là một loại rau phổ biến thường được sử dụng để nấu canh, nấu lẩu hoặc xào thịt bò. Tuy nhiên, chúng là loại rau có chứa lượng nitrat khá lớn. Khi được hâm nóng lại ở nhiệt đồ cao, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư.
Nếu bạn nấu món ăn có cần tây, hãy vớt chúng ra trước khi hâm nóng để đảm bảo sức khỏe nhé!
Theo Kênh 14/trí thức trẻ
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước